Tổng thống Putin cho biết sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

Tổng thống Putin cho biết sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

Ông Putin cho biết ông sẽ tự tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới. "Tôi hy vọng rằng tôi sẽ được sự ủng hộ tích cực từ một số phong trào nổi tiếng, các đảng hoặc bất kỳ nhóm nào khác chia sẻ quan điểm của tôi và ủng hộ quan điểm của tôi", ông Putin chia sẻ.

Những bình luận của ông Putin là rất lưu ý vì điều này cho thấy rất có thể ông sẽ chia tay với đảng Nước Nga thống nhất vốn đã theo sát ông kể từ khi thành lập vào năm 2001.

Mặc dù ông Putin luôn tranh cử như một ứng viên của đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất trong các cuộc bầu cử trước đó, nhưng ông không giải thích lý do tại sao ông sẽ tranh cử như một ứng viên độc lập lần này.

Một lời giải thích khả dĩ có thể là tỷ lệ ủng hộ đảng Nước Nga thống nhất hiện thấp hơn tỷ lệ ủng hộ ông Putin. Do đó, ông Putin muốn tách biệt mình với một đảng cầm quyền không giành được nhiều niềm tin từ nhân dân Nga.

Dữ liệu từ trung tâm khảo sát độc lập Levada của Nga cho thấy, mức độ ủng hộ ông Putin vào tháng 11 vừa qua ở mức 81%, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Dmitry Medvedev chỉ là 44%, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho chính phủ Nga do đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, chỉ là 42%.

Trong cuộc họp báo, một phóng viên của hãng thông tấn Life của Nga đã hỏi vị ông Putin rằng: Tại sao trong suốt 20 năm cầm quyền của ông Putin không có một phe đối lập chính trị nào có ảnh hưởng ở Nga.

"Tôi có nên tự đào tạo những đối thủ của mình hay không?", ông Putin trả lời và nói thêm rằng, dẫu sao ông vẫn muốn thấy một môi trường chính trị cạnh tranh ở Nga.

"Hệ thống chính trị của chúng ta giống như hệ thống kinh tế, nên cần có sự cạnh tranh và đó là mục tiêu của tôi. Tôi muốn có một hệ thống chính trị cân bằng và sự cạnh tranh là điều quan trọng. Chúng ta chưa có những nhân vật đối lập có địa vị cao và họ không thể cạnh tranh với những người nắm quyền”, ông Putin nói.

Một câu hỏi khác đến từ nhà báo thuộc Đài phát thanh Govorit Moskva đã hỏi ông Putin về những ưu tiên gì của ông dành cho nước Nga nếu ông một lần nữa đắc cử Tổng thống?

Ông Putin đã trả lời rằng ông sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và kinh tế của đất nước. "Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là tăng thu nhập của nhân dân”, ông Putin nhấn mạnh.