Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phải vươn ra thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phải vươn ra thế giới

31/12/2016 4:03 Chiều

(DĐDN) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng cần phải phát triển lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam. Phải phấn đấu để được gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của nhiều tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngày 31/12, tại Cung thể thao Tiên Sơn, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn của thành phố Đà Nẵng sau 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng hiện nay đã vươn lên một tầm cao mới, đạt được vị thế mới với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân tăng hơn 14 lần, là thành phố đáng sống có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới. Một thành phố năng động, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, giàu tính thực thế nhưng cũng rất lãng mạn với rất nhiều thế hệ nhân sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng. “Đà Nẵng vững bước trên con đường trở thành thành phố đáng sống, “Thành phố 5 không, 3 có” đầu tiên của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển mạnh. Cùng với đó, Đà Nẵng cũng đã triển khai nhiều chính sách giàu tính nhân văn, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Trong nhiều năm, các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số năng lực phát triển công nghệ thông tin của thành phố đều xếp hạng ở nhóm đầu của cả nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để Đà Nẵng tập trung phát triển để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, Đà Nẵng phải là một trong những thành phố động lực, đầu tàu tăng trưởng của Việt Nam. Theo đó, Đà Nẵng cần có chính sách phù hợp để vận dụng linh hoạt, hiệu quả các cơ chế đặc thù  về đầu tư tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý của Trung ương dành cho thành phố Đà Nẵng; Đà Nẵng cần xác định rõ chiến lược xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp dựa trên thể chế, cơ chế chính sách đột phá, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao.

Thủ tướng chỉ đạo, đến năm 2020 Đà Nẵng có 40 ngàn đến 45 ngàn doanh nghiệp, thông qua việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nhiều dự án, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tham gia vào quá trình sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, Đà Nẵng phải trở thành trung tâm giao lưu quốc tế, một thành phố du lịch dịch vụ có thể cạnh tranh với các thành phố hiện đại trong khu vực và thế giới như Singapore, Hong Kong song song với việc tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong đó Đà Nẵng phải xứng đáng là hạt nhân của vùng. “Để làm được điều đó, Đà Nẵng và các địa phương trong vùng cần phải tiên phong trong việc xóa bỏ suy nghĩ cục bộ địa phương, cạnh trang thiếu lành mạnh, phá vỡ động lực và sức hấp dẫn, ảnh hưởng đến phát triển mà phải hướng đến hợp tác trên cơ sở phát huy lợi thế, hạn chế những bất lợi của nhau” – Thủ tướng chỉ đạo.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Có lẽ trong ký ức của mỗi chúng ta ngồi đây và nhân dân Đà Nẵng chưa bao giờ phai mờ hình ảnh về thành phố cách đây 20 năm, những ngày tháng còn rất gian khó, khi Đà Nẵng là đô thị cấp 3, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng với cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn. “Bên kia bờ đông sông Hàn là xóm nhà chồ tạm bợ, cuộc sống người dân bấp bênh theo những chiếc đò ngang, nối đôi bờ sông, ngoài những chuyến phà chỉ có chiếc cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý đã xuống cấp trầm trọng. Bờ biển Đà Nẵng trải dài từ Hòa Hải đến cảng Tiên Sa ngày ấy còn hoang sơ, vắng vẻ”, Bí thư Đà Nẵng hồi tưởng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tuy nhiên, trong điều kiện vô vàn khó khăn, nhưng ý thức được trách nhiệm của mình trước thời đại, trước trọng trách Trung ương giao và đặc biệt là vì cuộc sống của hơn 65 vạn dân thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã dốc toàn lực, toàn tâm, toàn ý vào công cuộc kiến thiết quê hương. Nhờ đó, TP Đà Nẵng đã vượt dậy, bứt phá để có được nhiều thành quả.  Trong đó, tổng sản phẩm xã hội địa phương năm 2016 đạt 54 ngàn tỉ, gấp 6 lần so với năm 1997; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19 ngàn tỉ đồng, tăng gấp 16 lần….“Thành quả của Đà Nẵng sau 20 năm trực thuộc Trung ương không chỉ là những chiếc cầu, những con đường, những công trình kiến trúc kỳ vĩ hay những chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội ấn tượng mà cái được lớn nhất của thành phố là được lòng dân. Người dân và cả hệ thống chính trị đồng thuận, cùng tham gia vào guồng máy chuyển động mạnh mẽ và thực sự trở thành chủ thể của thành phố đổi mới từng ngày” – Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đưa Đà Nẵng phát triển lên một tầm cao hơn Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: thành phố cần tập trung xây dựng cho được đội ngũ công chức, viên chức có bản lĩnh, trí tuệ, dám chịu trách nhiệm, hết lòng gắn bó với nhân dân; Kiên quyết chống nạn tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, thụ động, lười suy nghĩ là những bệnh cố hữu trong bộ máy công quyền. Phải quán triệt sâu sắc phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng là nhiệm vụ thường xuyên. Đặc biệt, phải biết phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tôn trọng tập thể, quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ do Đảng bộ đề ra.

“Các đồng chí đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải thực sự gương mẫu trước tổ chức đảng và đơn vị mình, tất cả cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trước quần chúng nhân dân trên mọi lĩnh vực. Tôi mong mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người trong chúng ta hãy suy ngẫm và hành động. Lịch sử đang giao trọng trách cho chúng ta, phải làm sao để tương lai trân trọng chúng ta như hôm nay chúng ta đang trân trọng quá khứ”– Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng Đà Nẵng cùng với tỉnh Quảng Nam vinh dự được chọn làm nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đón tiếp các nguyên thủ, doanh nhân, đại biểu các cơ quan thông tấn quốc tế, đây chắc chắn là cơ hội và là vận hội rất lớn cho chúng ta.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thành phố phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn để tổ chức thành công, thể hiện bản sắc, tính chuyên nghiệp và trách nhiệm của chủ nhà suốt quá trình diễn ra sự kiện APEC 2017.

Nguyễn Phước

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%