Theo đó, tính đến ngày 20/7 vừa qua, tỷ giá ngân hàng thương mại xoay quanh mức 22.730 đồng/USD, giảm 0,13% so với đầu năm. Cùng thời điểm, tỷ giá thị trường tự do hiện bám khá sát với tỷ giá của ngân hàng thương mại, giao dịch ở mức 22.780 đồng/USD, giảm 1,14% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng đã được điều chỉnh tăng 1,24% so với đầu năm.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017, yếu tố mùa vụ đến từ cầu ngoại tệ tăng cao trong các tháng cuối năm, do sức ép nhập siêu có thể gây nên những tác động đến thị trường.

Tuy nhiên, do dự trữ ngoại hối gia tăng và chênh lệch lãi suất giữa VND- ngoại tệ vẫn đang nghiêng về việc nắm giữ VND, nên dự báo đồng VND sẽ mất giá mức độ như 6 tháng đầu năm.

Đánh giá về diễn biến thị trường ngoại hối, nhiều báo cáo của các công ty chứng khoán cũng cho rằng thị trường gần như lặng sóng trong suốt tháng qua. Diễn biến bất động thuận trên trái ngược với những gì xảy ra trong năm 2016 khi tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch lần lượt tăng 1,20% và 1,27% ytd. CTCP chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng NHNN đã chủ động tăng giá trung tâm để mua vào lượng lớn ngoại tệ nhằm trung hòa dòng vốn khối ngoại đang ồ ạt chảy vào Việt Nam. Trong khi đó, diễn biến sụt giảm mạnh của đồng US Dollar trên thị trường ngoại hối (-9,27% ytd) cùng tình trạng yên ắng của hoạt động đầu cơ là nguyên nhân chính giữ tỷ giá giao dịch trên thị trường khá cân bằng.

Trên thị trường thế giới nổi bật nhất trong 8 tháng năm 2017 là sự lao dốc của đồng bạc xanh khi chỉ số US Dollar giảm 9,27% ytd từ 102,3 điểm xuống 92,81 điểm, phá vỡ mức đáy ngắn hạn 92,626 điểm hồi tháng 5/2016.

Có một số nguyên nhân chính lý giải cho sự lao dốc trên gồm: Thị trường tỏ ra thất vọng với khả năng chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi các chính sách kích thích kinh tế như đã hứa trong suốt cuộc tranh cử khi nhà lãnh đạo này liên tục vướng vào những cuộc điều tra về mối quan hệ với Nga cũng như việc dự luật chăm sóc sức khỏe mới vẫn chưa thể thông qua. Dù khả năng FED tăng lãi suất trong các tháng cuối năm vẫn khá cao nhưng có sự thận trọng của các nhà điều hành. Trong khi đó, việc các NHTW lớn như BOE (Bank of England), BOC (Bank of Canada), ECB (European Central Bank),…lên tiếng về khả năng chấm dứt chương trình kích thích kinh tế đã, đang và sẽ hạn chế tác động của chính sách bình thường hóa bảng cân đối kế toán của FED lên sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác. Cuối cùng là do vấn đề căng thẳng chính trị tại Nga và bán đảo Triều Tiên.