Thủ tướng yêu cầu "siết chặt" quản lý sản phẩm rượu

Thủ tướng yêu cầu “siết chặt” quản lý sản phẩm rượu

13/03/2017 7:37 Sáng

(DĐDN) – Thông tin từ cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 371/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

 

Công điện trên được đưa ra trong bối cảnh, từ sau Tết Đinh Dậu đến nay, trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc rượu, với số nạn nhân lên đến hàng trăm người.

Cụ thể là, vụ ngộ độc rượu ở Lai Châu, khiến hơn 80 người nhập viện, trong đó 9 người bị chết, đến vụ ngộ độc rượu ở Hà Giang, khiến 86 người nhập viện.

Riêng ở Hà Nội, trước và sau tết, đã có gần 20 người ngộ độc rượu phải vào trung tâm chống độc của BV Bạch Mai cấp cứu, trong đó 5 người đã tử vong.

Mới đây nhất, ngày 9/3, 7 sinh viên gồm 5 nam, hai nữ, đều ngụ quận Cầu Giấy, đã phải nhập viện do ngộ độc rượu, trong đó có 3 người bị hôn mê sâu, phải thở máy và lọc máu, tình trạng hết sức nguy kịch.

Mà nguyên nhân được xác định dẫn tới ngộ độc rượu có nguyên nhân trực tiếp là chất Methanol có trong cồn công nghiệp. Loại cồn này được pha vào rượu với mục đích tăng nồng độ của rượu, sản xuất rượu nhanh và giảm giá thành. Đây là một chất cực độc, một khi vào cơ thể, sẽ chuyển hóa thành các axit gây tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, dẫn đến tử vong.

Do đó, trong Công điện nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai và thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rượu nói riêng.

Bên cạnh đó, có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Ngay sau chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/3, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, Đội Quản lý thị trường số 25 vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 3.800 lít rượu không rõ nguồn gốc của một hộ gia đình tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ.

Toàn bộ số rượu trên đã bị tạm giữ và mời cơ quan y tế kiểm định chất lượng, đồng thời tiến hành điều tra số rượu đã được đưa ra thị trường bán bao nhiêu, để có biện pháp thu hồi. Bởi tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép sản xuất rượu, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rượu.

Theo lực lượng chức năng tại đây, hộ gia đình trên đã tự nấu rượu và bán ra ra thị trường.

Trước đó, chiều 9/3, Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cũng đã phát hiện và thu giữ hơn 1.080 lít rượu bao gồm rượu ngâm ba kích, rượu ngâm chuối hột, và rượu ngâm táo mèo tại một cơ sở thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Toàn bộ số rượu trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ nên đã bị lực lượng chức năng tạm giữ và lập biên bản xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh Hà

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%