Chất lượng tốt nhưng chưa đầu tư thương hiệu
Ngành điều hiện hoạt động rất phức tạp, manh mún, mạnh ai nấy làm. Ai cũng có thể chế biến, sản xuất điều một cách tự phát, ảnh hưởng đến thương hiệu điều Bình Phước.

p/Một góc nhà máy SX chế biến điều ở Bình Phước.

Một góc nhà máy SX chế biến điều ở Bình Phước.

Một doanh nghiệp ở phường Phước Bình, thị xã Phước Long cho biết, hầu hết các điểm thu mua điều ở đây có tính chất gia đình gom điều tại vườn, rẫy đóng bao chở ra các vựa lớn để bán lấy lời. Thích thì họ làm không thì nghỉ, chở bằng xe máy hoặc xe ba gác, nên tính chất chuyên nghiệp chưa cao. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu điều Bình Phước và giá điều trên thị trường.

Xét trên gốc độ dinh dưỡng, hạt điều Bình Phước, được đánh giá là có chất lượng tốt và được thị trường trong nước và quốc tế ưu chuộng. Đại diện Sở KH-CN Bình Phước cho biết, hạt điều Bình Phước cung cấp năng lượng 594 kcal, chất đạm 19.58%, chất béo 45.25% và chất bột đường 27.18%. Chất đạm và chất béo trong hạt điều Bình Phước có xu hướng thấp hơn so với giá trị trung bình của hạt điều trên thế giới trong khi hàm lượng carbohydrate cao hơn. Có thể do hàm lượng carbohydrate cao và lượng béo thấp hơn nên nhân điều Việt Nam có vị ngọt và giòn và thơm hơn.

Mặc dù, danh tiếng về chất lượng hạt điều Bình Phước được biết đến rộng rãi thị trường trong nước và thế giới nhưng ngành điều Bình Phước vẫn chưa có một thương hiệu theo đúng nghĩa, chưa được chính thức công nhận, chưa phát huy được danh tiếng vốn có để nâng cao giá trị trong thương mại.

Đã tìm thấy cơ hội mới

Theo Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước, trong những năm gần đây, Bình Phước đã xác định cây Điều là cây trồng chủ lực của tỉnh. UBND tỉnh Bình Phước đã dành sự quan tâm rất lớn để xem xét ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh ngành điều được thuận lợi phát triển bền vững. Tỉnh cũng đang tập trung xây dựng bộ tiêu chí phát triển điều bền vững theo vùng và địa phương, hình thành vùng trồng điều tập trung, trọng điểm để đầu tư thâm canh, xây dựng cánh đồng lớn.

Tỉnh cũng chú trọng nghiên cứu chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là khâu tuyển chọn giống đầu dòng nhằm tìm kiếm các giống điều có năng suất cao, chất lượng tốt... Ước tính tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội cho các hoạt động này khoảng 600 tỷ VNĐ cho giai đoạn 2016-2020.

Hiện nay máy móc thiết bị tiên tiến ứng dụng tại từng doanh nghiệp đã thay thế dần lao động thủ công nên rất thuận lợi cho kiểm soát chất lượng sản phẩm. Mới đây, Chính phủ Pháp đã tài trợ giúp Bình Phước thực hiện Chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”. Đây là cơ sở để sản phẩm Điều Bình Phước với hình ảnh là sản phẩm an toàn, chất lượng cao, có dinh dưỡng.