Thị Xã Đông Triều: Chủ động tìm kiếm nhà đầu tư

Thị Xã Đông Triều: Chủ động tìm kiếm nhà đầu tư

19/03/2017 7:17 Sáng

(DĐDN)- Ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã(TX) Đông Triều  cho biết: Để thực hiện tốt các quy hoạch chiến lược, bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, năm 2017, TX sẽ chủ động tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, tăng cường xúc tiến đầu tư để tìm kiếm nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm diện tích trồng cà chua đen của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, Đông Triều, Quảng Ninh

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Năm 2016, Đông Triều là một trong những địa phương tiêu biểu có kết quả giải quyết thủ tục hành chính ấn tượng, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá nền hành chính tại địa phương.

Trung tâm Hành chính công (HCC) thị xã Đông Triều từ khi đưa vào hoạt động đã góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền hành chính công hiện đại, minh bạch. Hiện nay, số thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm là 293 thủ tục, trong đó có 225 thủ tục được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên, đạt gần 77%, 170 TTHC được thẩm định và phê duyệt tại chỗ. Số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết đã đạt gần 13 nghìn hồ sơ thuộc mọi lĩnh vực, trong đó có hơn 82% hồ sơ giải quyết trước hạn. Riêng ở mức độ 3, Đông Triều đã có 337/2187 giao dịch qua mạng trên toàn tỉnh.

Cùng với HCC, các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại vận hành theo mô hình một cửa điện tử hiện đại tại 21/21 xã, phường đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Đến nay, đã có gần 90 thủ tục hành chính công khai đưa vào thực hiện tại các xã, phường. Mọi thủ tục hành chính của công dân đều được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, giảm thời gian và chi phí làm hài lòng nhà đầu tư và người dân.

Dây chuyền sản xuất gạch của Công ty Gốm Đất Việt, Đông Triều, Quảng Ninh

Đây là tiền đề quan trọng để Đông Triều cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Trước đó, tháng 7/2016, Đông Triều công bố Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TX Đông Triều đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Quy hoạch chung TX Đông Triều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư. Việc công bố rộng rãi các quy hoạch chiến lược nhằm cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào thị xã, đặc biệt với các lĩnh vực mà địa phương có lợi thế, như công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái làng quê, làng nghề gắn với du lịch văn hoá tâm linh.

Đông Triều sẽ trở thành đô thị loại III và phát triển theo hướng dịch vụ – công nghiệp xanh và hiện đại, là đầu mối thương mại của vùng.

Bước đầu, thị xã đã mời gọi được một số nhà đầu tư chiến lược, có tiềm năng tham gia đầu tư vào các dự án trọng điểm của địa phương. Tiêu biểu như: Tập đoàn VinGroup đầu tư Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các xã Hồng Thái Tây, Hoàng Quế với tổng mức đầu tư 128 tỷ đồng giai đoạn 1, giai đoạn 2 là 512 tỷ đồng. Công ty CP Dịch vụ thương mại Vinacomin đầu tư dự án tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại Cụm di tích Ngoạ Vân – Hồ Thiên, hiện đã xây dựng tuyến cáp treo Trại Lốc – Ngoạ Vân (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng. Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà là chủ đầu tư công trình Cổng tỉnh và Khu dừng nghỉ tại xã Bình Dương với tổng mức đầu tư dự kiến 368 tỷ đồng. Nhiều dự án đã và đang được mời gọi nghiên cứu, đầu tư trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, chế biến, chăn nuôi tập trung, các khu đô thị mới… với số vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của Đông Triều phát triển.

Phát huy lợi thế cạnh tranh

Theo ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND TX Đông Triều: Với những lợi thế của địa phương, Đông Triều đã và đang tích cực mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao theo hướng phát triển bền vững, tập trung phát triển một số ngành mũi nhọn.
Cụ thể, về công nghiệp, TX tập trung mời gọi đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Đông Triều tại xã Hồng Thái Đông, phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghiệp điện tử, chế tạo; đầu tư hạ tầng một số cụm công nghiệp (CCN) trọng điểm, như CCN Kim Sen, phát triển tiểu thủ công nghiệp địa phương; CCN An Sinh phát triển các ngành nghề chế biến nông, lâm sản; CCN Tràng An phát triển nghề sản xuất vật liệu xây dựng…

Về nông nghiệp, TX tiếp tục mở rộng Khu nông nghiệp công nghệ cao, phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung với những khu chăn nuôi tập trung an toàn sinh học, vùng trồng rau sạch…

Riêng về du lịch, là mảnh đất có bề dày trầm tích văn hóa, Đông Triều hiện đang sở hữu hơn 130 di tích và danh thắng, một trong những địa phương có số lượng di tích lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, trong đó có 24 di tích đã được xếp hạng, 99 di tích đã được kiểm kê, phân loại và đưa vào danh mục quản lý. Gắn liền cội nguồn triều đại nhà Trần, nơi đây còn được xem là trung tâm văn hóa tâm linh tiêu biểu và đặc sắc của Quảng Ninh với một quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng, tiêu biểu như: Chùa Am Ngọa Vân- nơi vị vua anh hùng Trần Nhân Tông nhập cõi niết bàn hóa Phật; Khu di tích nhà Trần đã được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt; lăng mộ thờ tám vị vua nhà Trần an vị trên vùng đất thiêng của vòng cung Đông Triều; chùa Quỳnh Lâm – trường đại học Phật giáo đầu tiên của triều đại nhà Trần… Với tiềm năng dồi dào đó, Đông Triều được xác định là một trong bốn trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, thu hút đầu tư phát triển mạng lưới du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, trải nghiệm gắn với di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều, khai thác cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tại khu vực các hồ nước phía Bắc, du lịch trải nghiệm đồng quê tại các làng quê Việt tại khu vực các xã Yên Đức, Yên Thọ…

Mục tiêu, đến năm 2020, TX Đông Triều sẽ trở thành đô thị loại III và phát triển theo hướng dịch vụ – công nghiệp xanh và hiện đại, là đầu mối thương mại của vùng, là điểm đến du lịch ngày càng phát triển và là một trong những đô thị hàng đầu ở Quảng Ninh với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị và kinh tế – xã hội tiến bộ. Đến năm 2030, TX Đông Triều sẽ trở thành đô thị loại II với nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ hiện đại, các lĩnh vực sản xuất – xuất khẩu tiên tiến, được hỗ trợ bởi các ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ dựa vào du lịch, hậu cần và thương mại. Mục tiêu phát triển cụ thể trong từng thời kỳ theo hướng tăng mạnh tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, phù hợp với định hướng phát triển của thị xã và định hướng phát triển chung của tỉnh là xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Hà Hải Dương cho biết: Năm 2017, Đông Triều sẽ chủ động tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp và người dân, kịp thời nắm bắt những vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ. Chúng tôi cũng tổ chức chuyến đi công tác xúc tiến đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN, CCN, đô thị, cơ sở kinh doanh du lịch. Qua đó tìm kiếm nhà đầu tư. Đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công, trách nhiệm cụ thể người đứng đầu trong việc thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính.

 Phan Nam

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%