Quảng Ninh: Tiềm năng lớn, dư địa mở

Quảng Ninh: Tiềm năng lớn, dư địa mở

12/03/2017 2:28 Chiều

(DĐDN) – Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cho biết: Với phương châm “Hiệu quả của DN là sự thành công của tỉnh”, Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp đồng bộ để khai thác tối đa tiềm năng cũng như tạo ra ra nhiều dư địa phát triển.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long tọa lạc tại khu đồi giáp ranh giữa các phường Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Trung và Hà Lầm (TP Hạ Long) với diện tích quy hoạch rộng 224 ha, tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng. Dự án được khởi công tháng 3/2016.

Năm 2017, Quảng Ninh xác định mục tiêu phát triển là giữ vững ổn định kinh tế, tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược, cơ cấu lại kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khích khởi nghiệp… phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%. Xa hơn, đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ – công nghiệp, trung tâm du lịch quốc tế, là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc. Vì vậy, thời gian qua Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư, thu hút DN.

Ông Minh cho biết: Thứ nhất, về xây dựng thể chế và cải cách hành chính, đề án chính quyền điện tử, mô hình Trung tâm hành chính công đã mang lại nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công. Tổng số thủ tục hành chính ở 3 cấp là 1.353 thủ tục; có 1.041 thủ tục hành chính thực hiện tại thủ tục hành chính công tỉnh, trong đó 518/1.041 thủ tục hành chính cắt giảm 41% thời gian giải quyết so với quy định của nhà nước. Số hồ sơ được giải quyết đúng hạn tại Trung tâm hành chính công tỉnh đạt trên 99% (38.505 hồ sơ), mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức về chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công đạt tỷ lệ 99,2%.

Đến nay, có 14/15 Trung tâm hành chính công đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 tạo thuận lợi cho người dân, DN, tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính và các lợi ích xã hội khác. Có 88/186 xã, phường (đạt 47%) triển khai thực hiện bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kết nối với Trung tâm Hành chính công huyện. Chỉ số cải cách hành chính năm 2015, Quảng Ninh xếp thứ 6 trong cả nước, tăng 8 bậc so với năm 2014.

Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 8 hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc hơn 3.900 DN, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, giải quyết 678 câu hỏi và kiến nghị từ cộng đồng DN. Qua đó tập trung giải quyết 92 nội dung về cơ chế chính sách về đất đai, bao gồm: đền bù giải phóng mặt bằng, thuê đất; 84 nội dung về Quản lý xây dựng giao thông đường bộ, bến cảng, cảng biển; 81 nội dung về cơ chế chính sách thương mại, du lịch, môi trường; 43 nội dung về Chính sách về vốn; 30 nội dung về công tác quy hoạch và một số lĩnh vực khác.
Thứ hai, đối với chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn, ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Quảng Ninh chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương và Hiệp hội DN tỉnh, Liên minh các HTX, Hội nông dân tỉnh tổ chức 22 Hội nghị kết nối DN với Ngân hàng, Ngân hàng với nhà nông, tháo gỡ khó khăn cho DN, nông dân, nắm bắt thông tin, giải đáp các ý kiến, thắc mắc của DN.

Các ngân hàng trên địa bàn chủ động rà soát, đánh giá khả năng trả nợ khách hàng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ tạo điều kiện cho khách hàng vay được tiếp cận vay mới… Nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho 14.889 lượt khách hàng với số dư nợ được giảm lãi suất 26.664 tỷ đồng.
Thứ ba, đối với chính sách hỗ trợ tiếp cận đất đai, Quảng Ninh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bố trí đất tái định cư để các dự án sớm có mặt bằng sạch, qua đó DN thuận lợi, nhanh chóng tiếp cận đất đai và mặt bằng sạch.

Trong các năm từ 2014 đến nay, công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, kêu gọi các nhà đầu tư lớn có tiềm lực đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu của tỉnh được đặc biệt quan tâm, bước đầu đã đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Vingroup với bệnh viện Quốc tế Vinmec, trung tâm thương mại Vincom, khu công nghệ cao Vineco; Tập đoàn Sungroup với công viên Đại Dương, sân bay Vân Đồn; Tập đoàn FLC với sân gofl 18 lỗ mang tầm cỡ quốc tế…

Ngoài các chính sách hỗ trợ DN, tỉnh Quảng Ninh còn chủ động tích cực trong công tác triển khai các dự án theo hình thức “đầu tư công – quản trị tư” và “đầu tư tư – quản trị công” nhằm triển khai có hiệu quả những dự án trọng điểm trong tỉnh. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 36 dự án triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư với tổng mức đầu tư là 35.990 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển DN, tăng nhanh số lượng DN đăng ký thành lập đến năm 2020 đạt 25.000 DN là một trong những bài toán khó giải của Quảng Ninh. Hiện tỉnh có 30.000 hộ kinh doanh đăng ký, 19.000 hộ có nộp thuế nhưng mong muốn những hộ này chuyển đổi thành loại hình DN sẽ là một thách thức do chưa có cơ chế, chính sách từ trung ương.

Do đó, bên cạnh nỗ lực của địa phương, của cộng đồng DN, chúng tôi rất mong các cơ quan ban, ngành Trung ương sớm có hướng dẫn triển khai về các chỉ tiêu của Nghị quyết 19-2017 theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), của Diễn đàn kinh tế thế giới và các chỉ tiêu mới về Đổi mới sáng tạo… Đồng thời, Quảng Ninh cũng mong muốn Chính phủ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hành lang pháp lý, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền các bộ, ngành trung ương liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh để tạo thuận lợi hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, DN. Đây là cơ sở Quảng Ninh tiếp tục có những giải pháp cụ thể, thiết thực hơn trong triển khai.

Năm 2016, Quảng Ninh có trên 1.800 DN thành lập mới, tăng cao nhất từ trước đến nay, tổng số vốn đăng ký đạt 10.900 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 567 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ (năm 2015: 435,2 triệu USD). Kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 10,1%, tăng cao so với bình quân chung của cả nước. GRDP bình quân đầu người đạt 4.050 USD, tăng 7,3% (2015: 3.776USD/người/năm).

– Đặc biệt, trong 2016, Quảng Ninh đạt tổng thu ngân sách nhà nước 38.385 tỷ đồng, bằng 111,9% dự toán, tăng xấp xỉ 12% cùng kỳ. Trong đó: thu nội địa 25.138 tỷ đồng, tăng 25,2% cùng kỳ, là số thu cao nhất so với các năm trước đây; thu xuất nhập khẩu 13.246 tỷ đồng, đạt 110,3% dự toán. Đó là những con số phản ánh bức tranh sinh động trong thành tựu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh năm 2016 gắn liền với hình ảnh “môi trường kinh doanh thuận lợi” và điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, DN.

 Phan Nam

>> Quảng Ninh: “Đo” chất lượng điều hành qua DDCI

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%