Thủ tướng: Hòa Bình cần có tư duy phát triển mạnh mẽ

Thủ tướng: Hòa Bình cần có tư duy phát triển mạnh mẽ

19/11/2016 5:51 Chiều

(DĐDN) – Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh phải có tư duy phát triển mới, “không thể bình bình”.

nqh_1292

Thủ tướng mong muốn tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy truyền thống, có tư duy phát triển mạnh mẽ.

Chúc mừng tỉnh nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày thành lập và 25 năm tái lập tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá diện mạo của tỉnh đã có nhiều đổi thay nhanh, tích cực, nhất là thu nhập của người dân đã khá hơn, yếu tố quan trọng thể hiện chất lượng tăng trưởng.

Là tỉnh miền núi với bà con dân tộc Mường chiếm 63% dân số, tỉnh đã có nhiều tiến bộ về xây dựng nông thôn mới, bước đầu hình thành một số vùng nông nghiệp chuyên canh và hình thành chuỗi sản phẩm hàng hóa. Số xã nông thôn mới ở Hòa Bình là tiêu biểu cho vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, tỉ lệ nghèo còn ở mức cao.

Cho rằng Hòa Bình chưa định hướng rõ nét việc hội nhập quốc tế, chưa đặt vấn đề rõ nét về khởi nghiệp, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải có tư duy phát triển mới, “không thể bình bình”, trên cơ sở đón bắt cơ hội là tỉnh cửa ngõ Thủ đô và trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh cần tập trung phát triển các lĩnh vực thế mạnh là du dịch, dịch vụ. Theo đó, phải có chiến lược bài bản để lĩnh vực này trở thành mũi nhọn thúc đẩy kinh tế-xã hội, từ việc tính toán xem “du khách Hà Nội lên đây thì ăn gì, ngủ ở đâu, mua sắm hàng lưu niệm gì, có tour chuyến gì chứ không chỉ lên ngắm sông Đà, ăn trưa sơ sơ rồi chiều tối đi về”.

nqh_1229-copy

Toàn cảnh buổi làm việc.

Nhấn mạnh chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình tụt hạng, Thủ tướng nhìn nhận đây là điều đáng lo ngại. Tỉnh phải xem xét nguyên nhân do đâu để có biện pháp khắc phục, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2016, Thủ tướng lưu ý tỉnh phải tổ chức việc tổng kết, sơ kết một cách tiết kiệm, hiệu quả, bàn những việc cụ thể, tránh hình thức, họp lấy lệ. Tổ chức lễ khởi công các dự án, công trình cũng phải đơn giản, không phô trương, gây tốn kém cho doanh nghiệp, người dân. Tinh thần đó phải được quán triệt tới các cấp, các ngành.

Chuyển động hệ thống rất quan trọng. Cấp trên chuyển, Bí thư, Chủ tịch chuyển động, Ban Thường vụ chuyển nhưng các địa phương, các ngành có chuyển không, hay chỉ một bộ phận chuyển động?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh, phải chuyển biến trong thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư phát triển, chuyển trong tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Thủ tướng mong muốn tỉnh Hòa Bình cần phải đi đầu trong vấn đề này, phải chuyển biến thực sự.

thu-tuong-tang-qua-cho-tinh-hoa-binh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh lưu niệm cho tỉnh Hòa Bình.

Một tinh thần nữa mà Thủ tướng lưu ý là phải xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, “cái gì người dân có thể tự bỏ tiền ra làm thì chúng ta hoan nghênh”.

Bày tỏ quan tâm đến việc đấu tranh, phòng chống ma túy, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình báo cáo về công tác này, nhất là tình hình các “điểm nóng” về ma túy như Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu. Sau khi nghe báo cáo, ghi nhận nỗ lực của tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng lưu ý tỉnh phải đẩy mạnh công tác phòng chống buôn bán, sử dụng ma túy.

Trước một số kiến nghị cụ thể, Thủ tướng đã cho ý kiến trên tinh thần tạo mọi điều kiện, nhất là về cơ chế, chính sách cho tỉnh trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và mong tỉnh sẽ sớm tự trang trải được ngân sách, không dựa vào trợ cấp từ ngân sách Trung ương.

Nha Trang

 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.67%
 • 5%
 • 6.67%
 • 3.33%
 • 20%
 • 10%
 • 1.67%
 • 1.67%
 • 15%
 • 18.33%
 • 6.67%
 • 5%