(DĐDN) - Preet Bharara hôm thứ Bảy cho biết ông đã vừa bị sa thải sau khi từ chối chấp nhận yêu cầu bất ngờ của Bộ Tư pháp của chính quyền Tổng thống Trump rằng ông và 45 chưởng lý khác nộp đơn từ chức.

Cựu Chưởng lý khu vực Nam New York Preet Bharara. Ảnh: CNBC

Trong một dòng tweet, ông nhắc lại rằng ông không từ chức vị trí chưởng lý của mình. Ông Bharara được coi như một trong những công tố viên hàng đầu của Mỹ. Thông báo buổi chiều đến chưa đầy một ngày sau khi Bộ Tư pháp yêu cầu 46 công tố viên được bổ nhiệm dưới thời cựu tổng thống Barack Obama nộp đơn từ chức.

Bộ Tư pháp cho biết không có gì bất thường khi chính quyền mới yêu cầu các quan chức tư pháp từ chức như vậy.

“Tôi không từ chức,” ông Bharara viết trên Twitter. “Vừa rồi tôi đã bị sa thải. Làm một chưởng lý Mỹ tại khu vực bầu cử phía nam New York mãi mãi là vinh dự lớn nhất sự nghiệp của tôi.”

Chỉ vài tháng trước, ông Bharara đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Trump Tower, và tuyên bố rằng vị tổng thống đắc cử lúc đó đã yêu cầu ông ở lại làm việc với tư cách là luật sư cao cấp Mỹ tại địa hạt Manhattan, phía nam bang New York.

Một vài quan chức nói với NBC News rằng Bharara đã chắc chắn Tổng thống Trump muốn ông ấy tiếp tục ở lại làm việc.

Việc ông Bharara ra đi để lại một khoảng trống lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng và tội phạm Phố Wall.

Ông Bharara, 48 tuổi, đang chuẩn bị xét xử vụ kiện gian lận thầu của cựu trợ lý và cộng sự cho Thống đốc Andrew M. Cuomo. Văn phòng của ông cũng đang điều tra cuộc vận động gây quỹ của thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và cáo buộc gửi tin nhắn khiêu dâm cho một cô gái 15 tuổi của cựu dân biểu Anthony Weiner.

Ông cũng đã giành được một khoản đền bù thương mại kỷ lục trị giá 1.8 tỉ USD từ quỹ đầu cơ SAC Capital Advisors của tỉ phú Steven A. Cohen, và giải quyết nhiều vụ án khủng bố nghiêm trọng, bao gồm việc kết án và án tù chung thân cho kẻ đánh bom Times Square Faisal Shahzad.

Trong một tuyên bố ca ngợi ông Bharara vì “sự chính trực, kiên cường và cam kết loại bỏ những sai trái,” Tổng chưởng lý bang New York và thành viên đảng Dân chủ Eric Schneiderman đã chỉ trích Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

“Quyết định đột ngột và không có lời giải thích của Tổng thống Trump về việc sa thải hơn 40 chưởng lý Mỹ một lần nữa đã gây ra sự hỗn loạn trong chính phủ liên bang và đặt ra những câu hỏi về việc liệu những hành động quan trọng và không phụ thuộc đảng phái của Bộ Tư pháp có tiếp tục dưới quyền Bộ trưởng Sessions như nó phải như vậy hay không,” ông Schneiderman cho biết.

Ông Bharara được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm năm 2009. Trước đó ông là cố vấn chính cho Thượng nghị sĩ Charles E. Schumer, D-N.Y., người hiện nay là lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện và thường xuyên chỉ trích Trump.

Sau khi nhận được lệnh từ quyền Thứ trưởng Tư pháp Dana Boente, ông Bharara nói với nhân viên của mình rằng ông không hề có ý định từ chức và sẽ có mặt tại văn phòng làm việc vào thứ 2, các nguồn tin trao đổi với NBC News.

Một số người trong giới thực thi luật pháp cho rằng ông Bharara về cơ bản đã thách thức Bộ Tư pháp và Nhà Trắng sa thải ông, theo NBC. Sau thông báo trên Twitter của mình, Bharara đưa ra một tuyên bố nói rằng: “Một tiêu chuẩn của công lý là độc lập hoàn toàn, và đó là tiêu chuẩn của tôi mỗi ngày.”

Ông cho biết phó chưởng lý Joon Kim sẽ đảm nhiệm vị trí quyền chưởng lý.

Theo tờ New York Times, các luật sư được đề cập đến có thể thay thế vị trí của ông Bharara bao gồm Marc Mukasey. Tờ báo viết rằng Mukasey là một cựu công tố viên liên bang tại địa hạt phía nam và hiện là luật sư tại một công ty luật ở New York nơi người bạn và cố vấn của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, đang làm việc.

Tuyên bố của ông Bharara trên Twitter đến chỉ 8 ngày sau khi ông lập tài khoản cá nhân và mô tả mình là một fan hâm mộ của Bruce Springsteen, một “Người Mỹ yêu nước và một người nhập tư tự hào.” Dòng tweet đầu tiên của ông, một người gốc Ấn, hôm 8/3 có vẻ báo điềm xấu.

Cẩm Anh (Theo CNBC)

>>  Nhà Trắng cho biết tướng H.R. McMaster sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia mới