Tham dự chủ trì Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 sáng ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định và bày tỏ kỳ vọng Đà Nẵng cùng với mối liên kết các tỉnh miền Trung sẽ tạo ra được diện mạo mới cho cả khu vực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định và bày tỏ kỳ vọng Đà Nẵng cùng với mối liên kết các tỉnh miền Trung sẽ tạo ra được diện mạo mới cho cả khu vực.

Bối cảnh “thiên thời địa lợi”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng đang ở vào thời điểm với rất nhiều những điều kiện thuận lợi. Cùng với Nghị định số 144 ban hành vào tháng 11/2016 vừa qua, quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát huy hơn nữa những lợi thế của mình trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của miền Trung.

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần phải có tư duy, cách làm mới để thể hiện rõ vai trò đầu tàu cho miền Trung trong bối cảnh “thiên thời địa lợi” này.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh việc Đà Nẵng phải có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế tạo nên một không gian kinh tế nối liền, tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế cho miền Trung Việt Nam.

Cần định vị bản sắc

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng sáng ngày 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết ông cơ bản đồng ý với định hướng và báo cáo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc tập trung thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển hơn nữa ở các lĩnh vực công nghệ, công nghệ cao và dịch vụ chất lượng cao. Các lĩnh vực này hiện đang dần trở thành thế mạnh và đang xu hướng trở thành lợi thế cạnh tranh của TP so sánh với các địa phương khác của Việt Nam.

Mặc dù đánh giá cao thành tựu ở đa số các lĩnh vực, ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn cho rằng để thực sự tạo ra được “cú huých lớn trong phát triển kinh tế- xã hội”, Đà Nẵng cần “tạo được bản sắc, định vị được thương hiệu” của riêng mình.

Khuyến khích Đà Nẵng nghiên cứu các mô hình thành công trên thế giới như ở Singapore, Haifa (Israel), Bangalore (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan – Trung Quốc)… để xác định rõ mô hình phát triển kinh tế và chiến lược thu hút đầu tư, phát triển các cụm ngành công nghiệp có quan hệ tương hỗ để tạo được hệ sinh thái đầu tư bền vững.

Cấp tập biến các dự án tiềm năng thành hiện thực

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị thành phố cần tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng để giải quyết các nút thắt quan trọng về lưu thông hàng hóa như: Cảng Liên Chiểu, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, di dời nhà ga đường sắt… Trong đó, đối với dự án Cảng Liên Chiểu, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tích cực hỗ trợ Đà Nẵng trong việc sắp xếp nguồn vốn đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để sớm triển khai dự án.

Bên cạnh đó, yêu cầu Đà Nẵng sớm hoàn thiện Đề án về cơ chế chính sách ưu đãi đột phá thí điểm áp dụng cho Cụm du lịch trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam, cũng như Đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu Kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020, trình các Bộ ngành chức năng sớm thẩm định và tham mưu Chính phủ xem xét phê duyệt.

Với dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định đây là dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao không chỉ của Đà Nẵng và còn ở tầm quốc gia. Vì vậy các Bộ ngành chức năng cần nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế chính sách đặc thù phù hợp hỗ trợ UBND thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện và thu hút các nhà đầu tư chiến lược cho dự án này.

Về đề xuất quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp mới Thủ tướng đề nghị UBND TP cần nghiêm túc nghiên cứu thị trường và xu hướng đầu tư, xác định hướng đầu tư phát triển trong đó phải chú trọng đến các ngành công nghiệp hỗ trợ chủ lực hàm lượng công nghệ cao như điện – điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô…

Để kiến tạo môi trường đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh, theo Thủ tướng Đà Nẵng còn cần “đánh thức tiềm năng về con người”, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, có tay nghề cao.
Bên cạnh dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường, các nhà đầu tư, nỗ lực giữ chân các nhân tài địa phương, thu hút chuyên gia quốc tế, TP cần quyết tâm hoàn thành Dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn. Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ giải quyết các vướng mắc cụ thể đối với dự án này.

Sau cùng, “chính sách nhất quán, cơ chế hành chính thông thoáng, minh bạch, chính quyền luôn sẵn sàng đối thoại, phát huy tinh thần “3 đồng hành - 5 hỗ trợ”, là đối tác tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư” là điều thiết yếu cốt lõi trong công tác xúc tiến đầu tư, Thủ tướng nhắc nhở.

Ghi nhận việc Đà Nẵng đã liên tục đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn TP Đà Nẵng cần tiếp tục nỗ lực giữ vững thành tích này. Xa hơn nữa là biến con số thành hành động cụ thể, thực tiễn, gỡ bỏ các rào cản đầu tư. Theo Thủ tướng, đây sẽ là nền tảng quan trọng nhất xây dựng niềm tin của doanh nghiệp.

Tính lũy kế đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút được 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt 101.379 tỷ đồng (tương đương 4,5 tỷ USD); 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỷ USD.

Thành phố có 07 lần đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), 07 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng Công nghệ thông tin, được cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế đánh giá là địa điểm đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Là Thành phố liên tiếp đạt được các giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực phát triển đô thị và môi trường (Giải thưởng Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi của Thời báo tài chính Vương quốc Anh năm 2015), ứng dụng công nghệ thông tin (Giải thưởng Chính quyền điện tử xuất sắc năm 2014), du lịch (Giải thưởng Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu Châu Á năm 2016)…

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 diễn ra vào ngày 14 và 15/10 năm nay, số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư đạt tổng giá trị hơn 1 tỷ đô la Mỹ.