Theo các chuyên gia, các sản phẩm thuốc lá điện tử cung cấp dạng khí dung do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Bên cạnh nicotin, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương.

p/Học sinh trường THPT Châu Thành thi Kiến thức về PCTHTL

Học sinh trường THPT Châu Thành thi Kiến thức về PCTHTL

Chưa có bằng chứng về sự an toàn

Những sự đa dạng về hiệu điện thế của pin và kết cấu mạch điện có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng đốt cháy dung dịch thành dạng phun sương và hậu quả là sự ảnh hưởng đến việc cung cấp nicotin và các chất khác cũng như góp phần hình thành các chất độc trong quá trình thải khói.

Bên cạnh sự khác biệt của nhà sản xuất, một số người sử dụng còn tự chế lại các sản phẩm thuốc lá điện tử tại nhà nhằm thay đổi khả năng cung cấp nicotin và/hoặc các chất gây nghiện khác. Các sản phẩm đa dạng được bày bán rộng rãi, có thể dễ dàng chế lại và thêm bớt một số chất khác ngoài dung dịch nicotin.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh tính an toàn của thuốc lá điện tử. Hỗn hợp phun thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các các chất độc khác có trong khói thuốc ở lượng trung bình thấp hơn trong khói thuốc thường khoảng 1-2 bậc nhưng cao hơn trong ống hít có chứa nicotin.

Đối với một số nhãn hiệu, mức độ của một số chất gây ung thư kể trên như formaldehyde và các chất độc khác như acrolein đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác. Kích thước của các hạt do thuốc lá điện tử tạo ra cũng có phổ gần tương tự như trong các điếu thuốc thông thường, với hầu hết các hạt có phổ kích thước siêu mịn (khoản 100-200 nm) so với kích thước lớn hơn của các hạt trong khói thuốc thường. Khả năng cung cấp nicotin của thuốc lá điện tử tới người hút rất đa dạng từ mức rất thấp tới mức tương đương với thuốc lá thường, phụ thuộc vào đặc tính của sản phẩm, thói quen rít của người hút và nồng độ dung dịch nicotin.

Tác hại khôn lường

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng nicotine làm tăng nhịp tim và huyết áp, tăng đường máu. Nghiện nicotine lâu dài gây xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, tiểu đường. Sử dụng nicotine quá liều lượng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy nicotin là một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, có thể có ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai. Bản thân nicotin không phải là một chất gây ung thư, nhưng nó có khả năng “thúc đẩy hình thành khối u”…

Bên cạnh đó, dung dịch glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông, có khả năng gây ung thư- được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có tác hại ngay lập tức của thuốc lá điện tử còn là gây kích thích hệ hộ hấp và mắt do tiếp xúc với chất này.