1. Luật Thuế tài sản cần được thông tin đa chiều

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2019. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng Luật Thuế tài sản cần được thông tin đa chiều.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Thủ tướng Chính phủ: Đề xuất thuế tài sản chưa phải kết luận cuối cùng

chủ trì cuộc làm việc thường niên để đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 201

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính "tiếp tục lắng nghe thêm" các góp ý.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Phó Thủ tướng: Bộ Y tế không thể đứng ngoài việc trao giải thưởng thương hiệu mà không kèm chất lượng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu để đưa ra giải pháp cho việc trao các giải thưởng, chứng nhận của các tổ chức cho các sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến chuyên môn. “Tôi yêu cầu Bộ Y tế phải có tiếng nói, phải can thiệp, không thể đứng ngoài để những đơn vị tổ chức giải thưởng lý luận là chỉ công nhận thương hiệu mà không quan tâm tới vấn đề chất lượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Khai trương Trung tâm đổi mới ICT và Khởi nghiệp Sáng tạo tại ĐBSCL

Ngày 17/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) hợp tác với Tập đoàn Brainworks Nhật Bản khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo về công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) và Khởi nghiệp sáng tạo tại ĐBSCL.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Tết Nguyên đán 2019 người lao động có thể được nghỉ tới... 9 ngày?

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến bộ, ngành liên quan về các ngày nghỉ lễ Tết năm 2019. Theo đề xuất, nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày; nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày; và nghỉ dịp 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 là 5 ngày.

Cụ thể, với Tết âm lịch, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án. Phương án 1 là nghỉ 2 ngày cuối năm cũ và 3 ngày đầu năm mới. Theo đó, người lao động nghỉ từ Chủ Nhật ngày 3/2/2019 tới hết Chủ Nhật ngày 10/2/2019 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Mậu Tuất tới hết ngày 6 tháng Giêng năm Kỷ hợi). Do ngày nghỉ Chủ Nhật (ngày 29 tháng Chạp) trùng ngày nghỉ hàng tuần nên được nghỉ bù vào Thứ 6 (ngày 4 tháng Giêng). Do Thứ 7 liền trước kỳ nghỉ với nhiều người lao động vẫn được nghỉ hàng tuần.

Phương án 2 là nghỉ 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới. Theo đó, người lao động sẽ nghỉ từ Thứ 2 ngày 4/2/2019 tới hết Chủ Nhật ngày 10/2/2019. Phương án này không trùng ngày nghỉ lễ và nghỉ hàng tuần nên không được nghỉ bù, nhưng do Thứ 7 và Chủ Nhật (ngày 2-3/2) trùng vào ngày nghỉ hàng tuần nên người lao động được nghỉ.

Cả hai đều có 9 ngày nghỉ, thời gian từ ngày 2/2 tới 10/2, tức từ 28 tháng chạp năm Mậu Tuất đến mùng 6 tháng giêng âm lịch năm Kỷ Hợi.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Gần 5 nghìn tỷ đồng của Petrolimex “bốc hơi” đi đâu?

Sau kiểm toán, Tổng tài sản của của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex mã chứng khoán PLX) giảm 4.781 tỷ đồng còn 61.770 tỷ đồng. Số tiền này đã "bốc hơi" đi đâu?

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Nghịch lý: Học ít thì “sống”, học nhiều dễ “chết”

Một khảo sát mới nhất của Viện khoa học Lao động và xã hội – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay: Hiện có 215 nghìn người thất nghiệp có trình độ từ đại học trở lên. Con số này có giảm chút ít so với năm trước và không mấy bất ngờ.

Nhưng có một thống kê không thể không suy nghĩ. Đó là tỷ lệ người có trình độ sơ cấp nghề thất nghiệp chỉ bằng 15% so với số lượng cử nhân, thạc sỹ đang “ôm” bằng chờ việc, hoặc từ bỏ giấc mơ, tức là 85% còn lại sống tốt mà không cần học cao. Chẳng khác nào gáo nước lạnh dội vào quan điểm học để đổi đời.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Thị trường đất đai không theo cơ chế thị trường?

Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp; Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn tại khu vực Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam)..v..v..

Vấn đề đặt ra ở đây là: Tại sao giá cả thị trường đất đai không vận hành theo cơ chế thị trường?

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Nhà đầu tư trong cơn “say” đất nền

Nhà đầu tư trong cơn “say” đất nền

Mới đầu quý 2 nhưng phân khúc đất nền tại TP.HCM đã sôi động mạnh mẽ. Giới đầu tư cho rằng thị trường đang trong cơn “sốt” trở lại như đã từng xảy ra vào giữa năm 2017.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Những mâu thuẫn cực lớn từ đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ rõ mâu thuẫn khi nhà thương mại có giá 1.050.000 đồng được Chính phủ ưu đãi, hỗ trợ vay vốn cho người mua và người phát triển. Nhưng giờ lại đánh thuế nhà 700 triệu đồng.

Ông Đính cho biết, với căn nhà 700 triệu đồng, đối tượng sở hữu chủ yếu là những người khó khăn về tài chính. Đối tượng này đang được Nhà nước có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, giờ lại đánh vào đúng đối tượng này thì cực kỳ mâu thuẫn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Hấp lực khủng khiếp của đất nền vùng ven

Hấp lực khủng khiếp của đất nền vùng ven

Hơn 3.000 khách hàng đã chen chân nhau để làm thủ tục giữ chỗ đất nền dự án Mega City 2 tại Nhơn Trạch vào cuối tuần qua.

Đây tiếp tục là một kỷ mới của chủ đầu tư Kim Oanh Group khi lễ giới thiệu dự án kéo dài từ sáng sớm đến 5 giờ chiều và toàn bộ 3.100 nền đất đều tìm được chủ nhân.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Lưu ý mới về thuế thu nhập cá nhân

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) khuyến cáo, người nộp thuế không nên tiết lộ mã số thuế cá nhân cho người khác, ngoài cơ quan thuế và cơ quan chi trả thu nhập để ủy quyền quyết toán thuế thay.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. "Cuộc chiến" cửa hàng tiện lợi

Trên thực tế cho thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng cửa hàng tiện lợi phát triển “chóng mặt”. Theo số liệu Sở Công Thương TP HCM, nếu cuối năm 2014, TP HCM chỉ có 326 cửa hàng thì đến cuối tháng 3 năm nay đạt 1.144 cửa hàng, tăng 3,5 lần. Còn tính chung cả nước có khoảng 1.600 cửa hàng. Dự kiến các chuỗi cửa hàng tiện lợi sẽ bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường trong những quý còn lại của năm 2018 vì có sự xuất hiện của các tay chơi mới đầy tham vọng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. "Làn sóng" đầu tư Đức sắp đổ vào logistics Việt Nam?

Tại chương trình tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đức do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam tổ chức mới đây, khi đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp Đức muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư mới và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, TS.Wolfgang Manig - Đại biện, Đại sứ quán CHLB Đức cho biết: “Các nhà đầu tư Đức nên đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và logistics tại Việt Nam”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Mức trả cổ tức của các ngân hàng cao kỷ lục

Mức trả cổ tức các ngân hàng cao kỷ lục

Nếu như trước đây các nhà đầu tư luôn cảm thấy thiếu công bằng khi các ngân hàng liên tục không chi trả cổ tức, thì năm nay một số ngân hàng đã thông báo chi trả cổ tức với mức cao kỷ lục lên tới gần 70%.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Nhà băng hút đối tác ngoại nhờ “cú hích” văn hoá doanh nghiệp

“Văn hóa doanh nghiệp” cùng với chiến lược đúng đắn là hai yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển, bứt lên nhanh chóng. Đặc biệt đối với các ngân hàng, đây cũng là nhân tố giúp thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, đối tác ngoại.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý tiền ảo

Các TCTD, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo.

=>> Xem chi tiết tại đây.

18. Nhật Bản có thuyết phục được Trump quay trở lại CPTPP?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định đề xuất hướng đàm phán thương mại tự do mới để thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại CPTPP trong cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo này vào tuần tới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

19. Long An: Đưa BOT đầu tiên vào hoạt động nhưng chưa được... thu phí

dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng ĐT 830 và ĐT 824 từ cầu An Thạnh đến thị trấn Đức Hòap/tỉnh Long An theo hình thức hợp đồng BOT

Dự án Đường tỉnh ĐT.830 và ĐT 824 là tuyến đường tỉnh lộ được nối liền thị trấn Bến Lức với thị trấn Đức Hòa thuộc tỉnh Long An, là dự án BOT đầu tiên của tỉnh Long An đi vào hoạt động nhưng chưa được thu phí.

=>> Xem chi tiết tại đây.