Ông Moon Jae-in đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Ông Moon Jae-in đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Trump và đội ngũ an ninh quốc gia của ông sẽ chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Nhà Trắng trước cuộc gặp thượng định với ông Kim Jong-un có thể diễn ra trong vài tuần tới. Ông Trump cho biết thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh với ông Kim đã được chọn, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Theo thông báo của Nhà Trắng, tại cuộc gặp sắp tới, 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ tái khẳng định sức mạnh liên minh Mỹ- Hàn. Đồng thời, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các diễn biến liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và thảo luận về cuộc gặp trực tiếp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, Tổng thống Moon dự kiến sẽ đến Tokyo vào tuần tới để gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước chủ yếu tập trung vào vấn đề Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng việc tổ chức một số cuộc họp lịch sử với đại diện của Bình Nhưỡng và thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình với Bắc Triều Tiên để chính thức chấm dứt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó vào ngày 27/4, ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng định lịch sử với ông Moon. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên bước qua ranh giới tại khu phi quân sự chạy dọc theo biên giới chung của hai quốc gia.

Cuộc họp này đã tạo ra những hình ảnh lịch sử, và Tổng thống Trump đã đề xuất rằng cuộc họp sắp tới của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng được tổ chức tại đây. Ông Trump cho biết rằng ông đã chuyển lời quan tâm của mình đến ông Moon Jae-in về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên tại địa điểm này.

Tuy nhiên, tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, trích dẫn các nguồn ngoại giao ở Washington, nói rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Singapore vào tuần thứ 3 của tháng 6.

Khi được các hãng thông tấn hỏi về tin tức này, Nhà Trắng cho biết vẫn chưa có lịch cụ thể về hội nghị thượng định Mỹ- Triều Tiên.

Giới quan sát đánh giá, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ là chủ đề chính được thảo luận trong hội nghị quan trọng này. Theo đó, Triều Tiên có thể sẽ phải tiếp tục nhượng bộ trong việc phát triển chương trình hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng, thậm chí gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế hiện nay của Mỹ, cũng như Liên Hợp Quốc. 

Bạn đang đọc bài viết Tại sao ông Moon Jae-in tới Mỹ trước hội nghị Mỹ- Triều Tiên? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,