Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 68/2018/CV-VASEP tới Cục Thú y kiến nghị giải quyết vướng mắc về quy định yêu cầu các lô hàng thuỷ sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo VASEP, kể từ đầu năm 2018 đến nay, hiệp hội đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp liên quan đến bất cập do quy định yêu cầu các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được thông quan.

Cụ thể, cơ quan Hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất yêu cầu các lô hàng thủy sản khi xuất khẩu qua Cảng sân bay phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được thông quan xuất khẩu.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng theo khoản 2, Điều 53, Luật Thú y 2015 thì các lô hàng thủy sản xuất khẩu cần có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo nếu nước nhập khẩu hoặc chủ hàng có yêu cầu bắt buộc.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa ban hành văn bản nào quy định các thị trường yêu cầu bắt buộc các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo.

Do đó, các cơ quan Hải quan không có căn cứ để xác định đối với thị trường xuất khẩu nào thì lô hàng bắt buộc phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo, việc yêu cầu toàn bộ hàng thuỷ sản xuất khẩu phải có loại giấy tờ này sẽ gây lãng phí về thời gian, chi phí, nhân lực… cho cả cơ quan hải quan và các doanh nghiệp do phải thực hiện thêm một thủ tục hành chính phát sinh.

Vì vậy, VASEP đề nghị Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) sớm xem xét giải quyết giúp và tham mưu lãnh đạo Bộ NN&PTNT ban hành văn bản quy định thị trường nào có yêu cầu bắt buộc các lô hàng thủy sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo.

Bạn đang đọc bài viết Thuỷ sản xuất khẩu “mắc” ở hải quan vì giấy chứng nhận kiểm dịch? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,