Thiếu kết dính doanh nghiệp nội - ngoại

Thiếu kết dính doanh nghiệp nội – ngoại

07/12/2016 2:26 Chiều

(DĐDN)- Chỉ có bằng cách giảm các rào cản đối với sự hợp tác hiệu quả giữa các DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài thì Việt Nam mới có thể tiếp tục thành công trong nỗ lực trở thành một nhân tố then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

1-copy

Đẩy mạnh cải cách thể chế, khơi dậy nội lực, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân trong nước và kết nối được khu vực này với các chuỗi giá trị toàn cầu, với các FDI chính là chìa khóa của sự phát triển bền vững. Ảnh: TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cùng các diễn giả tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2016

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc DN FDI hãy đến VN bằng cả khối óc và trái tim

ttg-copyTrong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020, Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. Tôi muốn nhấn mạnh doanh nghiệp Việt Nam là bao gồm cả các doanh nghiệp FDI đã đăng ký cấp phép (có tư cách pháp nhân Việt Nam) và các doanh nghiệp trong nước. Đây là định hướng lớn của Chính phủ về hình thành cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết, hợp tác hiệu quả trong một nền kinh tế quốc gia thống nhất.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và vui mừng với sự thành công, lớn mạnh của các DN FDI tại Việt Nam, và mong muốn các DN FDI với thế mạnh về công nghệ, tài chính, thị trường và năng lực quản trị… sẽ tăng cường liên kết, hỗ trợ, thúc đẩy các DN trong nước phát triển.

Các bạn hãy đến Việt Nam bằng khối óc – tức công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý tiên tiến, và trái tim – tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp. Ngược lại, Chính phủ Việt Nam không chào mừng các doanh nghiệp coi Việt Nam là nơi chuyển giá, coi thường trách nhiệm môi trường và đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi như đã cam kết. Điều đó không những gây phương hại tới những lợi ích và phát triển bền vững của Việt Nam, mà còn làm tổn hại đến sự mẫu mực của các nhà đầu tư khác, làm giảm tính hấp dẫn trong việc thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và uy tín trên thế giới.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trước ngày diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2016, đã trao đổi với báo chí rằng, lâu nay trong khi các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn được coi là động lực phát triển thì DN trong nước vẫn èo uột. Các DN FDI được ông Lộc mô tả là “ốc đảo” trong nền kinh tế và hiệu ứng lan toả của các DN này không đáng kể.

Doanh nghiệp nội “cô đơn”

Cũng theo Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, trong khi đó, các DN tư nhân trong nước lại ở trong cảnh “cô đơn”. “Họ cô đơn do chính sách chưa thực sự đóng vai trò yểm trợ để kết nối với các doanh nghiệp FDI, và bản thân các doanh nghiệp FDI cũng chưa thực sự tích cực kết nối với họ” – ông Lộc chia sẻ.

Câu chuyện về sự liên kết yếu kém giữa DN FDI và DN trong nước không phải là mới. Nhưng câu chuyện này sẽ ngày càng nóng hơn, bởi nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc, và nếu không có được sự liên kết thì khả năng cạnh tranh của DN trong nước sẽ ngày càng yếu.

Thực tế trong 30 năm thu hút vốn FDI, những tác động lan tỏa, liên kết từ các DN nước ngoài vào các DN trong nước vẫn còn rất hạn chế. Các DN nhỏ và vừa ở Việt Nam chưa tham gia được nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, và sự chuyển giao công nghệ cũng vẫn rất hạn chế.

Tính trên cả nước, hiện nay đã có 600 nghìn DN đăng ký thành lập. Chính phủ cũng đang hướng tới mục tiêu có 1 triệu DN. Tuy các DN cũng đã có sự phong phú và đa dạng, giải quyết tốt vấn đề việc làm cho xã hội, nhưng thiếu các DN lớn đủ tầm, đủ tiêu chuẩn và khả năng để dẫn dắt cuộc chơi ngay tại thị trường trong nước cũng như tham gia cuộc chơi hội nhập.

Theo ông Lộc, năm 2017 sắp tới sẽ tiếp tục là một năm khó khăn đối với cộng đồng DN. Có thể kể đến những thách thức như hiệp định TPP đang trắc trở, xu hướng chống toàn cầu hóa đang gia tăng và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang ập tới. Những nhân tố đó có thể dẫn tới sự đảo chiều của thương mại và đầu tư quốc tế và sẽ có ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế mới nổi, có độ mở cao, coi xuất khẩu và đầu tư nước ngoài là những động lực tăng trưởng chính như Việt Nam.

“Trong bối cảnh đó, yêu cầu đẩy mạnh cải cách thể chế, khơi dậy nội lực, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân trong nước và kết nối được khu vực này với các chuỗi giá trị toàn cầu, với các FDI chính là chìa khóa của sự phát triển bền vững” – ông Lộc nhìn nhận.

Lâu nay, trong khi các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn được coi là động lực phát triển thì DN trong nước vẫn èo uột.

Thúc đẩy liên kết

Dường như tất cả mọi người khi tham dự VBF 2016 đều hiểu được tầm quan trọng của việc tạo ra mối liên kết giữa DN FDI và DN trong nước. Nhưng làm thế nào để tạo được sự liên kết đó lại là một vấn đề không dễ giải quyết.

Ông Fred Burke – Trưởng nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại tại VBF cho rằng, các quy định về thương mại tạo ra các trở ngại cho chuỗi cung ứng. Qua đó khiến cho các DN nhỏ và vừa của Việt Nam gặp nhiều khó khăn hơn trong xuất khẩu, thuận lợi hóa thương mại và tiếp cận thị trường cần được thực hiện ở mọi cấp độ để các DN trong nước và nước ngoài có thể hợp tác sâu hơn.

“Các yêu cầu về giấy phép mới, bổ sung đang được soạn thảo sẽ chỉ làm trầm trọng thêm gánh nặng giấy tờ cho các doanh nghiệp. Nhiều DN nhỏ và vừa cũng không nắm rõ các quy định về thuế hay các ưu đãi mà mình có thể được hưởng. Đặc biệt là làm thế nào để tuân thủ pháp luật về các giao dịch kinh doanh xuất nhập khẩu, và mức thuế giá trị gia tăng chính xác khi nhập khẩu và xuất khẩu” – ông Burke nêu ra những ví dụ.

Còn theo ông Han Dong Hee – Chủ tịch của KOCHAM tại Việt Nam cho rằng, để tăng cường mối quan hệ hợp tác hỗ trợ giữa các DN FDI và DN Việt Nam, việc tạo ra một kênh thông tin để hai bên thấu hiểu lẫn nhau là vô cùng quan trọng. Vì vậy, cần thành lập một cơ quan giúp kết nối các DN FDI và DN nhỏ và vừa Việt Nam để dễ dàng tìm được các cơ hội kinh doanh.

 Ninh Kiều

>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: không đón chào những DN coi Việt Nam là nơi chuyển giá

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 7.46%
  • 4.48%
  • 5.97%
  • 2.99%
  • 22.39%
  • 10.45%
  • 1.49%
  • 1.49%
  • 13.43%
  • 19.4%
  • 5.97%
  • 4.48%