Không những vậy, Bộ Tài chính đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản.

Báo cáo đã “hiến kế” để bình ổn thị trường bất động sản, chống lại hiện tượng đầu cơ, tích trữ, sử dụng bất động sản lãng phí… bằng đề xuất đánh thuế người có 2 căn nhà trở lên.

p/Thuế tài sản được kỳ vọng là sẽ chống đầu cơ bất động sản. ẢNH: S.T

Thuế tài sản được kỳ vọng là sẽ chống đầu cơ bất động sản. ẢNH: S.T

Trả lại công bằng cho thị trường

Hoan nghênh và ủng hộ Bộ Tài chính trong việc đề xuất đánh thuế người có 2 căn, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng việc tiến hành đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ giúp thị trường bất động sản trở lên lành mạnh, bền vững.

Khi nhà nước áp dụng đánh thuế thì bản thân người sở hữu căn nhà thứ 2 sẽ cần phải cân nhắc, tính toán thiệt hơn khi họ lựa chọn đầu tư vốn vào BĐS, vàng, hay USD…

“Tôi hoan nghênh việc đánh thuế người có 2 căn nhà trở lên của Bộ Tài Chính. Bởi việc làm này sẽ trả lại sự công bằng cho thị trường bất động sản, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững” - ông Châu khẳng định. Đồng thời theo ông Châu, sắc thuế này cũng sẽ giúp chống lại tình trạng đầu cơ, tích trữ.

“Ở góc độ thị trường, đánh thuế người có 2 căn nhà trở lên sẽ chống lại tình trạng đầu cơ, tích trữ đồng thời tăng nguồn cung bất động sản cho thị trường. Ở góc độ người tiêu dùng sẽ tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà. Ở góc độ nhà nước việc đánh thuế người có 2 căn nhà trở nên sẽ giúp tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào lựa chọn thành lập DN kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay” - ông Châu nói.

Ông Châu cũng cho hay nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc đánh thuế bất động sản. Chẳng hạn, ở Mỹ việc đánh thuế bất động sản do các tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau.

Thêm quyền cho người dân

Ở góc độ người tiêu dùng, ông Châu cho rằng, hiện tại người dân không cần quá lo lắng bởi đây chỉ mới là đề xuất ban đầu của Bộ Tài Chính.

"Nếu như đề xuất đánh thuế đánh thuế người có 2 căn nhà trở lên được thực hiện thì cũng phải mất một thời gian dài nữa. Theo đó, trong năm nay đề xuất vẫn chưa được trình lên Quốc hội. Theo tính toán của tôi, nếu nhanh nhất cũng phải đợi đến năm sau mới được trình lên Chính phủ rồi sau đó là Quốc hội. Như vậy, có thể nói từ nay đến trước 2020 chính sách này sẽ chưa thể được áp dụng, có nên chăng phải sau năm 2020" - ông Châu nói.

Đồng thời theo ông Châu, thông thường khi thực hiện một sắc lệnh thuế mới, Nhà nước sẽ thực hiện việc thu thuế theo lộ trình nên người dân sẽ có thời gian để chuẩn bị tâm lí cũng như các thủ tục cần thiết.

"Hiện nay bảng giá nhà đất chỉ bằng 30% bảng giá thị trường. Theo đó, mức chênh lệch giữa bảng giá và mức giá thị trường là rất lớn, nếu mức thuế chỉ áp dụng 0,03% và căn cứ vào bảng giá nhà đất thì chi phí thuế hàng năm cũng không cao" - ông Châu nói.