(DĐDN) - Người hành thiền là người có tâm lý cực kỳ chính xác, nhưng sống chậm rãi, mỗi hành động đều rõ ràng. “Họ làm tới đâu thì họ cảm nhận, rút kinh nghiệm tới đó. Đặc biệt tư duy não bộ của người hành thiền cực kỳ nhanh nhạy”.

Đó là những chia sẻ của bà Master Sridevi Tố Hải – Chủ tịch HĐQT Cty Golden Hearts tại chương trình Thiền khí tâm – Năng lượng bình an nội tại vừa được tổ chức tại Hà Nội. Chương trình thu hút gần 600 khách mời tham dự.

thienkhitam Gần 600 khách mời tham dự chương trình Thiền khí tâm – Năng lượng bình an nội tại.

Tại sao chuyện gì cũng phải suy nghĩ ?

Theo bà Tố Hải, kể từ khi sinh ra, mỗi người đều được bố mẹ giáo dục rằng, dù làm việc gì cũng phải suy nghĩ, vì bố mẹ sợ chúng ta sai khi không suy nghĩ trước khi hành động. Tuy nhiên nếu muốn bước vào thiền thì phải đập bỏ những thứ đó, bởi thiền là con đường của vô trí, không suy nghĩ, làm theo cảm nhận, nhận thức, thực hiện theo con đường ngây thơ, hồn nhiên nhất.

Khai phá năng lượng hiện tại

Chủ tịch HĐQT Cty Golden Hearts cho biết, nếu như khí tâm của một người càng thênh thang, càng sâu bao nhiêu thì lòng cao thượng càng mở rộng, càng sâu bấy nhiêu.

Khí tâm là một hệ thống khoa học, nó phải có đủ độ sâu, đủ độ rộng của tâm hồn thì trí tuệ mới phát triển được. Còn nếu khí tâm của bạn chưa đủ độ sâu, rộng thì bạn chỉ là “học vẹt”. Dù bạn có đọc lướt bao nhiêu cuốn sách đi chăng nữa cũng không bằng một cuốn sách thực sự “thấm” vào trong tâm hồn bạn

Theo vũ trụ quan thì tất cả vạn vật này đều là thể vật chất, đều được hình thành từ lượng tử, thông sinh tạo ra dòng vận khí, khí đó luân chuyển trong vũ trụ và tới chúng ta để chúng ta hấp thu ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Mỗi người đều có một nguồn năng lượng, và năng lượng này kết nối cộng đồng với những người khác. “Chúng ta đến với cuộc đời bằng khí, sống được bằng khí,, tương tác bằng khí, ra đi bằng khí.” – Bà Tố Hải chia sẻ.

Đời người quan trọng nhất là tâm, nếu tâm của bạn nghĩ mới một việc thì đương nhiên việc đó được lưu lại trong bạn. Không phải trí mà là tâm điều khiển tất cả mọi thứ. Tâm tạo ra ý, ra chí, lực để chúng ta tới cuộc đời này.

“Bình thường chúng ta chỉ nghĩ suy nghĩ tạo ra hành động, nhưng với người học thiền thì phải qua các bước đưa tâm vào trước ý, rồi tạo ra chí, ra lực. Mọi thứ bắt đầu đều bắt đầu từ tâm”. - bà Tố Hải cho biết.

Vậy, thiền khí tâm là một phương pháp hành tâm, vạn khí vào cuộc sống, người thực hành thiền phải là người chọn sống con đường tâm đạo, lấy tâm làm gốc, lấy kí làm phương để từ đó trở nên nhận biết, giác ngộ và đại định.

Vậy, theo bà Tố Hải, thiền khí tâm là một phương pháp hành tâm, vạn khí vào cuộc sống, người thực hành thiền phải là người chọn sống con đường tâm đạo, lấy tâm làm gốc, lấy khí làm phương để từ đó trở nên nhận biết, giác ngộ và đại định.

Thiền khí tâm bao gồm cả thiền tĩnh và thiền động. Người thực hành thiền sẽ cảm nhận rõ rệt được trạng thái của tĩnh trong động và động trong tĩnh để lĩnh hội được mọi sự luân chuyển của vũ trụ hiện tại.

Khi bạn cảm nhận được vũ trụ hiện tại thì bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của môi trường, gia đình, xã hội… Khi bạn cảm nhận được thì bạn sẽ dung được tâm và ý để phán đoán, nhận biết, dùng được trực giác để tạo ra được quyết định đúng đắn.

Lợi ích mang lại

Đúc kết lại kiến thức từ những nghiên cứu về thiền của các nhà khoa học trên thế giới, Chủ tịch HĐQT Cty Golden Hearts cho biết, người hành thiền là người có tâm lý cực kỳ chính xác, nhưng sống chậm rãi, mỗi hành động đều rõ ràng. “Họ làm tới đâu thì họ cảm nhận, rút kinh nghiệm tới đó. Đặc biệt tư duy não bộ của người hành thiền cực kỳ nhanh nhạy. Nguyên nhân bởi họ rèn được tư duy tập trung khi làm việc”.

Các chuyên gia của Đại học Havard đã nghiên cứu và chứng minh rằng, não bộ của người hành thiền nhanh hơn người bình thường nhiều lần.

Thiền nói chung và thiền khí tâm nói riêng mang lại nhiều lợi ích hữu hình và vô hình cho người hành thiền. Chỉ những ai thực hành thì mới cảm nhận được trọn vẹn. Có thể kể thêm một số lợi ích như:

Giảm căng thẳng: Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của thiền là giảm căng thẳng. Thiền cũng giúp thư giãn tâm trí. Thiền trước khi đi ngủ sẽ giúp người hành thiền ngủ ngon và nghỉ ngơi tốt hơn.

Giúp tập trung: Thiền giúp con người tập trung và không suy nghĩ về quá nhiều việc cùng một lúc. Sau khi thiền, rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề nan giải đang phải đối mặt.

Hạ huyết áp: Thiền giúp bạn bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực, không bị tăng huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp cao, thiền hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp.

Không còn lo lắng: Khi thường xuyên lo lắng và tức giận, bạn cảm nhận cơ thể căng như dây đàn, có thể kèm theo đau đầu hoặc đau bụng. Thói quen thiền hàng ngày sẽ giúp bạn bình tâm, bớt lo lắng, tâm trạng thoải mái hơn và những cơn đau cũng ít xuất hiện hơn.

Tâm trạng hưng phấn: Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể, làm cho tâm trạng vui vẻ hơn. Khi tập được thói quen thiền định kỳ vào buổi sáng, bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

Tăng mức độ miễn dịch: Thiền sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi. Khi đó, khả năng miễn dịch sẽ gia tăng. Luyện tập mỗi ngày sẽ giữ cho mức độ miễn dịch ổn định, ngăn chặn rất nhiều bệnh.

Ổn định tình cảm: Khi tập trung thiền mỗi ngày, khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát tình cảm của mình ổn định hơn.

Hoàng Sang