Việc cắt điện có đúng luật …?

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được đơn kiến nghị của các tiểu thương tại chợ Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội về việc ngày 18/9, Ban quản lý chợ đã cắt điện và các dịch vụ khác khiến hàng chục hộ không thể kinh doanh.

Có mặt tại chợ Phủ Lỗ vào sáng ngày 21/09, hình ảnh đầu tiên mà phóng viên ghi nhận được đó là hàng chục ki ốt đã đóng cửa và rất đông các tiểu thương tụ tập ngay chân cầu thang lối lên Ban quản lý chợ.

Các ki ốt tại chợ Phủ Lỗ đóng cửa im lìm (Ảnh chụp sáng ngày 21/09/2017)

Các ki ốt tại chợ Phủ Lỗ đóng cửa im lìm (Ảnh chụp sáng ngày 21/09/2017)

Không khí kinh doanh tại chợ rất “ảm đạm” và trên khuôn mặt của mọi người lộ rõ vẻ mệt mỏi và “bức xúc”.

Phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Ngô Văn Giang - Trưởng ban quản lý chợ và được ông Giang cho biết: việc tạm cắt điện là đã có thông báo trước.

Theo đó, ngày 14/09/2017, Ban Quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn đã có thông báo số 122/TB – BQL về việc tạm dừng cung cấp các dịch vụ: Bảo vệ, điện, nước tại khu vực nhà chợ chính – chợ Phủ Lỗ.

Thông báo về việc tạm dừng cung cấp các dịch vụ Bảo vệ, điện, nước tại khu vực chợ chính – chợ Phủ Lỗ..

Thông báo về việc tạm dừng cung cấp các dịch vụ Bảo vệ, điện, nước tại khu vực chợ chính – chợ Phủ Lỗ..

Thông báo có nội dung, từ ngày 15/09/2017 đến ngày 17/09/2017, Ban quản lý chợ loại II tổ chức thu phí dịch vụ sử dụng diện tích kinh doanh, dịch vụ bảo vệ tới từng hộ kinh doanh khu nhà chợ chính – chợ Phủ Lỗ . Nếu các hộ kinh doanh không chấp hành việc nộp phí dịch vụ, sử dụng diện tích kinh doanh và các dịch vụ khác thì kể từ ngày 18/09/2017, BQL chợ loại II huyện Sóc Sơn sẽ tạm dừng cung cấp các dịch vụ bảo vệ, điện nước…

Tuy nhiên, ông Lê Văn Quang - tiểu thương tại chợ Phủ Lỗ lại cho rằng, họ không chống đối, không nợ tiền điện, họ chỉ không đồng ý nộp tiền thuê ki ốt, thuê sạp bán hàng với lý do đây là các ki ôt, sạp hàng đã được mua trong quá trình đấu thầu từ những năm 1994.

 

Ông Ngô Văn  Giang - Trưởng ban quản lý chợ cũng đã cung cấp cho phóng viên một số hợp đồng sử dụng điện phục vụ kinh doanh buôn bán, và hợp đồng bảo vệ tài sản, hàng hóa gửi qua đêm tại chợ Phủ Lỗ mà Ban quản lý chợ đã ký với các hộ kinh doanh.

Hợp đồng bảo vệ hàng hóa gửi qua đêm tại chợ Phủ Lỗ, có một số nội dung luật sư nhận định là chưa phù hợp về bản chất của hợp đồng..

Hợp đồng bảo vệ hàng hóa gửi qua đêm tại chợ Phủ Lỗ, có một số nội dung mà luật sư nhận định là chưa phù hợp về bản chất của hợp đồng..

Trao đổi với phóng viên về nội dung của Hợp đồng bảo vệ tài sản, hàng hóa gửi qua đêm tại chợ Phủ Lỗ, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp đoàn Luật sư Thành Phố Hà Nội cho biết, một số nội dung trong hợp đồng này là chưa phù hợp. Cụ thể, tại điểm 1.7 Khoản I, Ban quản lý chợ đã lồng ghép “các khoản tiền phí, điện, nước” vào hợp đồng bảo vệ tài sản là chưa đúng với bản chất của hợp đồng.

Điều này sẽ gây bất lợi cho các tiểu thương, bởi vì họ chỉ cần chậm thanh toán một trong các loại tiền như: phí dịch vụ bảo vệ…sau 5 ngày là Ban quản lý chợ có thể ngừng cung cấp điện theo khoản 3.2 Điều 3 của hợp đồng này.

Lỗi tại con dấu…

Trao đổi với phóng viên về việc các hộ tiểu thương chưa nộp các khoản phí, ông Ngô Văn Giang - Trưởng ban quản lý chợ cho biết, là do các tiểu thương yêu cầu Ban quản lý phải đóng dấu Ban quản lý Chợ Phủ Lỗ (dấu cũ – Pv) vào các phiếu thu thì họ mới nộp tiền, họ không đồng ý phiếu thu đóng dấu Ban quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn (dấu mới).

Theo hồ sơ tài liệu thì ngày 28/3/2017, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 1232/QĐ – UBND về việc thành lập Ban quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn trên cơ sở sát nhập nguyên trạng Ban quản lý chợ Phủ Lỗ, chợ Nỷ, chợ Sóc Sơn.

UBND huyện đã tiến hành làm thủ tục cấp lại con dấu mới do CA thành phố cấp. Vì vậy, các con dấu của Ban quản lý chợ Nỷ, chợ Phủ Lổ, Sóc Sơn đã được CA TP.Hà Nội thu hồi lại theo quy định.

Quyết định thành lập Ban quản lý chợ loại II của UBND Huyện Sóc Sơn

Quyết định thành lập Ban quản lý chợ loại II của UBND Huyện Sóc Sơn

Vậy tại sao các tiểu thương tại Phủ Lỗ lại vẫn không đồng thuận? Phải chăng công tác tuyên truyền về việc thành lập Ban quản lý Chợ loại II Sóc Sơn còn hạn chế dẫn đến tiểu thương nghi ngờ các quyền lợi của họ bị xâm phạm, do các khoản lệ phí tăng lên (nếu có) khi lên chợ loại II ? Hay còn có các nguyên nhân sâu xa nào khác ?

Từ các lá đơn kêu cứu của các tiểu thương đã dần hé lộ một số khuất tất khiến các tiểu thương chưa đồng thuận chứ không phải chỉ là câu chuyện “cắt điện” và “con dấu”.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc.