1. Cắt mãi... chi phí kinh doanh chưa giảm

br class=

Chính phủ đang rốt ráo lấy ý kiến các Bộ, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp để hoàn thiện Nghị quyết Chương trình Hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Dự kiến Nghị quyết này sẽ được ban hành trong tháng 4/2018. Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hướng tới mục tiêu cắt giảm 1/3 đến 1/2 điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, ước lượng chi phí tuân thủ điều kiện kinh doanh theo hướng dẫn của OECD khi ban hành các quy định kinh doanh.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Sáp nhập Sở, ngành: Không còn thời gian để “dạo chơi”!

Vấn đề tinh giản biên chế là đụng chạm trực tiếp đến con người, liên quan đến chuyện đi hay ở, lên hay xuống nên nó khó, phức tạp và nhạy cảm. Vì thế cho nên, mục tiêu tinh giản 2,5% biên chế mỗi năm mà Thủ tướng Chính phủ đề ra sẽ không thể hoàn thành được nếu như không kiên quyết thực hiện trên tinh thần không nể nang, không vùng cấm.

Đó là một quá trình dài, nhưng không còn thời gian để chúng ta “dạo chơi”, thử nghiệm với những sáng kiến, tư tưởng mới lạ mà không chất lượng!

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Đà Nẵng học hỏi Singapore quy hoạch đô thị và quản lý đất đai

Đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu vừa kết thúc chuyến công tác tại Singapore.

Theo UBND TP Đà Nẵng, chuyến công tác nhằm trao đổi, làm việc với các nhà tư vấn quy hoạch đô thị của Singapore về việc hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng trong lĩnh vực quy hoạch chung và khảo sát các mô hình phát triển đô thị mới của Singapore.

Trong 3 ngày làm việc từ 16-18/4, đoàn đã đến thăm, làm việc với Trung tâm các thành phố đáng sống của Singapore. Đại diện Ban Giám đốc Trung tâm giới thiệu quá trình phát triển của Singapore từ năm 1967 đến nay; các quy hoạch phát triển của Singapore từ quy hoạch ngắn hạn cho đến dài hạn; các phân khu phát triển…

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Vinalines lên kế hoạch… “bán con”

con tàu Vinalines chìm không phải do hàng hóa bên trong hay sóng to gió lớn mà do chính người điều khiểu nó không biết phải đi theo hướng nào.

Vinalines lên kế hoạch đẩy nhanh tinh gọn đầu mối nhằm giảm thua lỗ tại các doanh nghiệp.

Cụ thể, Vinalines dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành cổ phần hoá công ty mẹ, trong đó Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ xuống mức 65%. Hiện tại, đã thành lập được ban chỉ đạo và công bố giá trị doanh nghiệp.

Hiện tại, Vinalines đã hoàn thành giải thể một loạt công ty con gồm: Công ty Thương mại Xăng dầu đường biển Vinalines, Công ty Kinh doanh xăng dầu Vinalines phía Bắc; Công ty Hàng hải Vinalines Cần Thơ, Công ty CP Phát triển cảng Bến Đình – Sao Mai; Trung tâm Nhân lực Hàng hải Đông Nam Á… Đồng thời, Vinalines đã hoàn tất việc sáp nhập Cảng Cần Thơ, thoái vốn khỏi Công ty TNHH MTV Cảng Quảng Ninh, Cảng Nha Trang, Cảng Quy Nhơn…

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. "Sốt" đất và chiêu "thổi giá" của "cò"

Dọc tỉnh lộ 770 nối Quốc lộ 56 với Quốc lộ 51 chạy ngang qua mấy xã thuộc vùng lõi dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai), trên thân cây cao su ven đường chi chít những pano quảng cáo “đất nền gần Sân bay giá rẻ”, để giá 300 triệu đồng/nền, không rõ diện tích bao nhiêu!?

Bốc máy gọi thử, đầu dây bên kia chỉ dẫn đến giao dịch trực tiếp với văn phòng đóng cách đó mấy chục cây số. Đến văn phòng, được nhân viên công ty “giải ngố”, cái giá 300 triệu chỉ là ½ nền, tức là 4 hay 5m ngang tùy vị trí. Lại là chiêu “báo giá một phần” của những tay môi giới.

Mở tấm ảnh chụp biển quảng cáo kia cho cô nhân viên xem, cô ta mặt không biến sắc, một lát sau mới gọn lỏn, tụi em chỉ tư vấn (cò?) còn mua đứt bán đoạn phải lên tận đầu mối trên TP Hồ Chí Minh!

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Hành vi mua nhà của người tiêu dùng đang thay đổi

Hành vi mua nhà của người tiêu dùng đang thay đổi

Sau vụ cháy Carina, an toàn cháy nổ trở thành vấn đề nóng ở các dự án chung cư. Dư chấn xã hội từ vụ cháy khiến người tiêu dùng dè dặt hơn với phân khúc căn hộ.

Đại diện Savills cho biết, khách hàng bắt đầu cẩn trọng hơn khi chọn mua căn hộ tại các dự án chung cư. Đây có thể là rào cản khiến thị trường căn hộ có thể chững lại, nhưng cũng là lúc nhà đầu tư cam kết mạnh mẽ hơn về độ an toàn của sản phẩm, bên cạnh các yêu cầu về chất lượng chung.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Doanh nghiệp bất an vì chính sách

Doanh nghiệp bất an vì chính sách

Cách đây vài ngày Bộ Tài chính phát đi thông báo sẽ đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên, ông Ninh – Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chia sẻ nếu đề xuất được thông qua buộc ông phải tạm dừng dự án hoặc tính toán lại sản phẩm đưa ra thị trường.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Ninh tiết lộ, đầu năm 2019 ông dự định khởi công 4 toà nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn. Nếu Bộ Tài chính đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên chắc chắn doanh nghiệp ra hàng cũng không có khách mua.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Vụ doanh nhân trẻ khởi nghiệp vướng lao lý: Các bị cáo cho rằng làm đúng quy định

Quang cảnh phiên tòa.

TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về “Vi phạm quy định cho vay” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), chi nhánh Cần Thơ.

Trong phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, đại diện các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho mời thêm Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang và một số đơn vị định giá độc lập để xác định giá trị tài sản nhằm làm cơ sở xác định mức thiệt hại.

Tuy nhiên, đại diện VKSND giữ quyền công tố đã bác đề nghị này vì cho rằng trong suốt quá trình điều tra chưa nhận được ý kiến phản ánh nào liên quan đến định giá tài sản. Thẩm phán-Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Kim Phượng đồng ý với một phần ý kiến của các luật sư và cho biết trong quá trình xét xử sẽ mời các Hội đồng thẩm định giá, đơn vị định giá độc lập tham gia nếu thấy cần thiết.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Quảng Ninh: Hàng trăm công nhân kêu cứu vì bị nợ lương liên tục

Chiều ngày 18/4, hàng trăm công nhân công ty CP sửa chữa đóng tàu biển Nosco VinaLines tại thị Xã Quảng Yên, Quảng Ninh đã cùng ký tên gửi đơn cầu cứu đến Báo DĐDN.

Trong đơn, hàng trăm công nhân mong Báo DĐDN can thiệp, hỗ trợ để người lao động nhận lại các khoản chế độ và tiền lương trong suốt quá trình làm việc cho công ty này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. BHXH Bình Phước vẫn "quên" giải quyết kiến nghị của Phòng khám Tâm Đức

Liên quan đến việc phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước vẫn đang gặp rất nhiều vướng mắc khi chưa được BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB - BHYT năm 2018, mặc dù Bộ Y tế đã khẳng định Phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB - BHYT ban đầu.

Theo đó Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục ký hợp đồng KCB - BHYT năm 2018 đối với Phòng khám Tâm Đức. Trong trường hợp không ký hợp đồng thì phải nêu rõ lý do và báo cáo về Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, các kiến nghị của BHXH Việt Nam tại Công văn số 759/BHXH - CSYT ngày 08/03/2018 và tại Công văn số: 844/BHXH - CSYT về việc ký hợp đồng KCB - BHYT đối với phòng khám Tâm Đức không phải là điều kiện ký hợp đồng, đồng thời làm phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ sở KCB.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Tăng cường dòng vốn FDI từ EU

Công nghiệp chế biến chế tạo là lĩnh vực được doanh nghiệp EU quan tâm đầu tư.

Nhìn một cách tổng quan EU là một trong những nhà đầu tư lớn của Việt Nam chỉ đứng sau các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan. Cụ thể, theo thông tin từ Sách Trắng, các nhà đầu tư EU đã đầu tư tổng số vốn 915,5 triệu USD vào 151 dự án tại Việt Nam và đang tích cực xúc tiến đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Hanosimex chào sàn UPCoM có gì hấp dẫn?

Tổng CTCP Dệt may Hà Nội (Hanosimex) đã chính thức lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu HSM.  Với mức giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên là 15.800 đồng/cổ phiếu, vốn hóa ngày lên sàn của Hanosimex dự kiến vào khoảng 324 tỷ đồng.

Cố phiếu này có xứng đáng để nhà đầu tư xem xét đưa vào danh mục trong thời gian tới?

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Lại "nóng" chuyện phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Phát hành trái phiếu có mang lại thành công cho doanh nghiệp hay không, tùy thuộc năng lực và lợi suất trái phiếu của doanh nghiệp đó. 

Hàng nghìn tỷ đồng đã được doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn qua kênh trái phiếu thành công trong 3 tháng đầu năm 2018.

Không "ầm ĩ" sôi sùng sục như kênh cổ phiếu với giao dịch sơ, thứ cấp mạnh mẽ suốt năm 2017 và tiếp tục tăng trưởng qua các ngưỡng kỳ vọng ở 3 tháng đầu năm 2018, nhưng trái phiếu đã mang về hàng nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp có năng lực phát hành.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Tại sao Trump lại "trở mặt" với CPTPP?

Sau khi tuyên bố sẽ cân nhắc quay lại CPTPP, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng hiệp định này có thể không phải là điều tốt đẹp cho kinh tế Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã lên Twitter để chỉ trích thoả thuận CPTPP và nói rằng thỏa thuận này "có quá nhiều bất trắc và không có cách nào để thoát ra". 

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Chiến tranh Syria, không chỉ là chuyện vũ khí!

Nhìn về cuộc chiến giữa các cường quốc tại Syria, một thế hệ người Việt Nam, người Mỹ, người Pháp từng sống trải qua chiến tranh tỏ thái độ buồn bã. Với họ, bất cứ cuộc chiến nào, ai thắng thì phần bại đều thuộc về người dân vô tội.

=>> Xem chi tiết tại đây.