(DĐDN) - Thuật lãnh đạo Thiền hướng dẫn bạn cách trở thành nhà lãnh đạo thảnh thơi và thành công, bằng cách khai phá và phát huy nguồn năng lượng có sẵn bên trong. Từ đó, bạn phát triển chúng theo hướng tích cực, cân bằng mà ở những phương pháp huấn luyện lãnh đạo đơn thuần không giải quyết được tận sâu gốc rễ vấn đề, đó là năng lượng.

thuatlanhdaothien9aDoanh nhân tham gia “Thuật  lãnh đạo Thiền”

Đó cũng là những điều cô đọng nhất về Thuật lãnh đạo Thiền, đồng thời cũng là nội dung chính mà chương trình Thuật lãnh đạo Thiền vừa tổ chức tại TP HCM  dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Ginny Whitelaw - Chủ tịch Viện Zen Leadership, tác giả cuốn sách Nhà lãnh đạo thiền - The Zen Leader, nguyên Phó giám đốc chương trình Trạm không gian tích hợp của NASA và bà Master Sridevi  Tố Hải - Chủ tịch HĐQT Cty Golden Hearts đã thu hút  gần  500 doanh nhân tham dự.

Khai phá năng lượng

“Thuật lãnh đạo Thiền” là một thể loại đang phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, theo bà Master Sridevi Tố Hải, “Thuật  lãnh đạo Thiền” không khuyến khích bạn nhắm đến “sự yên ổn”; cũng không khuyên bạn làm việc chăm chỉ hơn, nhanh hơn, hay phớt lờ áp lực trong cuộc sống... mà chia sẻ với bạn cách sử dụng áp lực để đẩy tới các “cú lật” trong ý thức nhằm tạo nên những nhà lãnh đạo đầy tính “cách tân”. Bà Tố Hải nhấn mạnh, tất cả chúng ta đều có thể trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại nếu chúng ta biết khai phá và tận dụng nguồn năng lượng có sẵn trong chúng ta cũng như phát triển tố chất lãnh đạo ở ngay trong bạn chứ không phải từ người khác. Ngoài ra, còn giúp bạn học và hành từng bước chuyển hoá bạn thành một người lãnh đạo cân bằng và tĩnh tại, hiểu rõ lúc nào nên phát huy tính hướng ngoại, lúc nào cần là người hướng nội.

Còn theo TS Ginny Whitelaw, nhà lãnh đạo muốn thành công cần một cấp độ hoàn toàn khác về nhận thức, trí tuệ và cảm hứng. Những nhà lãnh đạo thực sự hiểu rõ về năng lượng và bản ngã sẽ biết cách sử dụng bản ngã thay vì để chúng điều khiển mình.

Có thể thiền trong tiềm thức

Vậy làm thế nào để ứng dụng thiền và yoga vào đời sống của doanh nhân một cách hiệu quả nhất. Thời gian và bài tập nào là phù hợp đối với họ?

Những nhà lãnh đạo thực sự hiểu rõ về năng lượng và bản ngã sẽ biết cách sử dụng bản ngã thay vì để chúng điều khiển mình.Bà Master Sridevi Tố Hải chia sẻ, bản thân tôi cũng là một doanh nhân và vô cùng bận rộn với các công việc cũng như các dự án nhưng tôi luôn có cách để sắp xếp thời gian cho việc thực hành thiền và yoga. Mỗi sáng tỉnh dậy, việc đầu tiên tôi làm là thực hành thiền từ 15 – 30 phút.

Nếu đến cả 15 – 30 phút buổi sớm mà bạn cũng không có được thì bạn có thể tìm ra những khoảng trống khác như khi ở sân bay, bạn thường phải có thời gian chờ đợi, thay vì lo lắng thì tôi ngồi thiền. Lúc lên máy bay, tôi cũng có thể ngồi thiền và thực hiện các động tác yoga trên máy bay. Hơn nữa, thiền không chỉ là ngồi xuống và tập trung hành thiền mà khi chúng ta tập trung, tỉnh thức ở hiện tại, quay về quan sát thân tâm mình, quay về tập trung vào hơi thở, sự việc thì đó cũng là thiền. Khi tập được thói quen thiền định kỳ vào buổi sáng, bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. Và như thế, trong tiềm thức của bạn sẽ trở thành quen và thấy rằng thiền không thể thiếu trong cuộc sống.

Tiến sĩ Ginny Whitelaw chia sẻ thêm, bà lĩnh hội được rất nhiều lợi ích từ thói quen thiền hàng ngày và áp dụng vào mọi lĩnh vực cuộc sống cũng như trong công việc, giúp trí óc và cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn và tự động giải tỏa stress, mệt mỏi. Tuy nhiên, bà Tố Hải cũng lưu ý thêm, thiền mang lại nhiều lợi ích trong việc giảm căng thẳng về tâm lý, nhưng không phải là phương pháp điều trị đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Thay vào đó, nó giống như một hành trình để nâng cao nhận thức và có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống.

Phương Nhi