Chiều 22/6/2018, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng- Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Ứng dụng tốt công nghệ thông tin

Theo đó, Tổ công tác đã đến thăm Trung tâm hành chính công (TTHCC) trực thuộc UBND tỉnh, đây là đơn vị thí điểm thứ 2 của cả nước sau tỉnh Quảng Ninh thực hiện, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông hiện đại. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với 1697/1697 TTHC ở các mức độ hai, ba, bốn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũngbr class=

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm hành chính công của Bắc Ninh

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: “TTHCC của tỉnh Bắc Ninh đã ứng dụng rất tốt công nghệ thông tin, cắt giảm những rườm rà về thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch, tiết kiệm thời gian chi phí cho người dân và doanh nghiệp góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng”.

Thay mặt tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ đến tỉnh Bắc Ninh, Bắc Ninh luôn là địa phương có nhiều đổi mới sáng tạo, ban hành nhiều cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển. Đặc biệt Bí thư, Chủ tịch, lãnh đạo chính quyền đã rất sát sao cùng chính quyền cấp cơ sở tháo gỡ khó khăn vướng mắc của nhân dân, doanh nghiệp. Đây là sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước sớm để công bố Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với quy hoạch, tầm nhìn phát triển.

Với sự đoàn kết đồng lòng rất cao, Bắc Ninh luôn là tỉnh đầu tầu phát triển kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của tỉnh tăng 17% và là một địa phương tập trung sản xuất công nghiệp, điện tử, lắp ráp, với các chính sách thu hút đầu tư lớn. Đặc biệt, Bắc Ninh hiện có 291.000 lao động làm việc trong các cụm, khu công nghiệp, trong đó thu hút 60-70% lượng lao động ngoại tỉnh, góp phần tăng trưởng GDP cả nước, tạo môi trường văn minh, tạo hình ảnh để các địa phương khác học hỏi. 

4 vấn đề trọng tâm

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nêu ra 4 vấn đề mà Thủ tướng rất quan tâm.

Thứ nhất, không thể đổi kinh tế lấy môi trường sống, tỉnh cần quan tâm đến môi trường bền vững, ngay cả vấn đề khí thải, nước thải, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nhà máy tại các khu CN, làng nghề. Mục tiêu quan trọng cần các đồng chí lãnh đạo quan tâm bảo vệ môi trường bền vững, chăm lo sức khỏe cho người dân.

Thứ hai, 95% tổ chức cá nhân được cấp bìa đỏ là rất tốt, trước đây nhiều địa phương cấp bìa đỏ nhưng lại “bỏ tủ” không giao cho hộ dân. Đề nghị Bắc Ninh hết sức lưu ý tới việc tranh chấp đất đai tại địa phương, nhất là trong giai đoạn xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, vấn đề quy hoạch cần được quan tâm, giải quyết.

Thứ ba, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân liên quan đến các vụ việc đông người, phức tạp. Nhất là một địa phương phát triển công nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư,… cần lưu ý giải quyết bức xúc của người dân từ sở đến địa phương.

Thứ tư, Bắc Ninh đang phát triển rất mạnh trung tâm công nghiệp với nhiều nhà đầu tư tiềm năng, thương hiệu, chỉ số của Bắc Ninh được đánh giá cao, sự thân thiện của các cơ quan, lãnh đạo và khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như nguồn lực, lao động chất lượng cao. Chính quyền cần kiểm soát tốt các vấn đề về an ninh trật tự, y tế, an sinh xã hội như cung cấp dịch vụ cho công nhân, giá điện, giá nước, giá dịch vụ, thuê nhà trọ, đảm bảo đời sống cho công nhân.

"Dù đã làm rất tốt nhưng không thể chủ quan, bởi Bắc Ninh là tỉnh có đông công nhân lao động, cần làm tốt công tác tư tưởng, giám sát, điều hành, bởi lẽ nguồn xuất khẩu tại tỉnh Bắc Ninh rất lớn, ảnh hưởng của Bắc Ninh là sự ảnh hưởng của cả nước". - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh

Theo đánh giá của Bộ trưởng, từ 1/1/2017 đến 15/6/2018 Bắc Ninh được giao 271 nhiệm vụ thì đã hoàn thành 209 nhiệm vụ và còn 62 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Sự chuyển dịch cơ cấu của tỉnh Bắc Ninh là mơ ước của các địa phương. Tới đây, ngày 30/6 tỉnh Quảng Ninh báo cáo tổng kết thí điểm, văn phòng Chính phủ sẽ mời Bắc Ninh và lấy kinh nghiệm, kết quả chính quyền điện tử của 2 tỉnh trong quá trình tham mưu, kết nối Chính phủ với địa phương để tiến tới xây dựng mô hình chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đã tiếp thu ý kiến của Tổ công tác và báo cáo kết quả triển khai các nhiệm vụ khác theo yêu cầu. Đánh giá quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao năng suất lao động. Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh nông nghiệp thuần túy, đến nay đã trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, cơ cấu chuyển dịch tích cực.

Về công tác cải cách thủ thục hành chính, tỉnh đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian, trình tự thực hiện một số lĩnh vực trọng tâm như: đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, cấp phép lao động,…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nêu nhiều kiến nghị với Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ Tài chính… về các vấn đề cụ thể của Bắc Ninh. Một số vấn đề đã được lãnh đạo các cơ quan trả lời ngay tại buổi kiểm tra. Nhiều vấn đề cơ chế, chính sách chung liên quan tới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, thủ tục đầu tư, hướng dẫn Luật Quy hoạch, sửa đổi Luật Đầu tư công, chính sách tích tụ đất đai, đời sống công nhân... cũng được nêu tại cuộc làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Chính phủ xem xét, cân đối nguồn vốn Ngân sách Trung ương hỗ trợ đối với các dự án. Chỉ đạo, điều phối các tỉnh thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo mô hình vùng như cấp nước, xử lý nước thải, rác thải, đường sắt đô thị và nghĩa trang, các khu đô thị, đại học, bệnh viện,… để giảm áp lực cho thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, Bắc Ninh đề xuất được áp dụng biện pháp “ngừng cung cấp điện” đối với các trường hợp cưỡng chế thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; với các cơ sở xả thải, khí thải, không đầu tư xây dựng công trình bảo vệ môi trường, vi phạm luật phòng cháy chữa cháy và các cơ sở không nộp  kinh phí xử lý nước thải theo quy định.

Kết luận buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu rõ, các kết quả kinh tế-xã hội của Bắc Ninh, trong đó có kết quả tăng trưởng, có ý nghĩa lớn với cả nước. Trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, nhất là các Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Liên quan tới nhiệm vụ đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh cần liên tục rà soát tất cả các tiêu chí, hạng mục, danh mục. Tổ trưởng Tổ công tác cũng cho biết, các kiến nghị của tỉnh sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,