(DĐDN) - Quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang gây ra những cú sốc trên các thị trường tài chính.

Thị trường tài chính biến động mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Nhưng đây không phải là đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2017 khiến đồng USD sụt giảm và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên. Thay vào đó, các thị trường đang phản ứng lại trước những dự đoán của các quan chức Fed rằng lãi suất sẽ tăng 3 lần trong năm nay, giống như viễn cảnh của Fed hồi tháng 12. Một số nhà đầu tư đã nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách có thể thay đổi điều này thành 4 lần tăng lãi suất.

“Các thị trường đều khá sôi động – trái phiếu, cổ phiếu, vàng và tất cả mọi người đang bán tháo đồng USD – bởi vì Fed không thay đổi dự định của họ và vẫn đang trên đà tăng lãi suất 3 lần trong năm nay,” Peter Boockvar, trưởng nhóm chuyên gia phân tích thị trường tại Lindsey Group cho biết. “Fed nhắc chúng ta về bản chất từ từ trong những hành động được dự báo trước của họ liên quan đến chu kỳ tăng lãi suất này.”

Các nhà đầu tư đã đoán trước được việc thắt chặt tiền tệ này. Lợi tức trái phiếu kho bạc đã tăng lên so với đồng USD trước dự đoán rằng ngân hàng trung ương có thể mang đến dấu hiệu tăng lãi suất nhanh hơn. Nhưng mức tăng này đều bị xua tan nhanh chóng vào chiều thứ 4.

Một số biến động lớn nhất trên thị trường khác như chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao nhất của phiên giao dịch sau khi Fed thông báo về việc tăng lãi suất, và đang giữ mức tăng này.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 9 điểm cơ bản xuống còn 2.51%, xóa nhòa sự gia tăng trong tuần qua.

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/2 sau khi có triển vọng nới lỏng tiền tệ từ Fed.

Đồng USD yếu hơn đang có lợi cho các mặt hàng khác như vàng. Giá kim loại quý này tăng hơn 1% sau thông báo tăng lãi suất.

Cẩm Anh (Theo Bloomberg)

>> FED tăng lãi suất ngắn hạn, lãi suất hàng năm tăng cao