(DĐDN) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu báo cáo kết quả và đề xuất biện pháp giải quyết vụ án chìm ca nô ở huyện Cần Giờ trước ngày 30/12.

thu-tuong-truc-tiep Xưởng đóng tàu của Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ án chìm ca nô ở huyện Cần Giờ.

Theo công văn, Thủ tướng đã nhận được thư kiến nghị của Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc phản ánh việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM lạm dụng quyền lực trong vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”.

Về việc này, Thủ tướng có ý kiến: Bộ Công an báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 30/12. Giao Chủ tịch UBND TP.HCM phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra vụ việc này, đề xuất biện pháp giải quyết lên Thủ tướng trước ngày 30/12.

Trước đó, Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc có văn bản gửi Thủ tướng, Văn phòng Thủ tướng về việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM (PC44) gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo đó, Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc ngày 5/9/2016 có văn bản gửi cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị cho ý kiến trả lời về việc xuất nhập cảnh đối với hai lãnh đạo của doanh nghiệp là ông Vũ Văn Đảo và ông Đinh Văn Quyết nhưng đến nay không nhận được ý kiến phản hồi của PC44.

Qua thông tin do Cục quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an, Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc được biết ông Đảo và ông Quyết đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM tiếp tục gia hạn thời gian chưa được xuất nhập cảnh từ ngày 5/9/2016 đến 5/9/2018.

Vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” xảy ra tại Cần Giờ ngày 2/8/2013 do PC44 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ ngày 4/9/2013 đến nay đã hơn 3 năm nhưng việc điều tra vẫn chưa kết thúc.

Liên quan đến vụ án này, Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc cùng nhiều doanh nghiệp đã nhiều lần có văn bản kiến nghị gửi cơ quan tố tụng khẳng định việc khởi tố ông Đảo và ông Quyết trong vụ án này là oan sai nhưng người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã không lắng nghe để sửa chữa mà tiếp tục lạm dụng quyền lực để kéo dài vụ án gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc là một DN KHCN, ông Vũ Văn Đảo là một trong những người sáng lập, có nhiều công lao trong việc đưa công nghệ tiên tiến từ châu Âu về VN để sản xuất tàu thuyền.

Việc cơ quan điều tra tạm đình chỉ vụ án nhưng vẫn tiếp tục gia hạn cấm xuất cảnh với hai lãnh đạo doanh nghiệp nhằm kéo dài vụ án oan sai đến 5 năm là đi ngược lại chủ trương, chính sách của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Văn bản của Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc do ông Lê Văn Học - Phó giám đốc ký tên đã thay mặt những người lao động của DN kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan điều tra rút quyết định hạn chế xuất cảnh đối với ông Đảo và ông Quyết.

Mai Thanh

>> Vụ án chìm tàu Cần Giờ: Cựu thủ trưởng cơ quan điều tra gửi thư tay tới Bộ trưởng Tô Lâm