1. Lan toả tinh thần “Chính phủ kiến tạo”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hôm 9/4, lần đầu tiên tại TP Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân. Chỉ trong một buối sáng, hàng nghìn câu hỏi đã được gửi đến Thủ tướng xung quanh các vấn đề nông nghiệp, nông thôn…

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. ADB dự báo tăng trưởng Việt Nam sẽ đạt 7,1% năm 2018

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 7,1% trước khi giảm xuống 6,8% trong năm 2019.

Theo đó báo cáo ADB nhận định chung triển vọng kinh tế của Việt Nam là sáng sủa, trong môi trường toàn cầu nhiều thách thức, kinh tế dự báo sẽ tăng tốc trong năm 2018, sau đó giảm nhẹ vào năm 2019. Tăng trưởng của Việt Nam đang đạt “điểm chín” với đóng góp của tất cả các ngành. Duy trì tăng rưởng như vậy sẽ rất khó khăn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Có thể không có biên chế cho công chức làm việc tại 3 đặc khu

Tại 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, đa số công chức sẽ làm việc theo chế độ hợp đồng, không có biên chế.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Khoa học công nghệ và Kinh tế tư nhân – Chìa khóa thành công của các nền kinh tế trong kỷ nguyên số!

Toàn cảnh buổi họp Ban Điều hành VBCSD.

“Khoa học công nghệ và Kinh tế tư nhân – Chìa khóa thành công của các nền kinh tế trong kỷ nguyên số!” - Đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. Đây cũng là nội dung quan trọng tại cuộc họp Ban điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của Việt Nam được tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Doanh nghiệp Nepal mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch, thủy điện với Việt Nam

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong buổi làm việc mới đây giữa TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và TS. Rajesh Kazi Shrestha, Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Nepal, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nepal (NCCI).

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị: Chưa đảm bảo tính thống nhất

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, điều quan tâm là mối quan hệ giữa luật này với Luật quy hoạch đô thị nên phải giải quyết cho được mối tương quan cũng như rõ nội hàm để thuận lợi trong quản lý và phát triển đô thị

Góp ý vào dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị chiều 2/4, nhiều ý kiến cho rằng, dự luật chưa làm rõ nội hàm và có nhiều khái niệm mới chưa đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống luật.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Những bất ổn của "Vua gỗ" Trường Thành

lợi nhuận trước thuế sau kiểm toán của công ty này chỉ còn 2,4 tỷ đồng so với mức 26,5 tỷ trước kiểm toán, tương đương mức giảm gần 90%.

Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2017 với nhiều xáo trộn về số liệu tài chính. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Công ty CP than Mông Dương: "Cánh chim đầu đàn" đang "gãy cánh"?

Công ty CP than Mông Dương đã từng được xem là một trong những lá cờ đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), tuy nhiên, "cánh chim đầu đàn" trong nghành khai thác than đang có dấu hiệu "gãy cánh".

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. SGT bao giờ thoát khỏi “danh sách đen”

Căn cứ theo BCTC kiểm toán hợp nhất năm 2017, SAIGONTEL (Mã SGT) vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Kế hoạch 2018 có quá sức với Năm Bảy Bảy?

Mặc dù vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động tiêu cực lên tâm lý người mua nhà và khiến vốn hoá thị trường của Công ty Năm Bảy Bảy “bốc hơi” hơn 800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, song, công ty này vẫn đặt mục tiêu tham vọng cho năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Hồng Kông soán ngôi Nhật Bản trở thành á quân đầu tư vào Việt Nam

Bà

Quý I/2018, Hồng Kông (Trung Quốc) đã soán ngôi Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại thị trường Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Cục diện Syria và bài “ném đá dấu tay” của Mỹ?

Nga - Mỹ hục hặc nhau từ lâu, cách đây mấy tuần là vụ điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh, sự việc còn căng thẳng hơn khi căn cứ quân sự T4 ở tỉnh Homs (Syria) bị không kích.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Điều trần của Zuckerberg chưa thuyết phục các Thượng nghị sĩ Mỹ

CEO Facebook điều trần trước Quốc hộ Mỹ. Ảnh: Getty Imagine

CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã trải qua cuộc điều trần trước Quốc hội lần đầu tiên mà không đưa ra bất kỳ lời cam kết nào về việc ủng hộ siết chặt quản lý các mạng xã hội hay thay đổi phương thức kinh doanh của mạng xã hội này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Đã đến lúc cần sửa đổi quy tắc hoạt động của WTO

Cuộc đối đầu thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đặt ra vấn đề cần sửa đổi quy tắc hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phù hợp với điều kiện hiện nay.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Lừa đảo bằng tiền ảo và câu hỏi trách nhiệm chưa có lời giải

Vụ lừa đảo tiền ảo iFan của Công ty cổ phần Modern Tech tại TP HCM khiến 32.000 người bị thiệt hại 15.000 tỷ đồng thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Vụ lừa đảo đặt các câu hỏi về quyền lợi của người tham gia, trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước…

Về vấn đề này, Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trò chuyện với Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Khi giấc mơ làm giàu sập bẫy đa cấp

Hứa hẹn mức lãi suất 48% mỗi tháng, cùng một loạt những mỹ từ có cánh. Chỉ đến khi những lời hứa “trôi theo mây bay”, các nhà đầu tư mới tỉnh giấc và lúc đó đã... sập bẫy lừa.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Rắc rối pháp lý thương vụ Grab mua Uber: Có vi phạm Luật Cạnh tranh?

p/Grab hiện có trụ sở chính tại Singapore nên sẽ chịu sự ràng buộc pháp lý tại quốc đảo này. Hiện Ủy ban Cạnh tranh Singapore đang liên hệ với cả hai công ty để làm rõ hơn về thương vụ. Bởi theo Luật Cạnh tranh Singapore, các vụ sáp nhập dẫn đến việc làm giảm đi đáng kể khả năng cạnh tranh là bị cấm.

Cục Quản lý Cạnh tranh Việt Nam (VCA) vừa yêu cầu các bên có liên quan trong các giao dịch “có vẻ như là tập trung kinh tế” cung cấp thông tin về giao dịch. Nhưng yêu cầu này có đúng thẩm quyền?

=>> Xem chi tiết tại đây.

18. Thỏa thuận Grab – Uber đặt các nhà quản lý chống độc quyền vào thế khó

Các nhà chức trách Đông Nam Á đang rà soát vụ M&A giữa Grab và Uber vì lo ngại rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra sự độc quyền trong khu vực này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

19. Dự án 6 tỷ USD và 10 năm hoang phế

p/Khu đất xây dựng dự án bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.p/Ảnh nhỏ: Khu nhà làm việc của chủ đầu tư xây thô 5 năm chưa được hoàn thiện

Mỗi khi đi ngang khu đất hoang phế của dự án Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương, tôi xót xa trong lòng...” - Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ông Phạm Vũ Hồng với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

=>> Xem chi tiết tại đây.

20. Doanh nghiệp nói gì về tiêu cực “bôi trơn” ở Hải quan Hải Phòng?

Vì sao doanh nghiệp đúng hoàn toàn mà đương nhiên vẫn phải nộp tiền “làm luật”? Trả lời chi tiết câu hỏi này mới làm rõ được căn nguyên tiêu cực để có hướng khắc phục.

=>> Xem chi tiết tại đây.

21. Đón “sóng” lớn từ cơ hội mùa đại hội đồng cổ đông 2018

Mùa Đại hội đồng cổ đông đang diễn ra và làn sóng niêm yết của một số tư nhân top đầu sẽ diễn ra trong quý 2 và quý 3 sẽ là yếu tố kích thích sự hấp dẫn đối với cổ phiếu ngân hàng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

22. Giá vàng tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn

Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung và bất ổn địa chính trị ở Syria đã hỗ trợ giá vàng tăng liên tục trong 4 phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, giá vàng khó tăng mạnh, trừ khi Mỹ và phương Tây tấn công Syria.

=>> Xem chi tiết tại đây.

23. Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi

Diễn biến này ngược với các dự báo trước đây, rằng mặt bằng lãi suất sẽ chịu áp lực tăng nhiều hơn trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó cũng không có gì quá bất ngờ trong bối cảnh hiện nay.

=>> Xem chi tiết tại đây.

24. Hai kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 4

Kịch bản 1 tích cực khi VN-Index tích lũy thêm tại vùng 1.170 – 1.200 trong tháng Tư và có thể bứt phá hướng đến mốc kháng cự tại vùng 1.250 – 1.265 điểm.

=>> Xem chi tiết tại đây.

25. Chuyển đổi số và 4.0 cho dân tộc Việt

p/Robot tại Hội nghị cách mạng công nghiệp 4.0 và đào tạo STEM, TP HCM.

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cảnh báo cuộc cách mạng tự động hóa sẽ lấy đi việc làm của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới. Vậy Việt Nam đối phó ra sao?

=>> Xem chi tiết tại đây.

26. Xuất khẩu cá tra “tụt dốc” tại EU và Brazil

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, trong top 10 thị trường nhập khẩu dẫn đầu, so với năm 2017, hầu hết giá trị xuất khẩu đều tăng trưởng dương, ngoại trừ thị trường EU và Brazil. Theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 264,7 triệu USD tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước.

=>> Xem chi tiết tại đây.

27. Chung cư Helios Tam Trinh: Cư dân trực ngày đêm canh “nhóm người lạ”

Chung cư Helios Tam Trinh: Cư dân trực ngày đêm canh “nhóm người lạ”

Đã mấy ngày nay cư dân tại chung cư Helios đã thay phiên ngày - đêm trực tại sảnh tòa nhà để bảo vệ và canh chừng “nhóm người lạ” xuất hiện cùng các hành vi xâm phạm an ninh trật tự của khu.

=>> Xem chi tiết tại đây.

28. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát giá đất nền

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị UBND các tỉnh tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động giá đất.

=>> Xem chi tiết tại đây.

29. Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội: Khó lập hồ sơ ảo vay mua nhà ở xã hội 2018

Tại buổi họp báo công bố triển khai gói vay mua nhà ở xã hội năm 2018 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội khẳng định quy trình phê duyệt hồ sơ vay sẽ rất chặt chẽ, không có chuyện ưu tiên.

=>> Xem chi tiết tại đây.

30. Kịch bản “sống dở chết dở” có xảy ra với condotel?

Sự ra đời của tháp đôi quy mô 1.800 tỷ đồng tại Đà Nẵng đã góp một phần vào việc đẩy nguồn cung phân khúc condotel ở Đà Nẵng ngày một tăng cao. Bởi theo các số liệu thống kê, xu thế hiện nay ở Đà Nẵng là hình thành một thị trường bất động sản ở phân khúc căn hộ chung cư, căn hộ codotel với số lượng lớn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong tuần từ 9-14 tháng 4 tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,