Bản tin tổng hợp tuần từ 18 -25/2

Bản tin tổng hợp tuần từ 18 -25/2

25/02/2017 9:15 Sáng

(DĐDN) – UBTV Quốc hội họp kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến về nhiều vấn đề; Phá dỡ, di dời các phương tiện hoạt động ở Hồ Tây; công bố quy tắc tố tụng trọng tài đầu tiên …. là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

1 – Sáng 20/2, tại Hà Nội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 7. Phiên họp  diễn ra từ 20-21/2.

Tại kỳ họp, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau.

Ngay trong buổi sáng khai mạc, các đại biểu đã cho ý kiếm về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015. Một lần nữa số phận của Điều 292 lại được đưa ra để mổ sẻ với sức nóng không kém thời gian đầu lấy ý kiến về dự thảo.

Xem chi tiết tại đây.

2 – Trao cơ chế đặc  thù như thế nào cho TP.HCM cũng được các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội trao đổi rất sôi nổi, nổi cộm nhất là vấn đề thưởng vượt thu ngân sách, trong đó xoay quanh nội dung thưởng “một phần” hay “không quá 30%” để đưa vào Dự thảo của Nghị định  quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cả 13 điều của dự thảo Nghị vẫn trong khuôn khổ pháp lý hiện hành, chưa thấy rõ nét về tính đặc thù, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TP.HCM. Thậm chí có nội dung còn thắt chặt hơn so với quy định lâu nay.

Còn Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cho biết, nếu không quy định cơ chế đặc thù không rõ ràng thì nó sẽ trở về với 5 năm trước, đó là vượt thu nhưng không cân đối được nên không được thưởng, gọi là thưởng nhưng thực chất chỉ thưởng trên giấy thôi, không mang tính động viên.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu

Trước ý kiến của các đại biểu và lãnh đạo TP.HCM, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đưa ra kết luận như thế nào?

Xem chi tiết tại đây

3 – Việc di dời các dịch vụ trên Hồ Tây là thông tin tâm điểm trong tuần qua. Liên quan đến việc phá dỡ và di dời, cơ quan chức năng cho rằng đây là các công trình vi phạm nên việc phá dỡ và di dời phải thực hiện, không được bồi thường, các quy trình cũng được thực hiện theo đúng pháp luật.

Tuy nhiên, theo luật sư, việc ban hành và quyết định cưỡng chế của UBND phường Thụy Khuê hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật và các doanh nghiệp cho biết sẽ khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem chi tiết tại đây

4 – Công bố quy tắc tố tụng trọng tài đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 22/2, Trung tâm Trọng tài quốc tế VIAC đã công bố quy tắc tố tụng trọng tài. Đây được cho là bước tiến quan trọng. Nó đáp ứng được nhịp phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Buỗi lễ công bố Quy tắc tố tụng trọng tài

Ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, công cuộc cải cách kinh tế của Việt Nam đang đến hồi khẩn trương và quyết liệt. Trong nhiệm kỳ mới này, Chính phủ đã đưa ra thông điệp: Kiến tạo – Liêm chính – Hành động và từng bước một Chính phủ đang thực hiện phương châm được thể hiện trong thông điệp này. Do vậy, việc ban hành các hành lang pháp lý cho hoạt động tư pháp là rất cần thiết nhằm thúc đẩy công cuộc cải cách kinh tế.

Nội dung Bộ quy tắc tố tụng trọng tài đầu tiên này của Việt Nam như thế nào?

Xem chi tiết tại đây

5 – Cuộc chiến giành lại vỉa hè tại quận 1, TP HCM được coi là cuộc chiến có một không hai bởi vỉa hè dành cho người đi bộ, chính quyền quản lý đáng phải được làm từ lâu và thường xuyên hơn, tại sao đến giờ lãnh đạo quận 1, TP.HCM mới quyết liệt làm đến vậy? Đằng sau nó là cái gì?

Xem chi tiết tại đây

Việc tăng cường xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè của lãnh đạo Quận 1, TP.HCM được dư luận hoan nghênh

Và làm cách nào để vỉa hè không bị tái chiếm?

Xem chi tiết tại đây

6 – Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép Tổ chức Tín dụng (TCTD) và khách hàng thỏa thuận lãi suất vay theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN, nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng sẽ bị ép vay lãi suất cao với 3 lý do.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu biết cách DN vẫn tận dụng được cơ hội này để vay với lãi suất tốt.

Xem chi tiết tại đây

7 – Thêm chế tài để khống chế nợ xấu của ngân hàng

Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành và có hiệu lực từ 15/3  được cho là sẽ hạn chế các ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay với nhau “làm xiếc” nợ xấu thông qua cho vay nợ mới, trả nợ cũ.

Các chuyên gia nhìn nhận, khi quy định cấm cho vay đảo nợ được thực thi, việc che giấu nợ xấu, nợ quá hạn sẽ phần nào bị hạn chế; bức tranh nợ xấu, nợ quá hạn sẽ sáng rõ và đi vào thực chất hơn.

Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ gây khó cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính

Xem chi tiết tại đây

8 – Nâng tầm giá trị DNVVN được Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nói khi đề cập đến quá trình hội nhập hiện nay của nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, đối tượng DNNVV, đặc biệt các DN siêu nhỏ  đang rất được chính phủ quan tâm và tạo điều kiện bởi đây là những chủ thể của sự phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để lớn mạnh, không còn cách nào khác lực lượng này phải tự nâng tầm và chủ động gắn mình với chuỗi giá trị toàn cầu.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

TS Vũ Tiến Lộc cũng đã đưa ra gợi ý về vấn đề này

Xem chi tiết tại đây

9 – Phát hiện hành tinh giống trái đất

Gần đây, các nhà thiên văn của NASA đã phát hiện báy hành tinh có kích thước giống Trái Đất quay quanh một ngôi sao. Một số hoặc tất cả những hành tinh này có thể chứa nước và có thể là có sự sống.

Các nhà khoa học cho biết họ cần phải nghiên cứu bầu khí quyển trước khi xác định liệu những hành tinh đất đá này có thể hỗ trợ sự sống nào đó.

Đây thật sự là một phát hiện quan trọng bởi không có hệ thống sao nào khác được phát hiện có số lượng lớn hành tinh cùng kích thước với Trái Đất và có thể là hành tinh đá như vậy.

Xem chi tiết tại đây

10 – Nghịch cảnh việc chuyển đổi toàn bộ các sim 11 số bằng sim 10 số

Việc chuyển đổi toàn bộ các sim 11 số bằng sim 10 số theo thông báo của Bộ TT&TT đang dấy lên nhiều e ngại cho người dùng vì số thuê bao di động còn liên quan tới các đăng ký dịch vụ và ứng dụng của người dùng.

Tuy nhiên, có một nghịch cảnh là trong khi người tiêu dùng nghi ngại hoang mang trước quyết định trên thì giá sim 11 số lại tăng giá “chóng mặt”. Vì sao có nghịch cảnh này?

Xem chi tiết tại đây

Tuấn Thành

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%