Theo Báo cáo của VCCI, trong năm 2014, mức điểm trung bình về khả năng quản trị của DNVN là 35,1, thấp hơn nhiều so với Thái Lan (84,5), Malaysia (75,2), Singapore (70,7) hay Indonesia (57,3).

DN chưa coi trọng “khâu” quản trị

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương cho rằng, lý do đầu tiên nằm ở vấn đề nhận thức. Nhận thức của DN về vai trò, tầm quan trọng của quản trị công ty hiện nay còn chưa cao. Thậm chí nhiều DN đã hoạt động nhưng chưa có điều lệ hay bộ quy tắc quản trị công ty. Đây chính là nguyên nhân cho sự phát triển theo tỷ lệ nghịch giữa quy mô DN với khả năng quản trị DN.

p/Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI trao chứng nhận TOP 10 cho các DN tại Lễ công bố bảng xếp hạng 100 DN PTBV 2016.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI trao chứng nhận TOP 10 cho các DN tại Lễ công bố bảng xếp hạng 100 DN PTBV 2016.

Ngày 16/08/2017 tại TP HCM, VBCSD phối hợp với Deloitte Việt Nam tổ chức khóa tập huấn về “Xây dựng định hướng phát triển bền vững doanh nghiệp và Công cụ hỗ trợ”. Khóa tập huấn sẽ mang đến cho DN các kiến thức tổng quan về PTBV, vận dụng quản trị DN theo định hướng PTBV; lập báo cáo tích hợp; và áp dụng Bộ chỉ số CSI để xây dựng chiến lược PTBV DN hiệu quả.

“Nếu quy mô DN càng lớn nhưng khả năng quản trị kém, hoạt động kinh doanh sẽ không bền vững. Đồng thời sẽ không được đánh giá cao trên bản đồ đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài” - ông Hiếu nhìn nhận.
Đồng quan điểm, ông Vũ Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định, quản trị DN tốt sẽ thu hút đầu tư, cải thiện hoạt động của DN. Tuy nhiên, dù đã có thời gian phát triển tương đối dài, nhưng khái niệm quản trị DN với nhiều lãnh đạo DN còn rất mới mẻ, lẫn lộn giữa quản trị DN với quản trị tác nghiệp.

CSI – “Tấm gương” phản chiếu quản trị DN

Để hỗ trợ DN xây dựng lộ trình phát triển theo hướng PTBV trong dài hạn, Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã xây dựng Bộ chỉ số DN bền vững (CSI).

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, ưu điểm của Bộ chỉ số CSI là dễ sử dụng, có thể áp dụng được với tất cả DN ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau.
Từ góc độ đó, CSI đóng vai trò như một “tấm gương” phản chiếu năng lực nội tại của doanh nghiệp, và giúp đo lường các nỗ lực PTBV và quản trị rủi ro trong quá trình hoạt động; cải thiện khả năng nhận biết của DN về cơ hội kinh doanh mới hỗ trợ chuẩn bị xu hướng phát triển mới, phân cấp trách nhiệm và cải thiện hệ thống quản lý để dần nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng sự minh bạch của DN, từ đó tăng lòng tin và hiểu được giá trị thật của DN từ phía các bên liên quan; giúp các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý xây dựng và áp dụng các thể chế phù hợp để định hướng và hỗ trợ DN phát triển bền vững; cũng như là cơ sở để DN lập báo cáo bền vững.

Ông Đào Đình Thi – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho biết: “Việc ra mắt Bộ Chỉ số CSI đã đưa ra một thước đo chuẩn mực chung cho DN Việt và là một bước tiến quan trọng giúp tạo tiếng nói chung cho cộng đồng DN Việt Nam về phát triển bền vững”.