(DĐDN) – Đây là một trong 9 vấn đề mà ngày 21/3, Thủ tướng Chính phủ qua Tổ Công tác của Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT quán triệt thực hiện.

Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gia Bộ GTVT, sáng 21/3. Ảnh VOV.

“Việc nạo vét lòng sông hiện địa phương đang rất phản ứng. Trên dòng sông có nhiều Bộ quản lý. Nếu nạo vét lòng sông thì của Bộ GTVT, liên quan tài nguyên có Bộ TN-MT, còn nước lại là Bộ NN-PTNT”. – ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đại lại ý kiến của Thủ tướng.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, khi cấp phép nạo vét luồng lạch lòng sông, các doanh nghiệp lợi dụng việc ấy để khai thác cát sát bờ gây sạt lở. Hiện, các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình… đều lên tiếng về tình trạng này.

Thực tế cho thấy, việc cấp phép của Bộ hiện nay địa phương cũng không biết, thậm chí có chuyện xã hội đen đe dọa. Chính vì vậy: “Thủ tướng đã yêu cầu việc cấp phép của Bộ GTVT dừng lại, giao địa phương cấp phép”. – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời nhấn mạnh, khai thác cát trái phép diễn ra phức tạp, gây mất ổn định địa phương và quản lý không tốt cũng gây thất thu cho Nhà nước trong khi lợi nhuận rất lớn nếu khai thác cát đi bán.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ có giải pháp khắc phục những hạn chế vấn đề tai nạn giao thông được cả nước quan tâm, nhất là tai nạn đường sắt gia tăng dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Bên cạnh đó, vấn nạn xe dù bến cóc cũng được Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT giải trình. Trong đó, Thủ tướng lưu ý việc các nhà xe lợi dụng sơ hở ký hợp đồng trá hình, dẫn đến tình trạng lộn xộn trong trật tự đô thị và cả việc di chuyển bến xe Mỹ Đình tạo bức xúc dư luận hiện nay.

Đặc biệt, vấn đề ùn tắc giao thông và phân luồng tuyến giao thông đang đặt ra thách thức rất lớn đối với thành phố lớn. Bộ cần có giải pháp điều tiết thế nào liên quan phân luồng để giảm ùn tắc trong khi số lượng phương tiện tham gia ngày càng lớn.

Với tình trạng xe tải quá khổ hoạt động trở lại sau khi dừng phối hợp liên ngành giữa Bộ Công An và Bộ GTVT, Thủ tướng cũng lưu ý, trước đây 2 bộ phối hợp rất quyết liệt nhưng gần đây bị bỏ ngỏ. Hiện, vẫn còn tình trạng lợi dụng thanh tra bảo kê xe quá tải như trường hợp thanh tra giao thông tại Quảng Bình. Vì vậy Thủ tướng yêu cầu Bộ phải quyết liệt trong vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Dũng cũng đề cập tới các vấn đề sân bay hàng không; chất lượng công trình giao thông; dự án BOT và trạm thu phí; cổ phần hoá doanh nghiệp; hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực, quản lý taxi... Với những vấn đề này, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT rà soát lại và quyết liệt ký sớm ban hành quyết định để thực hiện minh bạch công khai.

Thụy Du

>> “Sa tặc” và vấn đề quản lý