1. “Chuyển lời nói thành hành động”. Thông điệp ngay mở đầu phát biểu kết luận của Thủ tướng đã nhận được sự đồng tình của cả hội nghị. Chỉ thị số 20 được Thủ tướng ký lúc 13g chiều ngày 17/5 yêu cầu không thanh tra doanh nghiệp quá một lần/năm. Nếu thanh tra, kiểm tra đột xuất, bất thường thì không được mở rộng phạm vi. Chỉ thị này, Thủ tướng trực tiếp giơ lên cho hội nghị thấy là một biểu thị xuất sắc cho thông điệp này.

Bởi như Thủ tướng nói: Các doanh nghiệp nói quá nhiều về thanh tra, kiểm tra chồng chất, trùng lặp. Điều này làm cho doanh nghiệp không yên tâm đầu tư, kinh doanh khi “án tử” cứ treo lơ lửng trên đầu. Nguyên nhân thì vô vàn, nhưng có lẽ như ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa nói: cán bộ địa phương 50% chỉ đi chơi và quen bói chữ, tìm ra sai sót của doanh nghiệp.

p/Thủ tướng đã ký Chỉ thị 20 ngay trong Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp nhằm chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó

Thủ tướng đã ký Chỉ thị 20 ngay trong Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp nhằm chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó

Điều đáng bàn hơn, 20 năm trước đây, Chính phủ thời Thủ tướng Phan Văn Khải đã có văn bản 61/1998/NĐ-CP về công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Điều 2 của Quyết định nêu rõ: "Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng, lạm dụng quyền thanh tra, kiểm tra để sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà đối với doanh nghiệp". Điều 3 nói rõ: "Việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chỉ được thực hiện khi có quyết định của thủ trưởng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; không được tiến hành trùng lặp, không quá một lần về cùng một nội dung trong một năm đối với một doanh nghiệp (trừ trường hợp bất thường)". Điều 6 nói rõ: "Doanh nghiệp có quyền từ chối việc thanh tra, kiểm tra trái quy định của pháp luật; có quyền khiếu nại các quyết định, kết luận về thanh tra, kiểm tra".

Ấy thế nhưng, lần này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải ban hành chỉ thị tương tự. Phải chăng những quy định tiến bộ, có tác dụng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kinh tế bền vững đã bắt buộc phải… “ngủ yên”?

2. “Chính phủ và các địa phương đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”. Cách ví von này của Thủ tướng chắc chắn không phải chỉ để giảm sự căng thẳng, mệt mỏi cho Hội nghị sau gần 7 tiếng lắng nghe, bày tỏ lòng mình và nêu kiến nghị.

Quả đúng là những nút thắt cho doanh nghiệp phát triển Chính phủ và các địa phương đã nhìn ra. Đó là nút thắt về thể chế, trong đó những điều kiện kinh doanh vô lý, mà TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói cách ngoa dụ rằng: đến cả Boeing cũng bó tay. Đó là thái độ, nhận thức về doanh nghiệp, kinh tế tư nhân của nhiều lãnh đạo, các bộ, cơ quan, ban, ngành chưa được nâng cao. Đó là sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức khiến chi phí bôi trơn càng làm “gánh” chi phí của doanh nghiệp thêm nặng. Đó là thói quen “giải thích mà không giải quyết” của cơ quan chức năng đối với những kiến nghị của doanh nghiệp.

Những “chỗ ngứa” này không hẳn là không được hoặc bị “gãi”. Nhưng vì sao chậm chuyển biến để hôm nay Thủ tướng vẫn phải nhắc lại và thừa nhận dù Chính phủ nỗ lực, có tiến bộ nhưng đó là những kết quả khiêm tốn, bước đầu? Phải chăng những “chỗ ngứa” ấy là căn bệnh mãn tính đang cần một phương thuốc mạnh hơn, một cuộc “đại phẫu” để diệt trừ căn nguyên là thói quan liêu, cửa quyền? Câu trả lời không phải dành cho tất cả.

3. “Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư”. Đây có thể là phát súng lệnh để bắt đầu một cuộc đua giữa các thành phần kinh tế, mà chủ yếu là giữa kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân.
Trong cuộc đua ấy, người thắng cuộc chỉ có thể là người sử dụng hiệu quả “tài nguyên” được tiếp cận và trao cho một cách bình đẳng, công khai, minh bạch. Bởi lẽ, thực tế đã chỉ ra, dù doanh nghiệp nhà nước, hiện thân của kinh tế nhà nước, được trao cho nhiều lợi thế về đất đai, tín dụng, nhân lực, chính sách… thì hiệu quả đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia vẫn không được cải thiện. Cá biệt, đã có quá nhiều những dự án thua lỗ đẩy nợ công quốc gia lên… tầm cao mới. Trong khi đó, một vài tập đoàn tư nhân ít ỏi đã tận dụng được lợi thế và chính sách để vươn ra toàn cầu, dẫu cho câu chuyện thành công của những tập đoàn này trong bối cảnh chính sách chưa minh bạch vẫn là điều cần bàn.

Thủ tướng đã khẳng định: “Xóa bỏ sự ưu ái, thu hồi nguồn lực và các tài nguyên đang được sử dụng kém hiệu quả, lãng phí để tái phân bổ lại cho mọi chủ thể, đối tượng dựa trên hiệu quả cạnh tranh, và khả năng cải thiện năng suất”. Nếu thông điệp mang tính cam kết này được thực thi, thì chẳng những định hướng phát triển kinh tế tư nhân vừa được Hội nghị Trung ương 5 thống nhất sẽ có tính khả thi, mà chính những doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ phải tự lột xác để trưởng thành hơn, không ỉ lại vào những gì đã được trao ban.

Thủ tướng đã mạnh mẽ và dứt khoát, kể từ đầu nhiệm kỳ. Thời gian 4 năm còn lại của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV sẽ còn nhiều điều phải làm, nhiều rào cản phải được tháo gỡ, dẹp bỏ, đúng như tinh thần của Thủ tướng.

Ông NGUYỄN TÔN QUYỀN - Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản VN (vietfores)

Trước hết, phải khẳng định rằng, sự thành công của Hội nghị Thủ tướng đối thoại DN được thể hiện ở ba lĩnh vực sau: Thứ nhất, về công tác tổ chức rất chu đáo bởi lẽ, hội nghị đối thoại đã thu hút được 1.800 đại biểu là các DN và chủ tịch Hiệp hội tới tham dự. Thứ hai, các tham luận báo cáo của Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN cùng các Bộ, ngành lĩnh vực cũng rất sát với thực tế khách quan. Thứ ba, tổng kết và giải đáp kiến nghị của các Bộ trưởng tại hội nghị cũng rất tốt. Có thể nói, so với hội nghị đối thoại năm 2016, thì hội nghị đối thoại năm nay thành công hơn nhiều.

Tuy nhiên, hội nghị cũng cần phải rút kinh nghiệm từ ba vấn đề, thứ nhất, với 1.800 kiến nghị của DN, Chính phủ tiếp nhận được 800 kiến nghị nhưng các kiến nghị lại không được công khai tại hội nghị. Vì vậy, các DN tham dự cũng không nắm được liệu kiến nghị của mình có được Chính phủ tiếp nhận hay không. Chính điều này, đã khiến không ít các DN tham dự hội nghị tỏ ra chưa thật sự hài lòng. Đặc biệt là các DN trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nói chung và DN trong ngành lâm nghiệp nói riêng. Thứ hai, ban tổ chức cũng cần phải lựa chọn đại biểu tham dự và phát biểu tại hội nghị. Bởi lẽ, tại hội nghị đối thoại vừa qua có những thành viên Hiệp hội dường như có sự gắn bó và tác động rất ít tới môi trường đầu tư phát triển nhưng lại được phát biểu. Trong khi đó, có những Hiệp hội gắn bó sát thực tiễn với những khó khăn vướng mắc của DN thì lại không được phát biểu, kiến nghị. Thứ ba, các Bộ trưởng nói quá ngắn gọn chưa thỏa mãn được những yêu cầu kiến nghị của DN. Đơn cử, như Bộ trưởng Bộ KHCN với 140 vấn đề cần được giải đáp tại Hội nghị nhưng Bộ trưởng lại chỉ nói được 3 vấn đề. 

Ông Phan Thông - Tổng thư ký Hiệp hội Chủ hàng VN

Tôi đã đi nhiều cuộc gặpThủ tướng với cộng đồng DN, tôi cảm nhận cuộc gặp lần này có sự quyết liệt và quyết tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cao nhất cho DN của Chính phủ và Thủ tướng. Chỉ thị 20 được Thủ tướng ký sau vài giờ chính là một bằng chứng của tinh thần quyết liệt, cùng lắng nghe, tháo gỡ, xử lý khó khăn cho DN của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cuộc gặp được kết nối với tất cả các tỉnh, thành cũng là một điểm mới, cho thấy những chỉ đạo được truyền thẳng xuống lãnh đạo các địa phương. Nó cho thấy Chính phủ và Thủ tướng muốn thông tin đến các nơi nhanh nhất và được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng đều túc trực, có ý kiến phản hồi - đó là một động thái đón nhận và sẵn sàng phục vụ DN, người dân. DN đánh giá rất cao.

Tinh thần và những chỉ đạo của Thủ tướng là rất rõ ràng, vấn đề bây giờ là việc thực hiện của các cấp, ngành và nhất là các địa phương cần phải thay đổi. Năm nay được xem là năm giảm các chi phí, nhưng thực tế, các chi phí còn nhiều loại không hợp lý, nhất là ở địa phương, khiến nhà đầu tư nản lòng. Một lần nữa, chúng tôi mong Chính phủ tiếp tục áp sát chỉ đạo các tỉnh, thành, tránh tình trạng trên “nóng” dưới “lạnh’.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát VN

Ngày 17/5/2017 là Hội nghị có ý nghĩa rất lớn và quan trọng đối với các doanh nghiệp nói chung, nhất là đối với các doanh nghiệp ngành Bia, Rượu, Nước giải khát. Hội nghị thể hiện rất rõ là Chính phủ quan tâm tới doanh nghiệp, đúng là Chính phủ kiến tạo hành động.

Có thể thấy, Nghị quyết 35 của Chính phủ thực hiện được hơn 1 năm có những chuyển biến nhất định tới các cơ quan của nhà nước như các Bộ, ngành: Sửa đổi chính sách, cải tiến lề lối làm việc, có những chính sách đã và đang được sửa đổi phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong Nghị quyết.

Tuy nhiên, cần thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35, cụ thể đối với ngành Rượu, Bia, Nước giải khát:
Thứ nhất, việc sửa đổi các chính sách tới ngành chậm như: Nghị định 94 về quản lý sản xuất kinh doanh rượu chưa đi vào cuộc sống, vẫn còn tình trạng ngộ độc rượu xảy ra mà trách nhiệm giữa Bộ Y tế (là cơ quan xây dựng những tiêu chuẩn kỹ thuật đền nay vẫn chưa có, việc cấp phép đối với rượu dân tự nấu chưa khả thi, quản lý ở các địa phương vẫn còn lỏng lẻo chưa rõ trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ hai, việc thanh tra, kiểm toán vẫn còn những bất cấp giữa kiểm toán và hướng dẫn của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính về thực hiện Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt dẫn tới rất khó khăn đối với doanh nghiệp.

Thứ ba, cần cải cách thủ tục hành chính: Còn nhiều giấy phép con như trong Luật Đầu tư quy định điều kiện kinh doanh về an toàn thực phẩm với Rượu, Bia, Nước giải khát, việc cấp phép giấy chứng nhận An toàn thực phẩm còn kéo dài...

Bà Nguyễn Thanh Thủy - Thành viên BCH Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng VN (Vacod), Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Golden Sun

Thông qua các cuộc gặp gỡ với DN, chúng tôi nhận thấy rằng, Thủ tướng rất quan tâm đến DN- một bộ phận quan trọng của nền kinh tế đất nước. Sự quan tâm này sẽ là cơ sở  tốt để Thủ tướng và Chính phủ có thể tháo gỡ các khó khăn, hỗ trợ cho DN một cách thiết thực nhất.

Các DN thuộc Hiệp hội hàng tiêu dùng VN chúng tôi cũng rất kỳ vọng vào cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ với các DN lần này. Chúng tôi mong muốn thông qua Hội nghị lần này, các cơ quan chức năng sẽ có hướng giải quyết các khó khăn  vướng mắc cũng như hỗ trợ tốt hơn cho các DN.  

Để khuyến khích DN ngày càng phát triển, bên cạnh sự cải cách của các các DN, cũng đòi hỏi sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ . Vấn đề nà phải được thực hiện song song, đồng bộ. Sự cải cách bắt đầu từ  cơ chế chính sách của Chính phủ, trên cơ sở đó DN sẽ cải tiến các hoạt động của DN mình.

 Để có kết quả, không những là tiếng nói trong hội nghị lần này mà bắt buộc là sự vận hành sau đó, đó là cơ chế chính sách, các quy định, thực thi và  đòi hỏi sự sát sao rất lớn. Còn nếu chỉ đưa ra các đối thoại , trò chuyện nhưng cuối cùng không được thực hiện thì rất khó cho hoạt động của DN.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển VN (VSA)

Đây là Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc họp với cộng đồng DN cả nước. Nhìn chung, Hội nghị lần này qui mô lớn hơn, được chuẩn bị kỹ càng hơn, nội dung thực chất hơn, đề cập thẳng thắn đến các vấn đề vừa cụ thể vừa khái quát hơn hội nghị năm 2016. Điều đáng nói là không khí hôi nghị bớt căng thẳng hơn, giảm bớt thông tin "tố khổ" cuiả doanh nghiệp do bị quá dồn nén, có nhiều đề xuất mới mang tính xây dựng hơn.
 

Hai nội dung lớn mà Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị cũng đáp ứng tốt các bức xúc hiện tại của cộng đồng doanh nghiệp và cụ thể hóa nội hàm của khái niệm "đồng hành cùng DN". Thứ nhất, Chính phủ phải xây dựng được thể chế chính sách bình đẳng giữa công và tư nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế. Thể chế và chính sách về kinh tế cần tháo gỡ liên tục, tạo môi trường đầu tư minh bạch dễ dàng áp dụng. Thứ hai, Chính phủ phải thực hiện việc cắt giảm đến mức hợp lý các thứ thuế, phí còn cao, không chỉ những chi phí liên quan đến thủ tục hành chính mà còn liên quan đến phí sử dụng công trình BOT, bến bãi, cảng biển, cầu đường…, đặc biệt chi phí không chính thức, phí bôi trơn… 

Đặc biệt, Thủ tướng đã nhấn mạnh việc làm cụ thể của các cấp hành chính, thay vì chỉ nói hoặc ban hành giấy tờ văn bản trong việc sửa đổi các thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép, ban hành điều kiện kinh doanh còn gây khó khăn cho DN, thủ tục giải phóng mặt bằng, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá thuê đất còn cao, giấy phép con vẫn còn và chưa được loại bỏ, chưa minh bạch hoàn toàn, vẫn tồn tại tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức, hiện tượng “cò” làm dịch vụ....

Để làm gương, Thủ tướng đã ký ngay tại Hội nghị một Chỉ thị về giới hạn tần suất thanh tra, kiểm tra, kiểm toán xuống mức 1 lân/năm đối với DN.

Cộng đồng DN của Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và cá nhân tôi đánh giá cao Hội nghị này và kỳ vọng những cam kết của các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương sẽ được thực hiện quyết liệt theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Tuy nhiên, theo tôi hội nghị vẫn còn một số tồn tại hạn chế sau: Thứ nhất, số lượng DN và hiệp hội DN đươc phát biểu còn chưa nhiều, tỷ trọng thời gian dành cho họ chưa đến một phần ba thời lượng hội nghị, một số ý kiến phát biểu của DN chưa thât đại diện cho những vấn đề lớn nhất của cộng đồng; còn phí thời giờ thưa gửi và ca ngợi. Thứ hai, báo cáo của một số lãnh đạo các cơ quan nhà nước còn khá dài dòng, nhiều báo cáo còn mang tính kê khai thành tích tần suất hiện củ những cụm từ còn chung chung, sáo mòn còn cao, gây mất thời gian. Thứ ba, không  khí đối thoại còn chưa cao, chưa thật có hiệu quả. Thứ ba, trong các ý kiến đề xuất mang tính kiến tạo chưa cao, nhất là các ý kiến đề xuất giải pháp hoặc hướng phát triển mới mang tính đột phá. Tin rằng những hội nghị lần sau sẽ được tổ chức hiệu quả hơn.

Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA)

Thủ tướng rất quan tâm tới DN, cách đặt vấn đề của Thủ tướng rõ ràng với một quan điểm dứt khoát. Thể hiện ở mấy ý lớn như Nhà nước và Chính phủ sẽ tôn trọng sự bình đẳng của tất cả các DN, bất kể là DN tư nhân hay DNNN. Quyết tâm tháo gỡ nút thắt cho DN, ví dụ trước đây DN thường bị kiểm tra rất nhiều lần trong một năm, nhưng bây giờ Chính phủ quyết định trong một năm không được thanh tra quá một lần. Chính phủ sẵn sàng giúp đỡ, tạo mọi điều kện giúp DN phát triển bền vững. Thủ tướng cũng yêu cầu, ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, thì sự nỗ lực của các DN là rất quan trọng. Khi đó, mới có sự thúc đẩy của cả hai phía Chính phủ và DN.

Thủ tướng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của các DN, Hiệp hội, theo tôi đây là sự đột phá, gửi gắm tình cảm của người đứng đầu Chính phủ tới DN cũng như người lao động một cách chân thành và sâu sắc.

Thủ tướng đã nói rõ, ngoài vai trò của Thủ tướng, các bộ ngành, địa phương thì sự đổi mới, kiến tạo của các DN là khâu then chốt nhất. Sự đổi mới không thể nhìn về một phía, phải xuất phát từ hai phía.

Tôi mong muốn sau cuộc gặp này, Chính phủ và DN cần có thêm nhiều cuộc đối thoại như vậy. Đơn cử, Chính phủ nên đưa ra những quyết sách cụ thể mà DN còn bị “vướng” như tài chính ngân hàng, thuế, đất đai…Đây mới là những vấn đề DN quan tâm và mong mỏi được Chính phủ hỗ trợ và tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Thụ - Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI)

Rất “hoành tráng” là cảm nhận của tôi, nhưng cần có nhiều hơn nữa các cuộc như vậy, đặc biệt là tiếp xúc với các ngành nghề. Các Thủ tướng tiền nhiệm thường xuyên có các cuộc tiếp xúc với Hiệp hội Cơ khí, qua đây các DN cơ khí có cơ hội được bày tỏ và đề xuất với Chính phủ. Tôi mong muốn Chính phủ nên có nhiều cuộc họp với các bộ, ban, ngành cùng ngồi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng  từng ngành hàng quan trọng của đất nước.

Thủ tướng là người toàn tâm đồng hành và sâu sát cùng DN, với một thái độ thẳng thắn và quyết liệt. Bằng việc giải quyết ngay vấn đề thanh tra DN tại hội nghị này là sự thể hiện cùng đồng hành với DN của Thủ tướng. Đây cũng là cách tiếp cận cụ thể để giải tỏa những khó khăn mà DN mắc phải. Sự quyết đoán này đã nói lên phần nào tình cảm mà Thủ tướng đã dành cho cộng đồng DN.

Tuy nhiên, chỉ với một cuộc gặp như vậy thì chưa thể hiện hết được tiếng nói của các DN và Hiệp hội các ngành nghề. 

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa

Đây là lần thứ 2 Chính phủ đã thể hiện được tinh thần của một chính phủ kiến tạo với một kết quả đáng khích lệ, Thủ tướng đã thể hiện một quyết tâm ngay trong hội nghị khi tháo gỡ, xóa những tư tưởng hẹp hòi ích kỷ trong thanh tra kiểm tra doanh nghiệp bằng chỉ thị chỉ thanh tra kiểm tra doanh nghiệp 1 lần trong năm và khi kiểm tra có vấn đề thì không mở rộng , tức là  Chính phủ đang bảo vệ những người yếu thế có tinh thần vươn lên trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để có kết quả như mong muốn, cán bộ công chức phải thấu hiều được Nghị quyết 35, Chính phủ muốn gì và Thủ tướng muốn gì từ con người của chúng ta  trong việc  xây dựng chính sách cơ chế không có rào cản, phù hợp với kinh tế thị trường, từ Trung ương đến địa phương thì chắc chắn sẽ có một cộng đồng doanh nghiệp phát triển tốt thúc đẩy nền kinh tế, đóng góp ngân sách, góp phần đảm bảo an ninh xã hội.

Ông Đỗ Văn Vẻ - Phó Chủ tịch HHDN tỉnh Thái Bình

Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với DN hôm 17/5 đã để lại ấn tượng sâu sắc với cộng đồng DN VN. Bởi các báo cáo của Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ ngành, VCCI thể hiện sự công tâm, tinh thần cầu thị phục vụ DN.

Tại cuộc gặp lần này các, Hiệp hội, DN đánh giá cao việc cải cách hành chính hỗ trợ tháo gỡ khó khăn tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho DN của Chính phủ cũng như các Bộ ngành... Minh chứng là Nghị quyết 19; 35 đã mang lại hiệu quả cao giúp DN phát triển và hội nhập. Đặc biệt, tinh thần khởi nghiệp đã tạo lập giúp DN phát triển cả về chất và lượng chưa từng có từ trước đến nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được DN cũng kiến nghị tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một số vấn đề cần được cải thiện như, cải cách hành chính tại một số địa phương còn chậm, giá thuê đất tại một số địa phương còn cao, GPMB chậm, việc vay vốn còn khó nhất là các DN VVN, lãi suất còn cao. Ngoài ra các DN cũng đề xuất Chính phủ kiến nghị Quốc hội ra soát sửa đổi lại một số Luật chưa phù hợp với tình hình hiện nay như Luật DN, Luật đầu tư, Luật Thống kê, Luật môi trường, tín dụng Ngân hàng, Y tế...

Môt dấu ấn mà tôi cũng như cộng đồng DN đánh giá cao nữa là ngay sau cuộc gặp mặt (7giờ) với DN nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiên quyết xử lý ngay những vướng mắc của DN. Những “hành động” này đã tạo thêm “luồng gió mới” giúp DN nỗ lực phát triển vươn ra hôi nhập kinh tế quốc tế. Với tinh thần này tôi tin rằng với mục tiệu Thủ tướng đề ra đến nâm 2020 VN có 1 triêu DN là rất khả thi.