(DĐDN) -

Cùng với truyền thông trong nước, hơn 40 ngày qua các hãng truyền thông, báo chí thế giới

liên tục dành thời lượng lớn để thông tin về tình hình biển Đông, nơi Trung Quốc đang có những hành động sai trái, ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của VN và có những hành xử đi ngược với thế giới văn minh.

Các nhà báo quốc tế và Việt Nam đang tác nghiệp tại Hoàng Sa - nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981

Thông qua những tin, bài của các hãng thông tấn trong và ngoài nước, người dân khắp nơi trên thế giới đã thấy rõ được bản chất hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc, đặc biệt là sự vi phạm luật pháp quốc tế, trước một VN chính nghĩa, có đầy đủ bằng chứng xác thực chủ quyền trên vùng biển này.

Đồng loạt lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc

Hơn1 tháng qua các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đều đồng loạt lên án mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc tại biển Đông, đồng thời khẳng định: Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN là hành động sai trái, đi ngược luật pháp quốc tế. Các vụ gây hấn tương tự của Trung Quốc đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ, song lần này đi xa hơn và nguy hiểm hơn.

Chẳng hạn, với tiêu đề “Điều phiền toái trên Biển Đông” tờ The New York Times bình luận: “Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng nguy hiểm trên Biển Đông sau khi đưa giàn khoan nước sâu vào vùng biển của VN. Động thái này của Trung Quốc rõ ràng sẽ khiến nhiều nước trong khu vực cảm thấy bị “đe dọa”... Có thể thấy, bằng việc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển VN để định vị, thăm dò cùng với hàng trăm tàu bảo vệ các loại, kể cả tàu chiến và máy bay, phun vòi rồng, húc tàu VN, ngăn cản lực lượng chấp pháp VN thực thi công vụ trên vùng biển chủ quyền của VN… đã cho thấy Trung Quốc không chỉ xâm phạm chủ quyền của VN, mà còn đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002, vi phạm luật pháp quốc tế, gây căng thẳng trên Biển Đông và thách thức dư luận thế giới.

Hay như tờ Bloomberg (Mỹ) trong bài viết mới nhất với tựa đề “Trung Quốc đâm chìm tàu cá khiến gia tăng căng thẳng với VN” nhận định, hành động của Bắc Kinh đẩy quan hệ song phương vào mức nghiêm trọng nhất kể từ thời điểm Trung Quốc đưa ra yêu sách về “đường lưỡi bò” ở biển Đông.

Mạng tin AP mới đây đã dành vị trí trang trọng để đăng bài trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế của Đại sứ VN tại Liên hợp quốc (LHQ) Lê Hoài Trung trong đó nêu rõ yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 và hơn 100 tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc tiến hành đàm phán về các bất đồng liên quan đến Biển Đông. Chuyên trang bình luận RSIS Commentaries của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc phòng S.Rajaratnam (RSIS), thuộc ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore vừa đăng nguyên văn bài viết "The Paracels: Forty years on" (Hoàng Sa: 40 năm sau) của Ts Nguyễn Thị Lan Anh - Phó trưởng Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao VN...

Sát cánh trên điểm nóng

Không chỉ đưa tin từ xa, nhiều hãng thông tấn đã cử phóng viên đến VN và trực tiếp ra thực địa tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan để chứng kiến và đưa tin. Những phóng sự của các nhà báo quốc tế đã minh chứng chủ quyền của VN trong khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, đồng thời lên án mạnh mẽ các hành động ngang ngược của Trung Quốc, qua đó để người dân khắp nơi trên thế giới thêm hiểu bản chất sự việc, đồng thời cũng xác minh sự thực những gì mà báo chí trong nước VN đang thông tin. Nhà báo Akiko Ichihara (Đài truyền hình NHK - Nhật Bản), người vừa có chuyến thực địa tại vùng biển Hoàng Sa của VN chia sẻ, tận mắt chứng kiến lực lượng CSB VN triển khai nhiệm vụ, càng thấu hiểu nhiệm vụ của các lực lượng chấp pháp của VN. Các bài viết chân thực, khách quan của Akiko Ichihara đã giúp người dân Nhật Bản và thế giới hiểu hơn về sự chính nghĩa của VN, đặc biệt thấy rõ các hành vi ngăn cản của Trung Quốc với các lực lượng thực thi pháp luật của VN... “Biện pháp của các lực lượng chấp pháp VN luôn kiềm chế, không hề có các hành vi gây hấn, mắc mưu khiêu khích của phía Trung Quốc” Nhà báo Akiko Ichihara nói.

Cùng quan điểm, nhà báo Hoàng Đình Nam (Phân xã AFP tại HN) khẳng định: Thực tế tại hiện trường giàn khoan, rõ ràng tuyên bố của Trung Quốc về việc tàu VN “đâm va” tàu Trung Quốc là thông tin bịa đặt, xuyên tạc. “Tôi cho rằng, các giải pháp mà VN đang sử dụng rất tốt thể hiện tinh thần hòa bình, mong muốn ổn định biển Đông, khác hẳn với cách Trung Quốc đang làm gia tăng xung đột khu vực này”

Nhà báo Kirtan Bhana thuộc tạp chí Diplomatic Society của Nam Phi cho biết, ông hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực của VN trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. “Các ứng xử của VN hiện nay hoàn toàn chính xác và đúng luật pháp quốc tế”.

Tác động dư luận

Dù ở đâu, tiếng nói của báo chí có một vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh thông tin được lan truyền nhanh chóng và có sức nặng mạnh mẽ như hiện nay.

Điều đáng nói là Trung Quốc với mưu đồ của mình cũng đã liên tục truyền thông và có các vu cáo không căn cứ về tình hình biển Đông nhằm gây ảnh hưởng tới dư luận quốc tế, ngăn cản những hành động trái ngược với lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc đã huy động lực lượng báo chí và học giả Trung Quốc nhằm tuyên truyền, biện minh cho những hành động sai trái của mình. Tuy nhiên Trung Quốc đã không đạt được mục đích khi mà dư luận thế giới đã quá hiểu bản chất của Trung Quốc, hầu như tất cả các thông tin mà Trung Quốc đưa ra đều bị dư luận thế giới từ các nước châu Á, châu Phi, châu Mỹ… đều nghi ngờ, thậm chí là bác bỏ. Đặc biệt, với những bài báo được đăng tải trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng cùng các bài phân tích cặn kẽ của nhiều học giả nổi tiếng thế giới đã cho thấy một điều, Trung Quốc đang tự bôi xấu hình ảnh của mình bằng những hành động phạm pháp và thói hành xử không phải của một nước lớn

Hầu hết các quốc gia, học giả trên thế giới đều hiểu và ủng hộ tiếng nói chính nghĩa của VN, điều đó có sự đóng góp một phần rât lớn của giới truyền thông, của những tiếng nói chính nghĩa. Và, những tác động của sự lan tỏa thông tin tới nhận thức của mọi người dân trên thế giới thông qua các hãng thông tấn không thể đo đếm được, đó cũng là sự ủng hộ rất lớn mà VN đang xứng đáng được đón nhận.

Và, sự quan tâm, ủng hộ của các nhà báo, của các hãng thông tấn quốc tế

với VN vẫn đang tiếp tục, bởi lẽ dù ở đâu, tiếng nói của báo chí có một vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh thông tin được lan truyền nhanh chóng và có sức nặng mạnh mẽ như hiện nay. Tin rằng tiếng nói chính nghĩa sẽ chiến thắng.

Nhà báo Toshihiro yatagal Trưởng Văn phòng Hãng tin Kyodo news (Nhật Bản) tại Bangkok: Trung Quốc đang gây căng thẳng ở biển Đông

Tôi quan tâm đến sự kiện này bởi nó không còn là vấn đề của 2 nước VN và Trung Quốc mà liên quan đến đường hàng hải quốc tế, được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Tôi đã chứng kiến Trung Quốc triển khai rất nhiều tàu ở trong khu vực này. Tôi rất ngạc nhiên và sốc khi chứng kiến những hành động của Trung Quốc. Tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều lần tàu VN tiến vào gần khu vực giàn khoan thì phía Trung Quốc lập tức đưa tàu ra để ngăn chặn. Có những lúc có tới 4 đến 5 tàu Trung Quốc kèm 1 tàu VN. Người Nhật có câu “được chứng kiến tận mắt hơn là trăm lần nghe”. Như các bạn hay nói “Trăm nghe không bằng một thấy”. Những ngày qua, tôi thấy các tàu VN chỉ sử dụng biện pháp tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép, rời khỏi vùng biển này. Không có bất kỳ phản ứng nào mang tính “đáp trả” của VN.

Nhà báo Kawther Salam - Báo Europe and Middle EastNews: Trung Quốc Đi ngược lại luật pháp và các thỏa thuận quốc tế

Đó là sự vi phạm rõ ràng và không thể chấp nhận được chủ quyền và biên giới của một nước láng giềng, là VN. Nó cũng che giấu những tham vọng trong việc cướp bóc tài nguyên của nước khác, đi ngược lại luật pháp và các thỏa thuận quốc tế mà Trung Quốc đã ký kết với các tổ chức quốc tế. Là sự đe dọa rõ ràng với chủ quyền VN và tìm cách kiểm soát dầu mỏ cũng như kiếm chác trên lưng VN. Từ quan điểm của tôi, người VN sẽ không đứng nhìn và im lặng khi chủ quyền của họ bị vi phạm. Ít nhất lịch sử xác nhận rằng người dân VN có thể tự bảo Tổ quốc.Tôi nghĩ những cánh cửa ở Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và các định chế quốc tế đều mở và mọi lựa chọn đều mở trong việc bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của VN.

Quốc Anh