Bộ Tài chính Thái kêu gọi NHTW nước này cắt giảm lãi suất để kìm hãm đà tăng giá của đồng Bath, chặn dòng tiền đầu cơ vào quốc gia này và kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, NHTW lại cho rằng, cắt giảm lãi suất có thể gây bất ổn hệ thống tài chính quốc gia.

p/Ông Somchai Sujjapongse, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu trên kênh Thai PBS

Ông Somchai Sujjapongse, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu trên kênh Thai PBS

Tiền tệ phải song hành tài khóa

Ông Somchai Sujjapongse, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan, cho biết, hiện có hàng chục nghìn tỷ Bath đang đổ vào thị trường chứng khoán Thái Lan để đầu cơ, chứ không phải đầu tư thực sự. Ngoài ra, nhiều dòng vốn FDI cũng đang chảy mạnh vào quốc gia này. Điều đó đã đẩy đồng Bath tăng giá.

“Một đất nước chủ yếu dựa vào xuất khẩu như Thái Lan, mà đồng nội tệ tăng giá mạnh, sẽ làm giảm kim ngạch xuất khẩu”, ông Somchai lập luận.

Tính đến thời điểm này, đồng Bath đã tăng khoảng hơn 8% so đồng USD và là đồng tiền tăng giá mạnh nhất châu Á. Trong khi đó, lạm phát của Thái Lan đang ở dưới mức mục tiêu 2%. Do đó, ông Somchai Sujjapongse kiến nghị NHTW cần cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Somchai Sujjapongse, để kích thích tăng trưởng kinh tế, chính sách tiền tệ phải song hành cùng chính sách tài khóa. Về phía chính sách tài khóa, Bộ Tài chính đang đẩy mạnh đầu tư công để kích thích tăng trưởng kinh tế, điều này có thể sẽ khiến thâm hụt ngân sách cho năm tài khóa tới tăng lên mức 450 tỷ USD.

“Thâm hụt ngân sách có thể lớn hơn trong ngắn hạn, nhưng không thể kéo dài trong dài hạn. Do đó, NHTW cần điều chỉnh lãi suất để thu hút đầu tư tư nhân nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế”, ông Somchai Sujjapongse nhấn mạnh.

Phản bác, nhưng phải cân nhắc

Ông Mathee Supapongse, Phó Thống đốc NHTW Thái Lan, cho rằng, cắt giảm lãi suất có thể làm gia tăng bất ổn đối với hệ thống tài chính quốc gia, đồng thời cũng không hỗ trợ lạm phát đạt mức mục tiêu.

“Chính sách lãi suất hiện hành vẫn ở mức hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời sẽ kéo dần lạm phát về mức mục tiêu trong dài hạn”, ông Mathee Supapongse cho biết và nhấn mạnh, lạm phát thấp là xu hướng chung trên toàn cầu hiện nay, NHTW tin rằng lạm phát sẽ đạt mức mục tiêu vào năm tới khi yếu tố cung giảm bớt.

Ông Mathee cho biết thêm, NHTW đang can thiệp vào thị trường ngoại hối để kìm hãm đà tăng giá quá nhanh của đồng Bath. Trên thực tế, đồng Bath tăng giá mạnh là do USD Index giảm tới 10,5%.

Hơn nữa, sự bất ổn trên chính trường Mỹ, cộng với niềm tin tiêu dùng giảm và các số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan đang đẩy dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi, như Thái Lan, khiến đồng Bath tăng giá.
Mặc dù NHTW phản bác mạnh mẽ đối với đề xuất cắt giảm lãi suất của Bộ Tài chính, nhưng vẫn phải cân nhắc kỹ vấn đề này vào cuộc họp ngày 27/9 sắp tới. Bởi các NHTW trong khu vực nói chung và NHTW Thái Lan nói riêng chưa hoàn toàn độc lập với Chính phủ, như NHTW của các nước phương Tây.