Ngày 9/2 tới đây, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGenco3), doanh nghiệp có công suất phát điện lớn nhất cả nước sẽ tổ chức bán đấu giá công khai 267 triệu cổ phần, chiếm 12,8% trên tổng vốn điều lệ 20.809 tỷ đồng ra công chúng. Với mức giá khởi điểm được xác định là 24.600 đồng/cổ phần, nhà nước dự kiến thu về 6.569 tỷ đồng theo giá khởi điểm. 

Tuy nhiên, theo tin từ HOSE, phiên đấu giá EVN Genco3 dự kiến sẽ tiếp tục gây thất vọng với số lượng cổ phần đăng ký mua chỉ chiếm 2,8% tổng số cổ phần chào bán. Theo đó, IPO của EVN Genco3 chỉ có 336 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá với khối lượng mua chỉ đạt 7,5 triệu cổ phần.

Cụ thể hơn, có tổng số 320 nhà đầu tư là cá nhân trong nước đăng ký đấu giá 4,1 triệu cổ phần; 14 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đăng ký mua chỉ 40.700 cổ phần; 2 nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài đăng ký đấu giá hơn 3,3 triệu cổ phần.

Với lượng đăng ký mua thấp, phiên đấu giá IPO EVN Genco3 sẽ tiếp tục ế ẩm, tương tự như diễn biến của các phiên đấu giá Tập đoàn Cao su Việt Nam VRG, Becamex IDC… gần đây.

Đây là đợt IPO cuối cùng của một trong 5 "ngũ đại gia" tổ chức IPO đầu năm 2018 sau BSR, PV Oil, PV Power và VRG và được đánh giá sẽ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong bối cảnh ngành điện đang nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

Thương vụ IPO của Genco3 xem như đã thất bại nặng nề nhất trong năm nay. Trước đó, đợt IPO của doanh nghiệp cùng ngành là PV Power đã diễn ra khá thành công với toàn bộ cổ phần chào bán được mua hết với mức giá cao hơn gần 4% so với giá khởi điểm, và thu về gần 7.000 tỷ đồng.

Một trong những thương vụ IPO thuộc hạng ‘bom tấn’ khác dù được kỳ vọng rất nhiều là Tập đoàn Cao Su đã trở thành không thành công khi không thể bán hết số cổ phần đem ra đấu giá. Chỉ có 21% khối lượng chào bán được mua với mức giá mua chỉ bằng giá khởi điểm.

Theo giới phân tích, điều khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra e dè cổ phiếu Genco3 chính là nhiệt điện than. Hiện Genco 3 có năng lực sản xuất, vận hành ổn định 6.543 MW, tương đương khoảng 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia, riêng sản lượng điện từ nhiệt điện than chiếm 42,6%. Trong bối cảnh nhiệt điện than đang được giới chuyên gia lo ngại về môi trường và phụ thuộc lớn vào tài nguyên than là một điểm trừ với cổ phiếu Genco3.

Tính đến hết ngày 30/9/2017, tổng tài sản Genco3 đạt gần 84.000 tỷ đồng nhưng phần lớn trong số này được hình thành từ các khoản nợ (chiếm 86,6% tổng tài sản). Trong đó, vay nợ (dài hạn và ngắn hạn) là 66.945 tỷ đồng, chiếm 90% tổng nợ. phải trả.

Được biết, sau khi IPO, Genco3 cho biết chào bán cho cổ đông chiến lược theo phương thức đấu giá vào ngày 15/3 tới.