(DĐDN) - Nhằm cung cấp thông tin, giới thiệu về thị trường và thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Thanh Hóa và thị trường Châu Phi, mới đây VCCI chi nhánh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo giới thiệu về thị trường Châu Phi.

Hội thảo diễn ra với mục đích giúp doanh nghiệp Thanh Hóa nắm bắt được những thông tin cần thiết và hữu ích trong việc định hướng ngành nghề, phục vụ cho việc triển khai hoạt động xuất khẩu sang thị trường châu Phi đầy tiềm năng này.

Toàn cảnh hội thảo

 Với dân số trên 1 tỷ người và diện tích trên 30 triệu km2, với nguồn tài nguyên, khoáng sản dồi dào và vị trí địa lý quan trọng, Châu Phi đang được đánh giá là thị trường phát triển tốt và tiềm năng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường Châu Phi vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro như tình hình chính trị bất ổn, mâu thuẫn sắc tộc, xung đột tôn giáo phức tạp, còn nhiều rào cản hành chính và rủi ro trong thanh toán. Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng vẫn chưa thực sự “mặn mà” với thị trường này.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Hữu Huy - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu phi, Tây Á, Nam Á cho biết, Châu Phi đang có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là những mặt hàng như gạo và các loại lương thực thực phẩm khác. Nhìn chung, yêu cầu về chất lượng mẫu mã của thị trường Châu Phi không đòi hỏi khắt khe như các thị trường khác trên thế giới. Ngược lại, Châu phi là thị trường cung cấp nhiều nguyên liệu sản xuất cho Việt Nam như: gỗ, bông, hạt điều thô, kim loại, vàng nguyên liệu...Trao đổi 2 chiều giữa Việt Nam và 55 nước Châu Phi những năm qua cũng đạt mức tăng trưởng nhanh. Nếu như năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang lục địa này đạt 1,8 tỷ, kim ngạch nhập khẩu đạt 767 triệu USD thì đến năm 2011, giá trị xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD, tăng hơn 94%, nhập khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 56%. Năm 2012 xuất khẩu 2,47 tỷ USD... Những thị trường trọng điểm của Việt Nam tại khu vực này gồm có NamPhi, Senegal, Ai Cập, Ăng-gô-la, Ghana, Ghine...

VCCI Thanh Hóa và Sở Ngoại vụ Thanh Hóa ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác

Ông Huy cũng cho rằng, để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, thúc đẩy giao dịch trực tiếp, doanh nghiệp Thanh hóa nên tích cực tham gia các đoàn khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại do Bộ Công thương, VCCI...tổ chức, chủ động liên hệ với các thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Phi, tham dự các diễn đàn doanh nghiệp...Ông Huy cũng nhấn mạnh, để phòng ngừa rủi ro trong giao dịch với đối tác châu Phi, cần nắm rõ quy định xuất khẩu, liên hệ với Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại châu Phi để nhờ xác minh rõ đối tác nếu có dấu hiệu bất thường, ưu tiên sử dụng phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) không hủy ngang có xác nhận hoặc D/P (phương thức chứng từ nhờ thu trả ngay) có đặt cọc tối thiểu 20%...

Các doanh nghiệp có mặt tại hội thảo đánh giá cao việc tổ chức hội thảo của VCCI Thanh Hóa và cho biết, hội thảo đã cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều thông tin thiết thực, đây chính là nền tảng cơ bản để doanh nghiệp Thanh Hóa có những bước đi thích hợp và những định hướng cụ thể trong quan hệ với thị trường đầy thách thức và tiềm năng này.

Tại hội thảo, VCCI Thanh Hóa và Sở Ngoại vụ Thanh Hóa cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác. Với lễ ký kết này, VCCI Thanh Hóa và Sở Ngoại vụ Thanh Hóa kỳ vọng sẽ giúp cho doanh nghiệp Thanh Hóa có được nhiều cơ hội hơn nữa trong việc tiếp cận, tìm hiểu về các thị trường nước ngoài, cũng như sẽ thực hiện được việc xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng, nhằm thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp Thanh Hóa lên một tầm cao mới.

Hồ Hường