Trong khi việc kết nối giữa các cơ quan về vấn đề thanh tra, hay kiểm tra chuyên ngành còn hạn chế thì kết nối giữa hải quan với các ngân hàng trở thành điểm sáng.

p/Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 1 vận hành hệ thống thông quan tự động. Ảnh: S.T

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 1 vận hành hệ thống thông quan tự động. Ảnh: S.T

Hải quan đã kết nối 6 ngân hàng

Tính đến nay, Tổng cục Hải quan đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 06 ngân hàng, gồm: Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank. Đây là các ngân hàng đã có hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng chuẩn dữ liệu Tổng cục Hải quan (TCHQ) công bố.

Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017 để hỗ trợ doanh nghiệp. Qua đó, người nộp thuế sẽ lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi. Ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.
Mới đây, VPBank đã chính thức trở thành ngân hàng thứ 6 đủ tiêu chuẩn tham gia Đề án Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 của ngành Hải quan.

Với dịch vụ Nộp thuế hải quan điện tử 24/7, các khách hàng của VPBank đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí Bộ/ngành liên quan đến hồ sơ xuất nhập khẩu tại mọi thời điểm trong ngày, kể cả ngày nghỉ/lễ và tại bất cứ địa điểm nào có kết nối internet. Kết quả nộp thuế sẽ được xác nhận ngay sau khi khách hàng hoàn thành giao dịch, để đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh chóng theo quy định.

  Để tham gia dịch vụ này, khách hàng chỉ cần có chữ ký số và không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho cơ quan quản lý nhà nước.

Để tham gia dịch vụ này, khách hàng chỉ cần có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử. Khách hàng không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho cơ quan quản lý nhà nước khi tham gia hình thức nộp thuế mới này.

Ngân hàng cũng được lợi

Để được trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử của ngành hải quan, các ngân hàng cũng cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Đơn cử như VPBank, đây là ngân hàng có hệ thống công nghệ hiện đại, các giao dịch nộp thuế, phí và lệ phí qua VPBank cũng luôn được công khai, minh bạch, có thể cung cấp chứng từ ngay khi khách hàng cần và vẫn đảm bảo bảo mật thông tin tuyệt đối.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc VPBank, VPBank luôn tiên phong mang tới những dịch vụ tốt nhất, thuận tiện nhất cho khách hàng. Với tinh thần đó, VPBank cam kết sẽ luôn đảm bảo các điều kiện tốt nhất về nhân lực, công nghệ.”

So với quy trình của các phương thức thu hiện tại, phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 có sự ưu việt, đơn giản, thuận tiện, chính xác vượt trội so với các phương thức đang thực hiện. Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc ngân hàng HD Bank chia sẻ: "Đề án nộp thuế điện tử 24/7 là một bước tiến mạnh mẽ của Tổng cục Hải quan trong việc tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Qua đó, các ngân hàng có thêm một sản phẩm mới để hỗ trợ khách hàng. Chính vì vậy, các ngân hàng cũng phải chuẩn bị nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật tốt nhất để đồng hành cùng cơ quan hải quan.