Thủ tướng Nhật Bản thúc giụcThủ tướng Đức thảo luận về tự do thương mại

Thủ tướng Nhật Bản thúc giụcThủ tướng Đức thảo luận về tự do thương mại

21/03/2017 9:01 Sáng

(DĐDN) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm chủ Nhật tuần trước đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản sau gần 4 năm đàm phán.

Cả hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Đức đều hoan nghênh những lợi ích mà thương mại tự do mang lại trong thời đại số hiện nay.

Các cuộc đàm phán giữa EU và Nhật Bản về một thỏa thuận thương mại tự do bắt đầu từ năm 2013, nhưng đã gặp phải những rào cản vì những bất đồng xung quanh các vấn đề từ quy định ngành công nghiệp ô tô đến hàng thực phẩm châu Âu.

Ông Abe kêu gọi các nhà thương thuyết sớm hoàn thành việc đàm phán.“Nhật Bản và châu Âu, những nước coi trọng tự do thương mại và tôn trọng các quy tắc dân chủ hợp tác,” Abe phát biểu trước đám đông tại hội chợ thương mại công nghệ CeBIT tại Hannover, Đức. “Đó là lý do tại sao chúng ta phải hoàn thành một thỏa thuận đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và EU để thể hiện cam kết này.” Ông nhấn mạnh.

Bà Merkel ủng hộ ý kiến của ông Abe, thúc giục các nhà thương thuyết “làm điều đó một cách nhanh chóng” và sau đó chỉ trích EU vì quá trình ra quyết định chậm chạp.

“Quá trình ra quyết định ở EU là rất chậm chạp, đây không phải là một trò chơi đổ lỗi và tôi thường xuyên thấy rằng đó là do cá nhân các quốc gia thành viên. Họ thường không thể thống nhất về quan điểm,” bà Merkel cho biết.

Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 6 của EU, đứng sau Trung Quốc và Nga, và năm ngoái kim ngạch thương mại hai nước chiếm khoảng 124.5 tỉ euro (khoảng 133.7 tỉ USD).

Các ý kiến của ông Abe và bà Merkel đến sau các cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người liên tục thể hiện lập trường chống toàn cầu hóa.Trump đã cáo buộc Nhật Bản chủ đích phá giá đồng Yên để gia tăng xuất khẩu, nhưng ông Abe đã phủ nhận. Tổng thống Mỹ cũng đã rút khỏi Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại lớn bao gồm Nhật Bản. Chương trình nghị sự của Trump giờ đây chú trọng hơn vào một hiệp ước thương mại tự do với EU.

Cố vấn của Tổng thốngTrump là Peter Navarro, người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia, cũng cáo buộc Đức sử dụng đồng Euro yếu để tăng xuất khẩu. Trong bối cảnh này, bà Merkel đã cảnh báo chống lại việc tạo ra những rào cản giữa các quốc gia.

“Thật là tốt khi Nhật Bản nói rằng chúng tôi muốn có một hiệp định thương mại tự do. Đức rất muốn trở thành một động lực thúc đẩy hiệp định này trở thành hiện thực”. Bà Merkel cho biết.

Về phần mình, ông Abe trình bày ý kiến của mình xoay quanh sự cần thiết phải kết nối giữa các quốc gia, nhất là khi công nghệ đang ngày càng trở nên gắn kết. Nói về mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of things – IOT) – hàng tỷ thiết bị kết nối internet dự kiến sẽ ra mắt trong vài năm tới – ông Abe cho biết Đức và Nhật Bản cần làm việc cùng nhau để thúc đẩy sáng kiến.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi “tiêu chuẩn công nghệ chung” trên toàn thế giới để giúp đỡ điều này. “IOT sẽ kết nối mọi thứ,” ông Abe cho biết.

Cẩm Anh

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%