Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11 - 12/11.

Chủ tịch nước và Tổng thống Trump cùng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận. Ảnh: Zing

Chủ tịch nước và Tổng thống Trump cùng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận. Ảnh: Zing

Sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch sáng ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm. Sau đó, tham gia lễ ký kết các văn kiện và tổ chức họp báo. 

Theo đó, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến doanh nghiệp hai bên ký một số thỏa thuận thương mại tiêu biểu gồm: Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM; Biên bản Ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá: khoảng 1,5 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 tàu bay A321NEO của Vietjet. 

Được biết, tổng giá trị các hợp đồng lên tới 12 tỷ USD. Trong đó, ngành hàng không đóng góp phần lớn các hợp đồng trị giá lớn này.

thỏa thuận giữa Vietjet và Pratt & Whitney, công ty về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay

Ký thỏa thuận lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cho đơn hàng 10 tàu bay mới của Vietjet Air. Ảnh: Zing

Sau lễ ký kết các thoả thuận, Chủ tịch nước và Tổng thống Trump cùng dự cuộc họp báo. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Tôi và ngài Tổng thống Doanld Trump có cuộc hội dàm bổ ích về song phương các vấn đề quốc tế mà cả hai cùng quan tâm. Quan hệ hai nước trong thời gian qua đạt được nhiều hiệu quả thực chất, có lợi cho nhân dân hai nước".

Chủ tịch nước đánh giá cao Mỹ thực hiện tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hoà sau khi hoàn tất ở Đà Nẵng. 

Về các vấn đề thế giới và quốc tế, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các diễn đàn quốc tế, nhất trí phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN. Sự phát triển quan hệ của hai nước không chỉ góp cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN. Chuyến thăm ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ.


 Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cảm ơn sự hiếu khách tuyệt vời của Việt Nam. 

“Thay mặt toàn bộ phái đoàn Mỹ, tôi muốn cảm ơn người dân Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu, tái khẳng định tình hữu nghị gắn kết và mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai nước”, Tổng thống Mỹ nói. 

Ông Donald Trump cũng cho biết, rất nhiều du khách, bao gồm cả người Mỹ, đã tới Việt Nam để chiêm ngưỡng những núi đá vôi rất đẹp, đạp xe qua những con đường núi ngoằn ngoèo hay bơi ở vịnh Hạ Long kỳ vĩ. Những vẻ đẹp kỳ vĩ khiến nhiều du khách tới đây thán phục.

“Qua 3 thập kỷ, chúng ta đã gắn kết dần với nhau để tìm ra được những mục tiêu chung, những lợi ích chung. Và đó là điều đang diễn ra. Chúng tôi tới đây hôm nay để tái khẳng định những gắn kết đó", ông Donald Trump khẳng định.

Hai năm liên tiếp Việt Nam đón hai tổng thống Mỹ, đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Sau khi kết thúc họp báo, ông Trump cùng chủ tịch nước đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Ông chủ Nhà Trắng sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Trump chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Zing

Tổng thống Trump chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Zing

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Việt Nam vào khoảng 13h cùng ngày.