Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trum trong không khí trang trọng.

Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trum thăm chính thức Việt Nam.

Tối 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 11 và 12/11. Tại đây, Tổng thống Donald Trump khẳng định: “Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới vì sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Quan hệ hai nước Mỹ và Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất lớn lao. Tôi đã thấy những điều tuyệt vời ở Việt Nam và chúc mừng nhân dân Việt Nam vì điều đó…”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đáp lời: “Tôi và ngài Tổng thống Doanld Trump có cuộc hội đàm bổ ích về song phương các vấn đề quốc tế mà cả hai cùng quan tâm. Quan hệ hai nước trong thời gian qua đạt được nhiều hiệu quả thực chất, có lợi cho nhân dân hai nước”.

Minh chứng cho cái lợi đó là sau cuộc tọa đàm sáng 12/11, các văn kiện được ký kết có tổng giá trị lên tới 12 tỷ USD. Kèm theo tinh thần hữu nghị, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Trước đây Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Các ông hãy tin tôi khi tôi nói rằng tôi sẽ rất sung sướng được đón tiếp Tổng thống Mỹ đến đây một cách hòa bình”. Lời nói của Người đã trở thành hiện thực!

Ngoài chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump trong hai ngày này, kể từ năm 1995, khi Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ, mở đường cho những chuyến thăm của các Tổng thống Mỹ tới Việt Nam. Đã có ba Tổng thống từng tới Việt Nam: Chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton năm 2000; Tổng thống George W.Bush năm 2006; Tổng thống Barack Obama năm 2016.

Thực tế, Việt – Mỹ có mối quan hệ ngoại giao đặc biệt. Từ hai đất nước vốn có hiềm khích trong chiến tranh, thậm chí có thời gian từng nằm trong mối “bao vây, cấm vận”. Thế mà nay đã trở thành đối tác chiến lược được 22 năm. Đó chính là quan hệ vượt lên những thăng trầm của lịch sử.

Những chuyến thăm Việt Nam vào những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau và cũng có những mục đích, tác động khác nhau. Nó làm người viết nhớ tới câu nói của Bác Hồ: “Thực lực mạnh, ngoại giao sẽ thắng lợi. Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng. Chiêng có to, tiếng mới lớn”. Theo đó, ngành ngoại giao nước nhà góp công lớn trong việc xây đắp “tình bạn lẫn đối tác chiến lược” với Mỹ.

Việt Nam và Mỹ hiện đã là bạn, là đối tác toàn diện với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực vì một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thành thật mà nói, Việt Nam có rất nhiều người bạn lớn, tình bạn lớn như Liên Xô cũ (nước Nga ngày nay), Lào, Campuchia, Cu Ba… Và người Việt không bao giờ quên câu nói của Lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói đó đã trở thành biểu trưng cho tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam – Cuba…

Còn mối quan hệ Việt – Mỹ, Mỹ – Việt thì sao? Thế hệ sinh ra và lớn lên sau chiến tranh là thế hệ của hoà bình. Bom không rơi, đạn không nổ trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, những khó khăn, thiếu thốn do chiến tranh để lại thì ai cũng được chia phần.

Vâng! Có rất nhiều điều để nói về mối quan hệ này. Nhưng có một điều mà ai ai cũng có thể cảm nhận được là giờ đây cả nhân dân Mỹ và Việt Nam đều muốn “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”. Để làm được điều đó, Việt Nam – từ lãnh đạo cấp cao đến quần chúng nhân dân luôn giữ được tinh thần yêu nước, nhân văn sâu sắc.

Nói cách khác, để trở thành “đối tác chiến lược” của nhau phải có sự nỗ lực không ngừng mệt mỏi từ hai phía, trong đó có một “tình bạn lớn của người bạn nhỏ - Việt Nam”.