Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: Bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên đều khó khăn

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên hiện nay cũng đều rất khó khăn.

"Thực tế mà nói, chúng tôi mới chỉ đang bước vào ngưỡng cửa của một cuộc đối thoại. Những công việc cụ thể cần làm để đạt được những mục tiêu chung sẽ là không dễ dàng”, Tổng thống Moon nhấn mạnh và cho biết, còn quá sớm để tự tin về thành công của cuộc gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên. Chắc chắn hai nước sẽ không thể lặp lại những gì đã làm trong quá khứ và nên tìm những cách mới.

Ông Moon nói rằng, hai nước nên tuyên bố chấm dứt cuộc căng thẳng kéo dài 68 năm, vốn đã khiến nhiều thế hệ bị chia rẽ bởi một biên giới quân sự.

"Tôi không nghĩ rằng hai miền Triều Tiên có những quan điểm khác nhau về phi hạt nhân hoá trên bán đảo này. Triều Tiên đã cam kết hoàn thành việc phi hạt nhân hoá. Tất cả những gì họ yêu cầu là chấm dứt các chính sách thù địch chống lại họ và đảm bảo sự an toàn của chế độ Triều Tiên", ông Moon cho biết.

Những phát biểu của Tổng thống Moon được đưa ra chỉ cách khi chỉ còn cách cuộc gặp mặt giữa ông và ông Kim Jong-un khoảng hơn một tuần trước (ngày 27/4) tại khu phi quân sự. Đây là một cuộc gặp gỡ có thể đặt nền móng cho cuộc họp thượng đỉnh chưa từng có giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Mặc dù ông Moon Jae-in duy trì được sự ủng hộ cao nhờ những nỗ lực đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng nhiều người dân Hàn Quốc vẫn cảnh giác về mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên sau nhiều thập kỷ bị đe doạ và xung đột biên giới.

Phát ngôn viên của Tồng thống Moon, ông Kim Eui-kyeom nói trong một cuộc họp báo rằng hai nước đang lên kế hoạch lắp đặt và thử nghiệm một đường dây nóng thường trực giữa 2 văn phòng chính phủ. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ lần đầu điện đàm qua đường dây trước cuộc họp chính thức của họ.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đang hoàn thiện việc tu bổ lại địa điểm tổ chức cuộc họp, nằm trên đường phân định quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức tập dượt vào thứ Ba tuần tới và một đoàn tiền trạm của Triều Tiên cũng sẽ qua biên giới để thực hiện buổi tập dượt của mình vào tuần tới.

Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều được kỳ vọng sẽ góp phần đạt được tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, thiết lập chế độ hòa bình lâu dài trên bán đảo này.

Trong ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, đi cùng Tổng thống Moon Jae-in sẽ là 6 quan chức cao cấp của Hàn Quốc, gồm Chánh Văn phòng, Giám đốc cơ quan tình báo, Bộ trưởng Bộ thống nhất, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng và Bộ trưởng Bộ an ninh quốc gia, nhưng ai sẽ tham gia cùng ông Moon trong cuộc thảo luận với ông Kim vẫn chưa được quyết định.