Thị trường Seoul bình thản trước quyết định phế truất Tổng thống Park Geun - hye

Thị trường Seoul bình thản trước quyết định phế truất Tổng thống Park Geun – hye

10/03/2017 4:44 Chiều

(DĐDN) – Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã phản ứng một cách bình tĩnh trước phán quyết của Tòa án Tối cao phế truất Tổng thống Park Geun-hye vào sáng thứ 6. Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá bình thản trước những sự kiện như vụ phế truất tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, vụ phóng 4 quả tên lửa của Triều Tiên và vụ ám sát Kim Jong Nam.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc vẫn bình thản sau quyết định phế truất Tổng thống Park Geun – hye. Ảnh: Businesskorea

Chỉ số Kospi, đang ở mức xấp xỉ mức cao nhất trong năm, đã tăng 0.5% lên 2102.05 điểm sau thông báo của tòa lúc 11:21 sáng. Đồng won vẫn giữ nguyên một giờ sau phán quyết và được giao dịch ở mức 1157.71 won đổi 1 USD.

Paul Choi, giám đốc bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc của hãng môi giới chứng khoán CLSA, cho biết phản ứng của thị trường là tự nhiên. “Nếu tòa án bác bỏ lời luận tội, thị trường sẽ phản ứng tiêu cực hơn nhiều. Sẽ có thêm 6 tháng nữa tràn ngập sự không chắc chắn, nhiều cuộc biểu tình hơn trên đường phố, và mức tiêu thụ ít hơn.”

Cho cho rằng phán quyết sẽ có tác động tích cực về dài hạn. “2 triệu người xuống đường để biểu tình sự thông đồng giữa chính trị và các tài phiệt (chaebol),” ông nói. “Chính phủ tiếp theo sẽ phải đối mặt với áp lực cải cách và giảm sự bất bình đẳng.”

Giá cổ phiếu của Samsung Electronics – công ty mà Phó chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt giữ , kết án và đi tù vì liên quan đến vụ bê bối của Tổng thống Park Geun – hye – vẫn không thay đổi và giữ ở mức cao trong năm.

Vụ tai tiếng này xoay quanh một người bạn thân của Tổng thống Park, bà Choi Soon-sil.

Trong một phân tích hàng tuần công bố sáng thứ 6, chuyên gia chiến lược cổ phần của CLSA Christopher Wood cho biết bất chấp vụ phóng 4 quả tên lửa đi 1000km vào Biển Đông của Triều Tiên và căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc về quyết định của Seoul và Washington nhanh chóng tiến hành triển khai hệ thống chống tên lửa Phòng thủ Tên lửa Tầm cao (Terminal High Altitude Area Defense – THAAD), phản ứng của thị trường là tĩnh lặng đến ngạc nhiên.

“Nếu căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên đáng báo động, thị trường chứng khoán Hàn Quốc vẫn không hề biến động,” phân tích cho biết. “Lời giải thích là rõ ràng các nhà đầu tư từ lâu đã trở nên miễn nhiễm với cuộc khủng hoảng Triều Tiên.”

Nhưng Wood lưu ý rằng “các yếu tố đang trở nên khó kiểm soát hơn và các bên cũng trở nên khó lường trước được.”

Trong khi đó, Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của HIS Markit, cho biết phán quyết của tòa “đã đẩy Hàn Quốc vào tình trạng bất ổn chính trị trong tương lai gần và khả năng cao những rủi ro kinh tế mà Hàn Quốc phải đối mặt sẽ leo thang hơn nữa.”

Mặc dù quyết định phế truất sẽ tạo điều kiện cho sự lãnh đạo chính trị mới và có thể chấm dứt giai đoạn kéo dài của sự bất mãn lan rộng của công chúng, Biswas cho biết “Chính sách đối ngoại trong tương lai của Hàn Quốc dưới thời tổng thống mới sẽ trở thành một ẩn số trong thời gian tới đây.”

Cẩm Anh (Theo Asia Nikkei)

>> Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-hye

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%