Bà Monika Bickert - Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Tập đoàn Facebook (chủ sở hữu mạng xã hội phổ biến Facebook) đã khẳng định như vậy trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, chiều 26/4.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bà Monika Bickert - Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Tập đoàn Facebook (chủ sở hữu mạng xã hội phổ biến Facebook)

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bà Monika Bickert - Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Tập đoàn Facebook (chủ sở hữu mạng xã hội phổ biến Facebook)

Quá nhiều vi phạm

Việt Nam hiện có hơn 92 triệu dân thì có 70% dân số sử dụng Internet, khoảng 45 triệu người có tài khoản Facebook. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng Facebook vào các mục đích tốt đẹp để tạo ra môi trường thông tin lành mạnh trên Internet.

Theo khẳng định của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Chính phủ Việt Nam không ngăn cản Facebook cũng như các mạng xã hội khác phát triển, tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, ở Việt Nam có một số đối tượng lập tài khoản Facebook không chính danh. Có người vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng như hoạt động kích động chiến tranh, bạo lực, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của cá nhân, tổ chức hoặc xúc phạm nhân phẩm người khác, xâm hại quyền phụ nữ...

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện đã và đang xuất hiện nhiều kẻ mạo danh các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam để lập tài khoản Facebook, đưa những thông tin xấu độc lên những trang này.

Xử lý cách nào?

Trước thực trạng này, bà Monika Bickert – đại diện đại diện Facebook khẳng định, sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ TT&TT nói riêng nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.

Theo đó, Facebook cam kết phối hợp ngăn chặn thông tin xấu, độc hại, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam.

Cụ thể, Facebook sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh cũng như tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của các tổ chức, cá nhân…
Cùng với đó, Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng, phối hợp trực tiếp với Bộ TT&TT nhằm ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ TT&TT cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, Facebook cũng sẵn sàng phối hợp với Bộ tổ chức các khóa đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cộng đồng các nhà phát triển để góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tập đoàn này cũng sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo cho các cơ quan Nhà nước về cách thức sử dụng Facebook để truyền thông tốt hơn chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới công chúng.

Bà Monika Bickert khẳng định: “Tất cả các nội dụng lạm dụng tình dục trẻ em, các tài khoản giả mạo, xúc phạm cá nhân và doanh nghiệp sẽ không còn đất sống trên Facebook. Nếu phát hiện, chúng tôi sẽ khóa chặn nội dung, tài khoản vi phạm. Để làm việc đó, chúng tôi đã có các công cụ giúp người dùng thông báo về tin tức giả mạo cho Facebook. Tôi rất mong Bộ TT&TT và Chính phủ Việt Nam sẽ quan tâm, hỗ trợ chúng tôi hoàn thành mục tiêu này”.

Được biết, trước đó, trong thời gian từ tháng 2-4/2017, Bộ TT&TT cũng đã tiến hành đàm phán, thiết lập đầu mối với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm quy định của phát luật Việt Nam trên kênh Youtube.

Bước đầu, việc làm này đã thu được những kết quả nhất định.

Bạn đang đọc bài viết Thông tin xấu - độc sẽ không có chỗ “dung thân” trên Facebook tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,