(DĐDN) - “Cần nhân rộng nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng đã trở thành thương hiệu của Bình Dương. Phải chăm lo cho những người lao động nhập cư, vì chính họ đã cống hiến và tạo nên sức sống của nền kinh tế”.

Đó là chỉ đạo và cũng là lời dặn dò của Thủ tướng với tất cả lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương trong buổi làm việc nhận kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và thấy hiệu quả của mô hình “căn nhà 100 triệu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trò chuyện với người dân tại Khu đô thị Đặng Xá (Ảnh: VGP).

Thông điệp đó của Thủ tướng không chỉ dành riêng cho Bình Dương, mà nó đúng, trúng với bất kỳ nơi nào khắp mọi miền Tổ quốc. Bởi “cái an, cái ấm, cái no” của nhân dân chính là thước đo cho sự phát triển của một đất nước. Trong khi đó, dù ở giai đoạn nào, thời kỳ nào, những mối lo về “cái an, cái ấm, cái no” luôn thường trực trong mỗi người dân, đặc biệt là giai – tầng trí thức, công – nông dân và người lao động.

Cũng liên quan đến những “cái lo” đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “An toàn thực phẩm không chỉ là vấn đề giống nòi dân tộc mà còn là uy tín quốc tế của đất nước, đã đến lúc phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống chính trị, đặt quyết tâm cao độ ở mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội trong đấu tranh với thực phẩm bẩn”.

Chúng ta nhận thấy một điều, lần đầu tiên có một nhiệm kỳ mà Chính Phủ mới lo cái ăn an toàn và cái ở rẻ cho dân thật sự và quyết liệt. Thực tế cho thấy, tuy đời sống của người dân nói chung, và giai – tầng công – nông nói riêng nhìn chung được cải thiện tích cực, nhưng vẫn còn đó đầy rẫy những bất cập, khó khăn, nhất là công nhân tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: dường như lợi ích cuả đại đa số công nhân chưa được hưởng xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Minh chứng rõ là, việc làm, đời sống vật chất lẫn tinh thần của công nhân còn nhiều bức xúc, khó khăn (nhà trẻ ,trường học cho con em công nhân còn thiếu thốn, ít khu vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, giá nhà ở xã hội tuy có giảm nhưng để người dân mua được vẫn đang là vấn đề lớn, rồi vấn đề khẩu phần ăn bị bớt xén, thực phẩm bẩn vây quanh..v..v.).

Còn người nông dân thì sao? Khổ chất chồng khổ! Phải chịu sự tác động lớn của biến đổi khí hậu, những hạn hán, rét buốt, mưa lũ, xâm nhập mặn giờ là vấn đề của từng ngày, từng giờ chứ không phải theo chu kỳ mùa, năm như ngày xưa nữa. Đã vậy lại phải gánh đủ loại phí, nạn phân bón giả…

Khi chỉ đạo về vấn đề dân sinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhiều lần nhấn mạnh cái gì có ích cho dân, vì quyền lợi nhân dân thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Đảng lãnh đạo, Chính phủ thừa hành, dựa vào nhân dân, huy động sức mạnh của nhân dân thì việc đó sẽ thành công. Đó cũng là phương châm trong mọi chương trình, kế hoạch hành động của một Chính phủ kiến tạo, một Chính phủ của dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Một phương châm khiến ta gợi nhớ đến Hồ Chí Minh, người nói “trong bầu trời không quý bằng nhân dân. trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”.

Bản thân Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về sự phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc và hạnh phúc của quốc dân. Đối với cán bộ, Người thường xuyên nhắc nhở rằng, việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm; việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Rằng, “Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”¹; “Phải yêu kính nhân dân. Phải thật sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Tuyệt đối không được lên mặt "quan cách mạng" ra lệnh ra oai”². Đặc biệt, cần phải kiên quyết đấu tranh chống lại mọi biểu hiện xâm phạm lợi ích của nhân dân, vi phạm quyền làm chủ của dân, những thói mệnh lệnh, cửa quyền, ức hiếp nhân dân, không chú ý giải quyết những kiến nghị của nhân dân.

Sẽ là khập khiểng khi so sánh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Hồ Chí Minh. Nhưng nói ra để ta thấy rằng, vị Thủ tướng của chúng ta đang thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chí Minh về bài học “lấy dân làm gốc”.

Dù biết vài giờ đồng hồ, dù biết một bài diễn văn không thể phản ánh, lắng nghe hết mọi ý kiến, nỗi niềm của bao người, nhưng với một Chính phủ biết lắng nghe, gần gũi với dân, cùng với lời hứa, quyết tâm thực hiện trong thời gian ngắn nhất, nhanh nhất đã khiến cho rất nhiều, rất nhiều người tạm yên tâm và có được tiếng thở phào nhẹ nhõm. Chỉ mong, có sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của chính quyền các cấp trong việc thực hiện những “cái lo” cho dân, chứ không chỉ đơn thuần là “khua chiêng gõ mõ”, hay “đánh trống bỏ dùi”.

Nhìn lại từ ngày nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không chỉ tập trung phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, nói đi đôi với làm…, ông còn hết sức quan tâm đến người lao động.

Để có sự phát triển bền vững thì vấn đề dân sinh phải được chú trọng hàng đầu. Và người viết – với tư cách là con dân đất Việt xin nhắc lại một lần nữa rằng, những “cái an, cái ấm, cái no” như là mối lo thường trực trong mỗi người dân chúng tôi.

Thưa Thủ tướng! người dân chúng tôi cần lắm những “cái lo” đó của Chính phủ!

Lầu Thanh

Tài liệu tham khảo

1. Hồ Chí Minh (2000). Toàn tập, tập 4. Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội. Tr.57.

2. Hồ Chí Minh (2000). Toàn tập, tập 10. Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội. Tr.311.

>> Phát triển nhà ở xã hội: Cần đặt lợi ích của dân lên trên hết

Bạn đang đọc bài viết Thưa Thủ tướng! Người dân cần những “cái lo” của Chính phủ tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,