Thủy điện Sông Miện 5:Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hồ đập

Thủy điện Sông Miện 5:Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hồ đập

09/07/2015 5:08 Chiều

(DĐDN) – Việc chủ đầu tư thủy điện Sông Miện 5 thuộc địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang vận hành hồ chứa cao hơn mực nước thiết kế cơ sở 7,7m và mực nước lũ thiết kế 5,4m đã vi phạm về an toàn hồ đập, đe dọa tính mạng và tài sản của hàng chục nghìn hộ dân vùng hạ du khi mùa mưa lũ đang cận kề.

thuydiensongmienMùa mưa lũ đang cận kề, việc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về xây dựng vận hành hồ chứa của thủy điện Sông Miện 5 liệu sẽ được UBND tỉnh Hà Giang xử lý dứt điểm để hàng chục nghìn hộ dân hạ du yên tâm an cư lập nghiệp?

Sự vi phạm trong việc xây dựng vận hành hồ chứa của thủy điện Sông Miện 5 trong hơn 2 năm qua đã gây bức xúc dư luận,  nhất là người dân xã Thuận Hòa nơi thủy điện “cư ngụ”.

Sai phạm từ quy hoạch, thiết kế

Để phát huy lợi thế thu hút đầu tư trong lĩnh vực thủy điện, UBND tỉnh Hà Giang có Quyết định số 2737/QĐ-UBND ngày 22/8/2008 về việc phê duyệt Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2 (2006 – 2010 có xét đến 2015). Cty CP Thủy điện Sông Miện 5 được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 10121000052 cho phép thực hiện dự án đầu tư ngày 28/12/2008. Theo đó, dự án thủy điện Sông Miện 5 đã được sở Công thương thẩm định thiết thiết kế cơ sở và quy trình vận hành hồ chứa, mực nước dâng tại hồ chứa tại thủy điện Sông Miện 5 đã được phê duyệt là 155m, cao trình đỉnh đập là 159,8m, cao trình ngưỡng tràn là 147,7 m, công suất lắp máy 16,5 MW…

Ngày 18/9/2011, Cty CP Thủy điện Sông Miện 5 có tờ trình số 38/TT-CTSM5, xin điều chỉnh công suất máy phát điện nhà máy. Tuy nhiên, đến ngày 27/12/2012, UBND tỉnh có văn bản số 3968/UBND-CNGTXD đồng ý cho Cty CP thủy điện Sông Miện 5 được đầu tư nâng công suất theo thiết kế ban đầu từ 16,5 MW lên 20 MW, trên cơ sở không điều chỉnh quy mô đập mà giảm giờ phát điện trong ngày. Đồng thời yêu cầu Cty CP thủy điện Sông Miện 5 không điều chỉnh quy mô đầu tư xây dựng đập khi chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, tuân thủ đúng các quy định về quản lý dự án thủy điện, đảm bảo an toàn cho các dự án.

Cần xử lý dứt điểm

Mặc dù bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy điện Sông Miện 5 cam đoan công trình thủy điện Sông Miện 5 đã được xây dựng, vận hành theo đúng thông số và các quy định đã được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận, phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra đo đạc thực tế thủy điện Sông Miện 5 đã phát hiện mặt nước tại lòng hồ thủy điện có cao độ dao động từ 162 – 163m, lớn hơn cao độ được phép từ 7 – 8m. Như vậy, mặt đập và hệ thống van cung cũng cao hơn 7 – 8m so với thiết kế cơ sở đã được phê duyệt. Các sở, ngành chức năng của tỉnh cho biết, đây là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về vận hành hồ chứa thủy điện, tiềm ẩn nhiều rủi ro về nguy cơ vỡ đập. Nói đến độ chính xác về số liệu qua cuộc thanh tra vừa qua về cao độ mặt nước lòng hồ thủy điện Sông Miện 5, ông Lưu Đức Hùng – Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang khẳng định: “Những cái gì mà chúng tôi đưa ra là chúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND tỉnh” .

Cũng trước đó, Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương, phối hợp với Sở Công thương tỉnh Hà Giang, thành lập đoàn công tác, kiểm tra nhà máy thủy điện Sông Miện 5, nhưng chủ đầu tư không xuất trình được sổ nhật ký vận hành hồ chứa và các văn bản pháp lý liên quan đến xây dựng, mặc dù nhà máy thủy điện này đã đi vào vận hành từ 30/9/2012.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, thủy điện Sông Miện 5 vi phạm nghiêm trọng về vận hành hồ chứa thủy điện
Tại Quyết định số 976/QĐ-UBND ngày 2/6/2015, ông Đàm Văn Bông – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã khẳng định việc vi phạm pháp luật trong việc xây dựng và vận hành hồ chứa của thủy điện Sông Miện 5. Cụ thể, trong quá trình xây dựng, vận hành hồ chứa nhà máy thủy điện Sông Miện 5 không thực hiện đúng theo Quyết định số 6210/QĐ-BCT về việc Ban hành Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Sông Miện 5, vi phạm khoản 1, Điều 8 “Quy định về cao trình mực nước trước lũ của hồ chứa thủy điện Sông Miện 5 trong thời kỳ mùa lũ không được vượt quá mực nước dâng bình thường ở cao trình 155m” và khoản 1, Điều 2 “Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối thủy điện Sông Miện 5, chủ động đề phòng mọi bất trắc, với mọi trận lũ có chu kỳ lập lại nhỏ hơn hoặc bằng 500 năm; không được để mực nước hồ Sông Miện 5 vượt mực nước lũ kiểm tra ở cao trình 157,18m”…

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, “nếu thủy điện Sông Miện 5 thực hiện không đúng theo thiết kế cơ sở cũng như quyết định vận hành hồ chứa thì tỉnh sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý, khắc phục nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, hồ chứa trong quá trình vận hành”. Ông Sơn tính toán, với tổng diện tích của mặt hồ đó nếu xây dựng hồ chứa tích nước cao hơn 1m thì sẽ tăng hàng triệu mét khối nước, và thông số kỹ thuật xây dựng an toàn của đập sẽ không được đảm bảo. Như vậy, khi Sông Miện 5 tích nước cao hơn mực nước dâng cho phép từ 7 – 8m sẽ nguy hiểm tới tính mạng, tài sản của hàng chục nghìn hộ dân hạ du.

LS Nguyễn Tiến Sơn – Đoàn LS TP Hà Nội: Nếu đã rõ sai phạm thì phải xử lý nghiêm

Để đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, khắc phục những tồn tại dẫn đến sự cố trong quá trình xây dựng thủy điện. Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 21, ngày 14/10/2013. Chính phủ đã yêu cầu Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Khoa học – Công nghệ… phân cấp quản lý gắn với trách nhiệm cụ thể của từng bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư trong việc quản lý đầu tư xây dựng các công trình hồ chứa; bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn về quản lý an toàn đập. Chính phủ cũng giao UBND các tỉnh, thành phố kiên quyết xử lý đối với các chủ đập không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn…

Như vậy, vấn đề an toàn hồ đập thủy điện được Chính phủ phân cấp cụ thể. Hà Giang là một địa phương vùng núi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mưa lũ. Giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm sai phạm thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh. Nếu những sai phạm của các DN đã được làm rõ thì UBND tỉnh cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc và kịp thời.

Nguyễn Minh

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%