khẳng định sẽ không có tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con ở Bộ Công Thương. Ảnh: Nguyễn Việt

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, sẽ không có tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con ở Bộ Công Thương. Ảnh: Nguyễn Việt

Việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, tương đương hơn 55% tổng số điều kiện kinh doanh là một trong những dấu ấn quan trọng của Bộ Công Thương trong năm 2017 và được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, một luồng ý kiến cũng lo ngại tình trạng giảm được điều kiện này sẽ nảy sinh các điều kiện khác và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh sẽ không đạt mục tiêu như kỳ vọng.

Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính

Thẳng thắn chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ rõ, Bộ Công Thương có trên 1.200 điều kiện kinh doanh và quyết định bỏ đi hơn 55% là sự dũng cảm của Bộ Công Thương và chắc chắn sẽ mang lại môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn cho DN.

“Ý chí của lãnh đạo Bộ Công Thương là kiên quyết cắt giảm và kiên quyết cải cách hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cho nên tôi khẳng định sẽ không có tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con ở Bộ Công Thương sau quyết định cắt giảm lịch sử trên”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Riêng với Dự án muối mỏ kali phải xin phép dừng hoạt động, ông Hải thông tin, khi dự án bắt đầu được triển khai, giá bán là 500 USD/tấn nhưng hiện nay đã giảm xuống còn trên 350 USD/tấn, không còn mang lại hiệu quả kinh tế. Do đó, dự án này đã được báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị xin tạm dừng. Bộ Công Thương sẽ thực hiện đúng quy định hiện hành và không ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại, tình cảm mật thiết giữa Việt Nam và Lào.

Đẩy mạnh thoái vốn và cổ phần hóa

Trả lời thắc mắc của báo chí về hoạt động cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các đơn vị của ngành Công Thương, bà Tào Thị Kim Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính và Đổi mới Doanh nghiệp cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện kế hoạch sắp xếp đổi mới doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương đã cổ phần hóa và thoái vốn 17 DNNN, trong đó có 6 Tập đoàn, Tổng công ty. Năm 2018, Bộ Công Thương có kế hoạch tiếp tục cổ phần hóa 6 DN và thoái vốn nhà nước khỏi 3 Tập đoàn, Tổng công ty.

Ngay trong tháng 1, Bộ đã đã IPO thành công 3 đơn vị là Tổng công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tổng công Dầu Việt Nam. Kết quả khả quan, số tiền thu về gấp nhiều lần trước IPO. Sau IPO, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các bước còn lại nhằm hoàn thành việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngay trong quý I/2018.

Cũng theo bà Vân, năm 2018 Bộ Công Thương tập trung thoái vốn khỏi các DN lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Máy Động lực và Máy nông nghiệp. Riêng với Habeco, trong năm 2018 Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung đàm phán, xử lý các vướng vấn đề tồn tại trong hợp đồng với Carberg, làm làm cơ sở cổ phần hóa tại Habeco.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Việc cổ phần hóa và thoái vốn khỏi các Tập đoàn, Tổng công ty, DNNN sẽ được thực hiện công khai, minh bạch và đảm bảo không thất thoát vốn Nhà nước tại các đơn vị”.

Yêu cầu DN FDI chuyển giao công nghệ

Xuất nhập khẩu (XNK) được coi là thành tích đáng ghi nhận của Bộ Công Thương trong năm 2017 khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 213,8 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng xuất khẩu của nước ta còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững do phụ thuộc lớn vào các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK (Bộ Công Thương) khẳng định, thành tích XNK trong năm 2017 có được nhờ sự nỗ lực lớn của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng hành của các Bộ ngành, đơn vị và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

FDI là thành tựu của quá trình hội nhập, đồng thời là một thành phần của nền kinh tế, đóng góp quan trọng vào gia tăng xuất khẩu. Năm 2017, xuất khẩu của doanh nghiệp khối này tăng trưởng 22%, góp phần quan trọng vào việc tạo thặng dư thương mại 2,67 tỷ USD.

“Do đó, vấn đề cần giải quyết ở đây không phải là hạn chế, giảm bớt hoạt động doanh nghiệp FDI mà phải hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển nhanh chóng, đạt tỷ lệ kim ngạch cao trong cơ cấu xuất khẩu”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Thực hiện mục tiêu trên, thời gian qua Nhà nước thực hiện nhiều biện pháp như năm đã ban hành Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều nhóm giải pháp như hỗ trợ tín dụng, đầu tư, đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận thời gian qua, ta chưa làm tốt việc kết nối doanh nghiệp  FDI và doanh nghiệp trong nước. Đồng thời chưa thực hiện triệt để việc yêu cầu doanh nghiệp FDI khi đầu tư tại Việt Nam phải chuyển giao công nghệ. Đây là những hoạt động sẽ được tập trung giải quyết trong thời gian tới để nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ không có tình trạng “mọc” thêm giấy phép con ở Bộ Công Thương tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,