Sở TN&MT Hải Phòng đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp

Sở TN&MT Hải Phòng đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp

30/12/2016 9:23 Chiều

(DĐDN) – Sở Thông tin và Truyền thông TP .Hải Phòng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tổ chức đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố với nhân dân trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh với chủ đề  “Ngành Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”.

Quang cảnh buổi Đối thoại trực tuyến

Sẵn sàng từ chối dự án có công nghệ lạc hậu

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Quốc Ka – Giám đốc Sở TN & MT cho biết, hiện nay ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội. Vì vậy, Sở đã tiến hành  cấp giấy phép xả thải nhằm kiểm soát đầu ra đối với các doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường.

Đối với hoạt động xả thải, trong năm 2016 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động xả thải đối với 181 DN; qua vận động thanh tra, kiểm tra đã xử phạt 53 cơ sở và đề nghị đóng cửa 2 cơ sở. Hiện nay, đã tiến hành di dời và đóng cửa Cty CP Hapaco Hải Âu, Cty TNHH nước Việt Anh tại Quận Dương Kinh, hậu kiểm với 42 đơn vị đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng theo ông Ka, lĩnh vực sản xuất xi măng, nhiệt điện, hóa chất, sắt thép là một trong những lĩnh vực có dòng thải lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và người dân. Vừa qua, Sở đã tiến hành xây dựng đề án kiểm kê nguồn thải, đã tham mưu cho thành phố để xây dựng trung tâm tích hợp, đã tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động, đồng thời tiến hành lắp đặt camera và công tơ điện tử để dẫn truyền về Trung tâm tích hợp phân tích dữ liệu của Sở để giám sát 24/24h. Trong trường hợp DN gây ô nhiễm môi trường  đã được ghi và lưu hình trở lại để tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm. Tới đây, tiến hành thêm một việc nữa là quan trắc môi trường nền.

Trả lời cho câu hỏi: “Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Ngành tài nguyên và môi trường phải làm gì để giải quyết thách thức này? của ông Trần Thành Ngọc (Khu nhà ở 97 Bạch Đằng, phương Hạ Lý, quận Hồng Bàng), ông Phạm Quốc Ka – Giám đốc Sở TN & MT cho biết:Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố, Sở đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố và ngành cũng chủ động để xây dựng biện pháp, giải pháp để thực hiện. Trước hết, cần tập trung vào việc xây dựng và xử lý rác. Trong năm 2017 và các năm tiếp theo, tập trung quy hoạch để bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Thông qua quy hoạch này, lồng ghép vào phát triển với các quy  hoạch của ngành khác. Tham mưu cho UBND thành phố tiếp tục rà soát đối với những Dự án và khuyến khích đầu tư những dự án liên quan đến bảo vệ môi trường. Đặc biệt, phải từ chối dự án với công nghệ lạc hậu tránh gây tác động xấu đến môi trường.”

 Cần tham vấn cộng đồng

Với câu hỏi cho rằng việc đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư theo quy định có sự tham vấn cộng đồng, tuy nhiên qua theo dõi nhiều dự án thấy công tác này chưa thực sự hiệu quả. Tham vấn cộng đồng ĐTM hiện nay chủ yếu mang tính hình thức; xác thông tin dự án cung cấp cho địa phương thường không đầy đủ và nhận thức của người dân về môi trường cũng chưa đầy đủ; các ý kiến của cộng đồng chưa thực sự được phản ánh trong báo cáo ĐTM… “Trước sự việc gây ô nhiễm môi trường nghiệm trọng của Formosa vừa qua, người dân chúng tôi càng thấy rất lo lắng. Vậy ngành Tài nguyên môi trường Hải Phòng có giải pháp gì để nâng cao chất lượng công tác tham vấn cộng đồng khi đánh giá tác động môi trường các dự án đầu tư?”

Ông Trần Văn Phương – Phó Giám đốc Sở TN & MT cho biết, Báo cáo ĐTM về thực chất là lời cam kết của chủ dự án trước các cơ quan quản lý TNMT và  cộng đồng đông đảo nhân dân liên quan đến dự án về việc phát huy các tác động tốt và khắc phục các tác động xấu về TNMT của dự án. Cùng với các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm, các cộng đồng nhân dân sẽ chịu các tác động TNMT của dự án phải được biết về nội dung của lời hứa hẹn của chủ dự án trong báo cáo ĐTM để chấp nhận, để kiểm tra việc thực hiện và góp phần tham gia thực hiện. Do vậy việc tham vấn cộng đồng khi đánh giá tác động MT của các dự án đầu tư là cần thiết.

Để nâng cao chất lượng công tác tham vấn cộng đồng khi đánh giá tác động MT của các dự án đầu tư thì ngành TNMT cần phải tham gia giám sát hoạt động này của chủ dự án. Đồng thời ngành TNMT sẽ tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho công đồng dân cư hiểu rõ trách nhiệm và quyền hạn trong việc giám sát chất lượng MT; Phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong công tác giám sát việc thực thi pháp luật vê MT đối với các chủ dự án.

Trong giai đoạn thẩm định ĐTM, ngành TNMT có thể sẽ thực hiện thêm hoạt động hỗ trợ thẩm định bằng hình thức kiểm tra thực tế hiện trường và tham khỏa ý kiến của công đồng dân cư nơi thực hiệ dự án,trên cơ sở đó sẽ có ý kiến đối với chủ đầu tư bổ sung chỉnh sửa những nôi dung, biện pháp giảm thiểu chưa phù hợp, không hiệu quả và thiếu khả thi trong báo cáo ĐTM.

Cũng tại buổi đối thoai, các vấn đề liên quan đến ngành TN & MT như đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, biến đổi khí hậu,..; những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định, thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực TN&MT liên quan đến người dân và doanh nghiệp đã được đưa ra thảo luận một cách thẳng thắn.

Minh Huệ

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%