(DĐDN) - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có những thông tin mới nhất về vụ xúc xích Viet foods nghi có chất gây ung thư.

Vào chiều ngày 17/5, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định việc kiểm tra xúc xích Viet foods là đúng.

Ông Lộc cũng cho biết, trong sáng 17/5, Chi cục đã tổ chức hội nghị với các cơ quan chức năng có liên quan đến việc kiểm tra và thu giữ 2 tấn xúc xích của Viet foods.

Trong đó, có đại diện của Bộ Y tế mà trực tiếp là một Phó Cục trưởng Cục ATTP, Vụ pháp chế, ngoài ra là Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội...

Theo đó, ông Lộc khẳng định quy trình kiểm tra kiểm soát với nhãn hàng này hoàn toàn đúng.

xuc-xich-viet-foods-chua-chat-gay-ung-thu-1 Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng khẳng định chất sodium nitrade (251) nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và Công ty Viet Foods không sai, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng về vụ việc.

Hiện nay số xúc xích này vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm này để chờ kết luận.

Ông Lộc cũng cho biết, hiện Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế tham vấn có hướng xử lý, liên quan đến danh mục chất bảo quản nói chung và Sodium Nitrat (E251) nói riêng liên quan đến Viet foods.

"Khi nào kết thúc chúng tôi sẽ có thông báo", ông Lộc cho hay.

Về các thông tin liên quan đến chất bảo quản 251 được các nhà khoa học đưa ra, ông Lộc nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt trân trọng thông tin của các nhà khoa học. Rất nhiều nhà khoa học đã nói đây là cảnh báo, khi mà Nitrate bị sinh nhiệt dễ chuyển đổi thành nitrosamine và sau đó thành javen. Những thành phần đó là tiền chất gây nguy cơ ung thư. Chúng ta phải tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học."

Tuy nhiên, về việc này, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Luật An toàn thực phẩm Việt Nam hiện vẫn chưa đưa Sodium nitrate (E251) vào danh mục được sử dụng nhưng lại có các điều khoản mở nên không thể khẳng định chất E251 là chất cấm.

Hiện nay, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU…

Về việc này, trước đó, ngày 21/4, khi thực hiện kiểm tra tại Công ty TNHH thương mại Hồng Anh (Hoàng Mai, Hà Nội), Đội Quản lý thị trường 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ khoảng 2,2 tấn xúc xích do Công ty Viet foods sản xuất với nghi vấn chứa chất cấm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu xúc xích này chứa chất sodium nitrate-251 với hàm lượng từ 55mg/kg đến 100mg/kg. Từ kết quả này, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội lập văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở Viet foods.

Tuy nhiên, ngày 25/4, sau khi thanh tra cơ sở Viet foods, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Dương (gồm Sở NN&PTNT, Chi cục QLTT, Chi cục ATVSTP...) đưa ra kết luận cơ sở này không có vi phạm. Kết luận nêu rõ, Viet foods sản xuất có đầy đủ hồ sơ pháp lý và hồ sơ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm theo đúng quy định hiện hành.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng khẳng định chất sodium nitrade (251) nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và Công ty Viet foods không sai, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng về vụ việc.

Theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 của Bộ Y tế, ban hành năm 2012 cũng nêu rõ, nếu như các chất phụ gia thực phẩm không có trong danh mục Việt Nam cho phép, nhưng được quốc tế cho sử dụng mà ta chưa kịp cập nhật, thì Bộ Y tế sẽ xem xét.

Trong vụ việc bắt giữ lô xúc xích của doanh nghiệp vừa rồi bên Quản lý thị trường đọc không rõ về điều này, lẽ ra khi đối chiếu không có chất E251 trong danh mục cho phép thì ông phải làm công văn gửi Bộ Y tế xem chất này nằm trong trạng thái nào để còn có phương án xử lý.

 

Nha Trang