(DĐDN) - Donald Trump cuối cùng đã nắm trong tay quyền lực của Tổng thống và thị trường tài chính đang chuẩn bị tinh thần cho rất nhiều biến động.

Một loạt sự phấn khích và biến động từ Washington trong tuần này được kỳ vọng khá cao khi Tổng thống Trump bắt tay vào công việc. Nhưng có lẽ thị trường sẽ không biết được nhiều thông tin về việc chính quyền mới sẽ thúc đẩy nhanh đến mức nào các chính thuế và tăng trưởng vốn đã làm tăng cả cổ phiếu và lãi suất.

Ông Trump dự kiến sẽ coi việc bãi bỏ Obamacare là một ưu tiên. Ông cũng đang đẩy mạnh các vấn đề như thương mại với Mexico, nhập cư và quy định trong các lĩnh vực như năng lượng. Tuy nhiên, ít có khả năng sẽ có nhiều điều mới mẻ trong những chương trình mà thị trường quan tâm nhất vì chúng còn phải thông qua Quốc hội.

Trong khi các nhà đầu tư trên thị trường tài chính tập trung vào Washington, có khoảng 20% các công ty trong S&P 500 sẽ báo cáo trong tuần tới, bao gồm Alphabet, Boeing, Caterpillar, Microsoft và McDonald’s. Theo Thomson Reuters, trong số các công ty S&P đã báo cáo, 65% vượt ước tính lợi nhuận, và tăng trưởng thu nhập dựa trên các báo cáo và ước tính đạt khoảng 6.5% cho quý IV.

Nhiều nhà đầu tư đã hy vọng Trump sẽ phát biểu về chương trình nghị sự ủng hộ tăng trưởng trong bài diễn văn nhậm chức hôm thứ 6. Thay vào đó, ông tập trung vào chủ đề đặt nước Mỹ lên trên hết trong một bài phát biểu mang sắc thái bảo hộ mạnh mẽ.

“Tôi hy vọng sẽ có nhiều biến động hơn trong 100 ngày đầu tiên so với những ngày cuối cùng của năm 2016, khi căng thẳng đã bớt đi và sự tập trung được hướng vào vĩ mô và những kì vọng cho vĩ mô," bà Kate Moore, giám đốc chiến lược cổ phần tại BlackRock cho biết.

“Chúng ta sẽ có rất nhiều biến động, khi một số chính sách được giải quyết và chúng ta biết rõ ràng hơn.”

Bà cho rằng sẽ mất một thời gian để biết chính sách cải cách thuế sẽ ra sao. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ biết rõ hơn một chút và rồi rất có thể chúng ta sẽ có một lộ trình tốt hơn khi nói đến thuế trong hai tháng tới. Tôi nghĩ là điều đó sẽ cực kỳ quan trọng. Chúng ta sẽ nhận được nhiều ý kiến hơn và chắc chắn biết được chiều hướng lộ trình thương mại,” bà nói.

Bà Moore cho biết một trong số những bình luận quan trọng của Trump tuần trước là đồng USD quá mạnh. Một đồng USD mạnh gây hại cho lợi nhuận doanh nghiệp và gây hại cho các thị trường mới nổi.

“Vấn đề chính mà tôi rút ra được từ Trump và bình luận của ông ấy về đồng USD … là một sự thừa nhận rằng chúng ta không muốn đồng USD quá mạnh khi bước vào đàm phán thương mại". Bà cho rằng đồng USD từ lâu đã là một chủ đề đầu tư thu hút số lượng lớn người tham gia, và bà không tin rằng nó sẽ tăng giá nhiều như mọi người kỳ vọng. Đơn giản vì kinh tế toàn cầu đang cải thiện và sự khác biệt về chính sách tiền tệ và tăng trưởng giữa Mỹ và các khu vực khác sẽ không còn lớn.

Bà Moore sẽ giữ thái độ trung lập về cổ phiếu Mỹ và sẽ trở nên lạc quan hơn nếu lợi nhuận tiếp tục tăng và chính sách từ Washington trở nên rõ ràng hơn. Bà cho biết có rất nhiều lý do cho sự phân tán thêm về hiệu suất cổ phiếu.

“Điều đó sẽ đến từ tăng trưởng, lạm phát, chính sách và các dòng tweet

và chắc chắn việc các công ty đã kìm hãm chi phí và cố gắng duy trì lợi nhuận hiệu quả đến mức nào vào thời điểm này,” bà nói. “Với tôi, có vẻ như có rất nhiều lý do cho sự khác biệt vào thời điểm này.”

Cổ phiếu trong tuần qua khá ế ẩm, với chỉ số S&P 500 giảm 0.2% xuống còn 2.271, và chỉ số Dow cũng thấp hơn 0.3% ở mức 19.827. Lợi tức trái phiếu có một bước tiến lớn tuần trước, khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm chạm mức 2.30% và tăng lên 2.50% hôm thứ 6.

Bà Moore ưa thích những cổ phiếu của các công ty nhỏ và thị trường mới nổi. “Tôi nghĩ nỗi lo sợ về một cuộc chiến thương mại đã bị thổi phồng. Đó là một trong những lý do chúng tôi tiếp tục duy trì một triển vọng mang tính xây dựng cho các thị trường mới nổi,” bà nói.

Bà cho rằng những phát biểu nhậm chức của Trump hôm thứ 6 là “ảm đạm” và thật đáng thất vọng rằng ông tập trung vào những vấn đề của nền kinh tế khi mà gần như mọi người đều có việc làm và tăng trưởng lợi nhuận ngày càng tăng.

Thực tế rằng các phát biểu của Trump có vẻ mang tính bảo hộ làm một số thị trường lo lắng, những thị trường vốn đang hi vọng ông sẽ truyền thống hơn và không phải như là ông có thể khơi mào một cuộc chiến thương mại. Các chuyên gia kinh tế đặt lo ngại về thương mại lên đầu danh sách những thứ có thể thay đổi triển vọng tăng trưởng.

“Đến nay vấn đề số một của nền kinh tế toàn cầu trong năm tới là những căng thẳng thương mại sẽ diễn ra và kéo dài đến mức nào, và thêm vào đó là căng thẳng địa chính trị. Vậy chúng ta sẽ có một quá trình chậm rãi, khi tất cả các bên nhượng bộ một chút và mọi thứ sẽ diễn ra trôi chảy, hay là tình hình sẽ trở nên rất nóng và mọi người bắt đầu lo lắng về những thuế quan nghiêm trọng từ nơi này đến nơi khác?” Ethan Harris, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch cho biết.

Trump dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán với Mexico và Canada về hiệp định NAFTA có hiệu lực từ những năm 90. Ông đã kêu gọi đánh thuế quan các hàng hóa sản xuất ở Mexico mặc dù dự kiến ông sẽ không có bất kỳ hành động nào lúc này. Tổng thống Mexico tổ chức một cuộc họp báo vào thứ hai, tại đó ông dự kiến sẽ thảo luận về thương mại với Hoa Kỳ.

Ông Harris cho biết cách Tổng thống đối phó với Trung Quốc sẽ rất quan trọng. Trong tuần qua Trump nói sẽ không gọi quốc gia này là một nước thao túng tiền tệ ngay lập tức như ông từng đe dọa, và rằng ông sẽ nói chuyện với các quan chức Trung Quốc trước. Harris cho rằng Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn đồng tiền của họ mất giá, không phải đẩy nó xuống thấp hơn.

“Chắc chắn Trump sẽ muốn làm gì đó buộc Trung Quốc phải chú ý … điều gì đó làm xốc lại quá trình đàm phán,” ông nói. “Tôi không biết liệu đó sẽ là việc ông ấy làm đầu tiên. Có thể là sau khi ông ấy đợi một số chính sách như Affordable Care Act được giải quyết. Tôi nghĩ đó sẽ là câu chuyện của 100 ngày đầu tiên.”

Đối với thị trường Hoa Kỳ tuần tới, Harris cho biết GDP quý IV được công bố vào thứ 6 sẽ rất quan trọng. Ông hy vọng tăng trưởng ở mức 2.4%, cao hơn so với sự đồng thuận một chút.

“Về cơ bản, nếu bạn nhìn vào câu chuyện của những số liệu khái quát lúc này, nền kinh tế đang có dấu hiệu khỏi sắc. Sự tự tin đang tăng lên. Một số trong số này là sự lạc quan về chính sách tài khóa và bãi bỏ quy định, và một số điều này đã xuất hiện trong dữ liệu từ trước cuộc bầu cử,” Harris cho biết. Ông cho rằng đến nay Tổng thống Trump là một điều tích cực cho nền kinh tế và bây giờ có nguy cơ trở thành tiêu cực nếu ông ấy quá hung hăng về thương mại.

“Ông ấy tiếp quản vào một thời điểm khá tốt. Nền kinh tế ở gần mức mọi người đều có việc làm, tiền lương đang bắt đầu tăng lên. Bạn không phải ở trong một thế giới nơi mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải thắt chặt quá nhanh. Đó là một cách tích cực để bắt đầu,” Harris cho biết. “Dù đúng hay sai, một tổng thống được công nhận cho nền kinh tế. Ông ấy thừa hưởng một nền kinh tế tốt. Ông Obama thừa hưởng một thảm họa.”

Bà Moore cũng cho rằng nền kinh tế đã bắt đầu cải thiện kể từ trước cuộc bầu cử.

“Thực sự chúng tôi nghĩ tăng trưởng và sự phục hồi hệ thống tiền tệ và cái đà đó đã bắt đầu từ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Thị trường thừa nhận đà cải thiện đó, và bước ngoặt được nạp năng lượng bởi cuộc bầu cử,” bà nói.

Bà đang chờ để nghe nhiều hơn từ Tổng thống Trump về kế hoạch của ông. “Có lẽ nó không phải là bài phát biểu lạc quan nhất tôi từng được nghe. Tôi nghĩ chìa khóa thực sự là việc ông Trump và nội các của ông nhìn về phía trước như thế nào thay vì chỉ phê phán điều gì đã và chưa xảy ra và phê phán những điểm yếu của nền kinh tế Mỹ,” bà cho biết.

Cẩm Anh (theo CNBC)