Thực tế…

Có lẽ chúng ta chưa thể quên vụ cháy thảm khốc vào tháng 11/2016 tại nhà hàng kinh doanh karaoke số 68 Trần Thái Tông, Hà Nội. Vụ cháy đã làm 13 người thiệt mạng và thiêu rụi rất nhiều tài sản.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là do thợ hàn thiếu cẩn trọng khi hàn biển quảng cáo tại tầng 2, gây bắn các tia vảy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường rồi gây cháy.

Trước đó, ngày 17/9/2016, vụ cháy quán karaoke 8 tầng ở số 85 phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội cũng xuất phát từ sự cố cháy biển quảng cáo ở tầng 2.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ cháy do chập điện tại các biển quảng cáo cỡ lớn tại Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước trong thời gian gần đây.

Điều đó làm dấy lên tâm lý hoang mang, lo ngại cho người dân khi phải chung sống với hệ thống điện dân dụng và phòng cháy chữa cháy thiếu an toàn trong khu vực dân cư.

1.	Cháy biển QC nhà hàng kinh doanh karaoke số 68 Trần Thái Tông, Hà Nội

1. Cháy biển QC nhà hàng kinh doanh karaoke số 68 Trần Thái Tông, Hà Nội

Nguy cơ rủi ro

Một doanh nghiệp chuyên thiết kế quảng cáo trên đường Đà Nẵng – Hải Phòng cho biết: Sở dĩ biển quảng cáo điện tử rất dễ cháy, vì chất liệu chủ yếu làm bằng nhựa, mecal, lắp đặt số lượng lớn bóng đèn led trên một diện tích nhỏ nên nhiệt lượng tỏa ra rất lớn, công suất điện năng cũng lớn dễ gây ra cháy.

Biển quảng cáo hầu hết được thiết kế ở ngoài trời nên ảnh hưởng bởi thời tiết, dây dẫn, phần bảo vệ đèn bị hỏng dẫn đến chập điện gây cháy. Bên cạnh đó, nhiều chủ kinh doanh khai thác quảng cáo khi có hợp đồng, giấy phép lắp đặt biển quảng cáo họ thường làm dịch vụ giao khoán cho một nhóm thợ, công nhân tự làm.

Một số trường hợp đã xảy ra tình trạng nhóm công nhân này bớt xén tiền bằng cách mua dây dẫn, nhãn hiệu thiết bị ánh sáng, thiết bị điện loại rẻ tiền, không đạt tiêu chuẩn, khi kết nối các mối dây làm không cẩn thận. Cách làm gian dối này sẽ biến tấm biển quảng cáo điện tử thành mối nguy cơ trước nhà.

Ngoài ra, vị trí đặt biển quảng cáo cũng là một trong các trở ngại gây nguy hiểm chết người, cản trở lực lượng chữa cháy, cứu nạn tiếp cận hiện trường. Vì theo thiết kế, số đông nhà ở tại đô thị đều theo kiểu hình ống, không có lối thoát hiểm do diện tích hạn chế, duy nhất chỉ có mặt tiền. Các giàn giáo chống đỡ và biển quảng cáo vây kín bốn bề, khi cháy xảy ra không những không có lối thoát từ ban công, cầu thang phụ mà còn nguy cơ trở thành “lò nung” các tầng lầu, độ nguy hiểm càng tăng cao hơn.

Đứng trước nguy hiểm cháy từ những biển quảng cáo vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã có công văn CV 17/CT-TTg chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo. Trong đó, có nhấn mạnh việc: tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo.

An toàn PCCC nói chung và an toàn sử dụng điện để thắp sáng biển hiệu, hộp đèn quảng cáo nói riêng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Nếu chúng ta đều có ý thức trong việc lắp đặt biển quảng cáo an toàn, thì không chỉ gìn giữ an toàn về tính mạng và tài sản cho mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp mà còn góp phần bảo vệ tốt an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Theo khuyến cáo của PCCC TP Hải Phòng, để tránh nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn PCCC trong các biển hiệu, hộp đèn quảng cáo, đơn vị, nhà hàng khi thi công cần chọn mua vật liệu, linh kiện đèn led, dây điện đúng tiêu chuẩn, có xuất xứ rõ ràng, lắp các bảng mạch điện có tính ổn định cao, lắp cầu dao riêng cho hệ thống biển hiệu. Hệ thống cầu dao, thiết bị đấu nối cần được bảo vệ trong tủ điều khiển sơn tĩnh điện có khả năng chống nước, chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra, khi lắp đặt biển quảng cáo, các đơn vị thi công cũng cần chú ý tránh những nơi gần lưới điện, máy biến áp, nguồn nhiệt có thể gây ra nguy cơ cháy cao. Từ những tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, Không sử dụng biển quảng cáo quá to, chiếm toàn bộ mặt tiền và lối thoát hiểm của các toà nhà. 

Với các biển quảng cáo được cố định trên tường các ngôi nhà, cần thiết kế hệ thống điện riêng để hoạt động của biển quảng cáo không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác. Cần đặt các bảng điện tử và bộ điều khiển hệ thống điện của biển quảng cáo trong các tủ điện tại khu vực riêng. Các tủ điện này cần đảm bảo cách điện và tránh được các tác động ngoại cảnh và sự va đập khi có gió, bão hay các tác động của côn trùng. Định kỳ đem biển quảng cáo đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, nếu thấy vỏ dây bị lão hóa, mối nối tiếp xúc kém …. cần thay mới ngay.