1. Thủ tướng Chính phủ: Tăng trưởng kinh tế 2018 phải cao hơn mức Quốc hội đề ra

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, năm 2017 là năm thành công của nền kinh tế Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81%, Việt Nam thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực và toàn cầu, môi trg kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tăng trưởng và phát triển kinh tế là cuộc chạy đua đường trường, phải coi kết quả năm 2017 là nền tảng, tạo nền móng vững trãi hơn để nền kinh tế có thể phát triển hơn trong dài hạn. Tận dụng cơ hội, vững vàng vượt qua thách thức, để trở thành con hổ của Châu Á. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

Những động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững, vấn đề phát triển năng lượng xanh và cải thiện môi trường đầu tư thông qua nâng cao chất lượng thông tin tài chính là những nội dung “nóng” được bàn thảo tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018 lần thứ 2.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, Việt Nam hiện nay ở vị trí rất tuyệt vời để chuyển sang phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo với các năng lượng gồm sức gió, nhiệt hạch hay thủy điện. Đây là những điều kiện để Việt Nam linh hoạt nhiều hơn chọn lựa chiến lược phát triển nguồn năng lượng bền vững hơn trong tương lai.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Doanh nghiệp dược nội khó giữ thị trường

p/Tập đoàn dược phẩm lớn thứ hai Ba Lan là Adamed Group đã thâu tóm 70% cổ phần của Công ty dược Đạt Vi Phú (Davipharm) với tổng giá trị thương vụ lên tới 50 triệu USD. Ảnh: S.T

Các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) đình đám gần đây trong ngành dược từ khối ngoại, các tập đoàn đa quốc gia cho thấy sức hút của thị trường dược Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Vì sao HVG thoái vốn khỏi VTF?

Sau nhiều năm quyết giữ cổ phần tại Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF), “vua cá” Hùng Vương (HVG) cũng phải chấp nhận bán 50% cổ phần công ty này cho đối tác.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Cuộc đua marathon của ngành ẩm thực

Phải thường xuyên cập nhật các xu hướng mới mới có cơ hội chiếm đượcp/trái tim và...p/bao tử của người tiêu dùng

Hàng ngàn doanh nghiệp lớn, nhỏ sẵn sàng vào cuộc kinh doanh, chia phần miếng bánh ẩm thực khi thấy có cơ hội. Song thực tế con đường kinh doanh không phải lúc nào cũng là màu hồng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Công ty Hoàng Quân liên tục thất hứa với khách hàng

Chậm tiến độ bàn giao nhà hơn 1 năm nay, mới đây, hàng chục cư dân mua nhà ở xã hội của Công ty TNHH Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân tại Nha Trang tiếp tục kéo đến văn phòng công ty yêu cầu đưa ra cam kết bàn giao căn hộ bằng văn bản.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. “Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, 2018 là năm thị trường thuộc về người mua nhà. Họ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc lựa chọn dự án phù hợp với ngân sách cũng như vị trí mình mong muốn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Thương vụ "kết hôn" thành công nhất 2017

p/Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 1 vận hành hệ thống thông quan tự động. Ảnh: S.T

Nói đến cải cách thủ tục hải quan, Đề án Nộp thuế điện tử của ngành hải quan thông qua các ngân hàng được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận là một trong những vụ "hôn phối" thành công nhất năm 2017.

Trong khi việc kết nối giữa các cơ quan về vấn đề thanh tra, hay kiểm tra chuyên ngành còn hạn chế thì kết nối giữa hải quan với các ngân hàng trở thành điểm sáng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. TTCK 2018: Cơ hội lớn, độ khó tăng

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 tiếp tục là một kênh hấp dẫn các nhà đầu tư, nhưng đòi hỏi họ phải chuyên nghiệp hơn nữa.

Ông Kim Thiên Quang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE) chia sẻ với báo chí nhận định về những cơ hội mới trong năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Kế hoạch doanh thu 5.496 tỷ đồng năm 2018 có quá sức với DCM?

DCM dự định sẽ đạt tổng doanh thu trên 5.400 tỷ đồng.

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng doanh thu dự kiến 5.496 tỷ đồng. Với tình hình sản xuất, kinh doanh hiện nay, liệu kế hoạch này có khả thi?

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Làm sao để vốn nhà nước tiếp tục đắt hàng?

Việc thoái vốn nhà nước thành công tại Vinamilk và Sabeco đã mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, nhưng liệu đây có trở thành “cú hích” cho các đợt bán tiếp theo?

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. “Ngôi sao tím” HDB

Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HoSE: HDB) tím trần vào phiên chào sàn ngày 5/1 là điều nằm trong dự đoán của giới đầu tư. Tuy nhiên, ngôi sao này có giữ được sắc tím bền lâu?

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Standard Chartered có chọn thời điểm để rút lui khỏi ACB?

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Sau những hỗ trợ về nhân sự cũng như kỹ thuật, Standard Chartered cho rằng đến giai đoạn này Ban lãnh đạo ACB đã đủ năng lực và chủ động hơn để chuyển sang hợp tác song phương.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Tết và nỗi niềm của doanh nhân

Tết đến không biết ai mừng rỡ chứ với doanh nhân là cả một núi lo. Lo trả lương, trả thưởng tháng 13, 14… cho nhân viên, công nhân; lo tiền đối nội, đối ngoại. Lo lớn hơn là lo nợ nần. Trả nợ đã khó nhưng đòi nợ còn khó hơn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Sao phải cùng kéo nhau xuống hố?!

Hàng trăm cây quất cảnh trồng bán vào dịp tết của một số hộ dân ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây vừa bị kẻ gian phun thuốc chết cháy hàng loạt.

Hàng trăm cây quất cảnh trồng bán vào dịp tết của một số hộ dân ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây vừa bị kẻ gian phun thuốc chết cháy hàng loạt. Ảnh: Dân sinh.

Nhìn hàng trăm chậu quất héo tàn, quả rụng lả chã mà không khỏi xót lòng, công sức chăm bón hơn hai năm nay của gia đình anh Lê Huy Việt (Triệu Sơn – Thanh Hóa) bị kẻ xấu phá tan trong một đêm. Cả vườn thanh long sắp thu hoạch bán Tết ở Bình Thuận bị chém tan nát; ở Tây Nguyên hễ cứ đến mùa tiêu là điệp khúc "kẻ xấu phá tiêu" lại xuất hiện, nhiều đến nỗi báo chí dùng cụm từ "báo động"…

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Triển vọng kinh doanh của Samsung năm 2018 sẽ không mấy khả quan?

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2017 của Samsung có thể đạt mức cao kỷ lục 53,6 nghìn tỷ Won. Tuy nhiên, trong năm 2018 hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này có thể sẽ không khả quan như năm 2017.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Tin nóng trong ngày 11 tháng 1 tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,