Đây là thành quả của đầu tiên của dự án Xã hội hóa trạm Y tế phường – xã, được triển khai dựa trên quyết định của Bộ Y tế về kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 và quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố về quy hoạch phát triển ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Theo đó, Quận 3 là quận tiên phong thực hiện mô hình thí điểm, kết hợp với CTCP Y tế Việt Anh đầu tư nâng cấp trạm Y tế  Phường 11 "lên hạng” phòng khám mang tên DHA, với các dịch vụ từ phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu, khám bảo hiểm y tế, khám sức khỏe, trở thành tuyến kế cận giảm tải cho các tuyến trên, đặc biệt phát huy hoạt động Bác sĩ gia đình (BSGĐ). Trong đó cơ sở y tế địa phương vẫn giữ nguyên các chức năng nhiệm vụ theo quy định như tiêm chủng, phòng ngừa, kiểm soát dịch, khám chữa bệnh cho gia đình thuộc diện chính sách.

Khám chữa bệnh cho người dân tại phòng khám DHA

Với sự đầu tư từ nguồn lực tư nhân theo chủ trương xã hội hóa, Phòng khám DHA hay còn gọi là Trạm Y tế P11-Q3 là sự nâng cấp và kết hợp giữa cơ sở y tế địa phương với mô hình phòng khám Đa khoa hiện đại, được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế theo đúng tiêu chuẩn gồm: các máy Sinh hóa, Huyết học, Miễn dịch, Vi sinh, Sinh học phân tử; Xét nghiệm phát hiện các tác nhân virus, vi khuẩn gây bệnh như: Vi khuẩn Lao, virus Sốt xuất huyết Dengue, virus gây bệnh Tay chân miệng, virus viêm gan B, virus viêm gan C...; Xét nghiệm phát hiện virus HPV (là nguy cơ gây ung thư cổ tử cung) bằng kỹ thuật real-time PCR kết hợp lai phân tử RDB; Xét nghiệm tầm soát hầu hết các ung thư, bệnh di truyền, chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán sau sinh… bằng kỹ thuật Microarray.

Bên cạnh đó, địa chỉ y tế công này còn được bổ sung đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được tư vấn hỗ trợ về mặt chuyên môn từ các Bệnh viện lớn cấp Thành phố cũng như cấp Trung ương đồng thời được áp dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ hoạt động như đặt lịch hẹn khám tự động, quản lý hồ sơ bệnh án điện tử…giúp dễ dàng cho cả bệnh nhân và bác sỹ trong việc đến khám cũng như theo dõi quá trình điều trị.

Đại diện Sở Y tế cho biết với những tiêu chuẩn đầu tư, nâng cấp, Phòng khám DHA - Trạm Y tế P11-Quận 3 hoàn toàn đảm bảo mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, nâng tầm nhận thức của người dân về vấn đề chăm sóc sức khỏe, tầm soát bệnh thường xuyên tại các phòng khám cơ sở. Mô hình này sẽ một trong "chìa khóa" quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải hiện nay tại các bệnh viện tuyến trên tại địa bàn thành phố. 

Được biết, sau Trạm Y tế Phường 11, Quận 3, TP HCM dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thí điểm này tại hệ thống trạm y tế các phường lân cận trên địa bàn Quận 3 và lần lượt các Quận 1, Quận 2, Quận Phú Nhuận, Huyện Nhà Bè và nhiều quận huyện khác trên địa bàn TP.HCM.