Tin nóng trong tuần: Tổng thống Donald Trump nhậm chức; Mỹ chắc chắn sẽ rút khỏi TPP; Áp lực tăng lãi suất năm 2017

Tin nóng trong tuần: Tổng thống Donald Trump nhậm chức; Mỹ chắc chắn sẽ rút khỏi TPP; Áp lực tăng lãi suất năm 2017

21/01/2017 9:46 Sáng

(DĐDN) – Tổng thống Donald Trump nhậm chức; Mỹ chắc chắn sẽ rút khỏi TPP; bác bỏ tin bứt giữ giám đốc Samsung; áp lực tăng lãi suất năm 2017… là những tin nóng đáng chú ý trong tuần.

1-Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhậm chức

Vào trưa ngày 20/1 (giờ địa phương), ông Donald Trump – Tổng thống Mỹ đắc cử đã có bài phát biểu dài 20 phút, trong đó ông Trump đưa ra lời hứa “đặt nước Mỹ lên trên hết” và đem lại hy vọng cho những ước mơ lớn.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Trump đã 17 lần nhắc tới nước Mỹ

Xem chi tiết tại đây

2-Mỹ chắc chắn sẽ rút khỏi TPP

Thông tin này được Nhà Trắng đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Trong thông cáo phát đi, Nhà Trắng cũng đã đưa ra các lý do giải thích cho hành động này.

Xem chi tiết tại đây

3-Tòa án Hàn Quốc bác bỏ bắt giữ giám đốc Samsung

Sau nhiều đồn đoán cũng như những cuộc điều trần kéo dài hàng chục giờ của giám đốc Samsung, cuối cùng Tòa án quận Trung tâm Seoul đã đưa ra quyết định bác bỏ hoàn toàn thông tin sẽ bắt giữ giám đốc Samsung vì bị nghi ngờ tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị buộc tội,

Thông tin này đã gây không ít bất ngờ cho những người quan tâm tới tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này.

Xem chi tiết tại đây

4- Việt Nam – Nhật Bản vừa ký 6 văn kiện quan trọng

Sau hội đàm tại trụ sở Chính phủ chiều 16/1 nhân dịp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước., trong đó có những ký kết hợp tác có giá trị hàng chục tỷ yên.

Chi tiết xem tại đây

5- Năm APEC 2017 – Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

Đây là nhận định của TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại buổi họp báo giới thiệu các hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Đặt sự kiện APEC 2017 trong bối cảnh hiện nay, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, APEC có một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới nói chung, cũng như nền kinh tế Việt Nam nói riêng ở 2 khía cạnh. Đó là quy mô và xu hướng chống chống toàn cầu hóa.

Nhận định này của ông Lộc cũng nhận được sự tán đồng của một số chuyên gia.

Chi tiết xem tại đây

6- Dự báo lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng trong năm 2017

Dự báo này được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra trong báo cáo triển vọng năm 2017.

Trong báo cáo, BVSC đưa ra ba lý do giải thích cho nhận định trên, trong đó có nhắc tới yếu tố lạm phát và khẳng định lãi suất cho vay khó có thể giảm theo mục tiêu NHNN mặc dù chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm rất mạnh trong khoảng 3 năm trở lại đây và thấp hơn khá nhiều so với các nước trong khu vực.

Chi tiết xem tại đây

7- Hàng loạt doanh nghiệp phản đối thu phí hạ tầng cảng biển của Hải Phòng

Hàng loạt đại diện doanh nghiệp vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng kiến nghị tháo gỡ khó khăn liên quan đến vấn đề thu phí hạ tầng cảng biển của Hải Phòng, dự kiến lên tới 1.500 tỷ đồng trong năm 2017.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đầu năm 2017 cũng nhận định  sẽ tạo nên gánh nặng cho các doanh nghiệp vì phải nộp phí liên quan tới xuất nhập khẩu ở nhiều cửa khẩu khác nhau, có dấu hiệu tận thu, vi phạm cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO và nhiều FTA Việt Nam đã ký kết.

Xem chi tiết tại đây

Và nhiều doanh nghiệp cho rằng bị đánh úp

Xem chi tiết tại đây

8- Thiên Ngọc Minh Uy và Amway bị Bộ Công thương điểm mặt sai phạm

Ngày 16/1, đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Amway Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo đó, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và Công ty TNHH Amway Việt Nam đã vi phạm nhiều quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp.

Xem chi tiết tại đây

Tuy nhiên, ngay sau khi có kết luận của Bộ Công thương, Amway đã chính thức lên tiếng về kết luận này của Bộ Công Thương

Xem chi tiết tại đây

9- Nhiều nông sản độc lạ phục vụ Tết Đinh Dậu

Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng hướng tìm tới những món quà Tết độc đáo, lạ mắt đặc biệt là các loại hoa quả và cây cảnh thuần Việt để trang trí trong dịp Tết về.

Đón bắt nhu cầu đó, năm nay, các nhà vườn đã nghiên cứu đưa ra các sản phẩm độc lạ với nhiều mẫu mã phong phú như đào tiên hình thỏi vàng, bonsai bay, dừa song kê .

Xem chi tiết tại đây

10- Chơi Tết ở phố cổ

Theo Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, việc tái hiện “Tết Việt” nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, mang đến cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ những giá trị tiêu biểu trong nét sinh hoạt tết truyền thống của người Hà Nội xưa và các vùng ven đô.

Chương trình “Tết Việt” tại không gian phố cổ Hà Nội sẽ gồm nhiều hoạt động phong phú tại nhiều địa điểm là di tích nổi tiếng.

Xem chi tiết tại đây

Minh Nguyên tổng hợp

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.02%
 • 5.26%
 • 7.02%
 • 1.75%
 • 21.05%
 • 8.77%
 • 1.75%
 • 1.75%
 • 14.04%
 • 19.3%
 • 7.02%
 • 5.26%