TPP có nguy cơ lùi thời hạn ký kết tới năm 2017

TPP có nguy cơ lùi thời hạn ký kết tới năm 2017

01/08/2015 2:22 Chiều

(DĐDN) – Ngày 31/7 (giờ Mỹ), cuộc họp cuối cùng của đại diện thương mại 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc trong bế tắc.

TPP ministerial meeting begins in Sydney

TPP trước nguy cơ lùi thời hạn ký kết

Theo những nguồn tin giấu tên được các hãng thông tấn lớn trích dẫn, nguyên nhân dẫn tới việc đàm phán TPP không đạt kết quả cuối cùng là bất đồng giữa Mỹ và Nhật Bản liên quan tới nguyên tắc xuất xứ của sản phẩm xe hơi, bất đồng giữa Mỹ và một số nước như Úc, Chile về thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ các dược phẩm mới, bất đồng giữa New Zealand và Canada về mở cửa thị trường sữa và các sản phẩm sữa và bế tắc trong cái quy định về dược phẩm chế tạo từ tế bào gốc.

Trong  2 ngày cuối cùng của đàm phán tại đảo Hawaii (Mỹ), khoảng 650 quan chức và chuyên gia, đại diện 12 nước thành viên, đã nỗ lực hết mức để thảo luận những vấn đề gai góc nói trên nhưng cuối cùng vẫn không vượt qua được khoảng cách còn lại. Ngoài các phiên họp toàn thể, nhiều cuộc thảo luận song phương cũng đã được tổ chức nhằm tháo gỡ những vướng mắc về một số ngành hàng, mặt hàng. Hoa Kỳ và Nhật Bản – hai quốc gia chiếm khoảng 80% khối lượng thương mại của 12 nước thành viên TPP – đã có nhiều cuộc đàm phán song phương có kết quả liên quan tới việc mở cửa thị trường nông sản được bảo hộ chặt chẽ của Nhật Bản, nhưng không đồng thuận được về mặt hàng xe hơi.

Trong 2 ngày đầu đàm phán, các nước đã hoàn tất được chương hiệp định về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ TPP, gồm các điều khoản quy định ngăn ngừa hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã, quản lý rừng bền vững, bảo vệ tài nguyên biển và chống khai thác hải sản quá mức. Các nước cũng đã thống nhất về việc sẽ dán nhãn địa lý với sản phẩm xuất khẩu như thế nào. Ngoài ra, là bộ quy tắc chung về việc giải quyết xung đột lợi ích cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tại thị trường nước ngoài.

Việc chưa thể hoàn tất TPP trong năm nay sẽ là một thất bại lớn đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama vì ông coi TPP như một trụ cột kinh tế trong chính sách “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương và là một cơ hội để Washington cân bằng với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này. Mỹ và Nhật gần như đã giải quyết được bất đồng trong lĩnh vực ôtô và nông nghiệp. Tháng trước, quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Mỹ đã được thông qua. Bế tắc này sẽ khiến cơ hội TPP được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay trở nên mong manh. Nếu vậy, việc ký kết TPP sẽ phải lùi lại tới năm 2017, sau khi nước Mỹ lao vào cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016, khi chuyện tranh cử sẽ là trọng tâm, bao trùm lên tất cả những quyết định quan trọng nhất của đất nước.

Sau bế tắc này, các Bộ trưởng của 12 nước tham gia TPP sẽ về nước để đệ trình cấp trên phê duyệt một số điểm vướng mắc cuối cùng trong thỏa thuận TPP.

Tiến trình đàm phán TPP kéo dài 5 năm qua và dự kiến kết thúc vào ngày 31-7-2015 (giờ Hoa Kỳ, tức sáng nay 1/8 giờ Việt Nam). Hiệp định TPP nếu được ký kết sẽ cắt giảm hoặc dỡ bỏ rào cản thương mại, đặt ra những tiêu chuẩn chung cho khoảng 40% hoạt động kinh tế thế giới. Có 12 nước tham gia TPP tham gia, gồm: Brunei, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản ,Peru, Singapore, Úc và Việt Nam.

Hoàng Sang

Tags :

Một phản hồi

 1. Minh viết:

  Chi tiêu công (chi tiêu Chính phủ) là thị trường ban đầu của công nghệ cao trên toàn thế giới….Tuyệt đối phải giữ!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.02%
 • 5.26%
 • 7.02%
 • 1.75%
 • 21.05%
 • 8.77%
 • 1.75%
 • 1.75%
 • 14.04%
 • 19.3%
 • 7.02%
 • 5.26%